Gà quay tiêu đen
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 đùi gà (gồm cả tỏi và nguyên má) khoảng 1,5 kg
3 muỗng canh tương cà
3 muỗng canh tương ớt
2 muỗng canh tiêu sọ đen
2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị)
2 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh tỏi băm
2 muỗng canh hành tím băm
2 muỗng canh dầu màu điều
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh mạch nha (tùy chọn)
1 muỗng canh sốt xá xíu (tùy chọn)
1/2 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê tiêu bột
1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
Giấy bạc
Thịt đùi gà làm sạch, chà xát chanh, muối hạt (hoặc chà xát gừng giã dập, rượu trắng) để khử mùi. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước. Dùng dao khía nhẹ vào đằng sau đùi gà để giúp thấm gia vị cũng như chín nhanh hơn.
Hành khô, tỏi, gừng, ớt băm nhỏ. Hạt tiêu sọ giã dập sơ.
Pha hỗn hợp ướp sốt gà gồm: 3 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tiêu sọ đen, 2 muỗng canh đường (điều chỉnh theo khẩu vị), 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mạch nha (tùy chọn), 1 muỗng canh sốt xá xíu (tùy chọn), 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp sánh sệt, múc riêng ra 1/3 để phết sau khi nướng giúp lên màu đẹp.
Đeo găng tay, lấy 2/3 hỗn hợp nước sốt trên thoa đều các mặt thịt gà, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp tối thiểu 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bọc từng đùi gà trong giấy bạc, gập các mép kín lại. Sau đó, cho gà vào lò nướng ở 2 lửa, trong 40 phút ở nhiệt độ 190 - 200 độ C.
Lấy gà ra, mở giấy bạc, đổ bớt nước tiết khi nướng ra. Phết 1/3 hỗn hợp nước sốt ướp còn lại lên khắp đùi gà.
Để giúp gà se mặt, nước sốt sánh và lên màu vàng óng đẹp mặt thì tiếp tục cho gà vào nướng 10 phút là được.
Canh ngao chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao sống 1kg; lưu ý khi chọn ngao tránh mua ngao để quá lâu vì ngao sẽ bị chết và gầy.
Thì là: 2 mớ nhỏ
Cà chua: 2 quả
Khế: 1 quả
Hành khô, dọc hành, ớt
Muối, hạt nêm
Cách làm:
Bỏ ngao vào nước gạo; hoặc nước muối ngâm khoảng 1-2 tiếng để ngao nhả sạch cát và các chất bẩn; sau đó rửa sạch lại bằng nước; đổ ra rổ để ráo nước.
Thì là rửa sạch; sau đó cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch bổ hình múi cau.
Khế rửa sạch cắt mỏng.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Giai đoạn nấu canh ngao chua
Cho ngao vào xoong và đổ nước vừa ngập ngao; sau đó cho ngao lên bếp luộc đến khi ngao há hết miệng thì tắt bếp. Sau đó, bạn chắt nước ngao ra bát để nước lắng cặn; và tách lấy ruột ngao để riêng ra bát. Nếu ruột ngao vẫn còn cát, bạn nên rửa ngao qua nước lạnh một lần nữa cho sạch cát.
Cho dầu ăn vào nồi đun nóng dầu; khi dầu ăn đã nóng già cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm; sau đó cho cà chua vào xào gần chín.
Tiếp tục cho khế, ruột ngao, ớt vào; đồng thời nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn và đảo nhanh tay; sau đó đổ nước luộc ngao vào hỗn hợp nguyên liệu đang xào và đun sôi. Khi nồi canh sôi, bạn cho thì là và hành lá đã được cắt nhỏ vào nồi canh và tắt bếp. Lưu ý: khi xào ngao không nên xào quá kĩ; nếu xào kĩ, ngao sẽ bị dai và mất đi vị ngọt vốn có của ngao.
Cải ngọt xào gan
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Afamily
Nguyên liệu:
1 bó cải ngọt
3 bộ gan gà
2 -3 tép tỏi
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
Cải rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Bạn nên để riêng phần thân và phần lá để dễ xào.
Gan gà ngâm với rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh, cắt miếng vừa ăn, ướp với chút tiêu, muối, nước mắm, tỏi băm.
Làm nóng chảo trên bếp, thêm dầu ăn, cho tỏi băm vào xào cho thơm rồi trút gan vào xào. Với phần gan gà bạn cần xào kĩ để chắc chắn gan chín được ở bên trong nhé!
Khi gan đã chín, bạn cho phần thân cải vào xào trước khoảng 2-3 phút rồi mới cho phần lá vào xào thêm đến khi chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
Lấy món rau xào ra đĩa, dùng nóng là ngon nhất.