Gà ác hầm táo đỏ
Ảnh minh họa: Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 con gà ác, 3 lít nước
1 khúc gừng, 2 muỗng canh kỷ tử
3 trái táo đỏ, 2 trái chà là khô
20 gram đảng sâm, 20 gram hoài sơn
10 gram đương quy, 20 gram hoàng kỳ
10 gram ngọc trúc, 2 muỗng cà phê muối
Cho 20 gram đảng sâm, 20 gram hoài sơn, 10 gram đường quy, 20 gram hoàng kỳ, 10 gram ngọc trúc vào tô ngâm nở với khoảng 300 ml nước. Gà ác đã rửa sạch thì bạn chặt khúc nhỏ cho vào nồi. Sau đó, luộc gà ngon mềm trong 700 ml nước với gừng cắt lát để khử mùi tanh.
Sau đó, bạn vớt ráo gà và cho ra nồi sạch, đổ khoảng 2 lít nước vào cùng hỗn hợp dược liệu vừa ngâm rồi đậy nắp, đun ở lửa nhỏ trong 30 phút.
Khi mở nắp, cho tiếp 3 trái táo đỏ, 2 trái chà là với 2 muỗng canh kỷ tử vào đun với 2 muỗng cà phê muối.
Đun thêm khoảng 30 phút nữa cho hỗn hợp sôi mạnh thì bạn tắt bếp, múc ra tô và dùng thử.
Miến hấp tôm
Ảnh minh họa: Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm
Trứng
Miến, tỏi, tiêu, xì dầu, dầu hào, đường, hành lá.
Cách làm:
Ngâm miến đến khi mềm, bỏ đầu tôm, rút chỉ lưng, băm nhỏ tỏi, hành và hạt tiêu, để riêng.
Tách lấy lòng trắng trứng, trộn với chút muối và hạt nêm, đổ vào tôm.
Làm nước sốt: Cho tỏi băm và hạt tiêu vào bát nhỏ, đổ 1 thìa dầu nóng, 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, một ít đường, khuấy đều rồi để riêng.
Trải miến xuống đáy đĩa, xếp tôm lên, rưới nước sốt, hấp cách thuỷ 8 phút.
Rắc hành lá, dầu nóng lên là xong.
Canh kim chi củ cải nấu sườn
Ảnh minh họa: Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Kim chi củ cải: 1 bát con
Sườn lợn: 400gr
Hành boa rô: 1 cây nhỏ
Lá hẹ: 1 ít
Gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm.
Thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, luộc sơ qua cho bớt mùi hôi.
Ướp sườn với chút gia vị, hạt nêm.
Gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Hàn, hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn.
Chế biến:
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn bạn lấy chảo cho một phần tỏi, gừng đã băm nhỏ và phi thơm.
Sườn sau khi đã được rửa sạch, bạn cho sườn vào xào qua với chút mắm. Sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào nồi.
Trút sườn đã xào qua vào nồi ninh cho sườn chín mềm. Tiếp đến bạn cho kim chi củ cải vào (cho thêm một phần nước kim chi đỏ vào để có độ cay, đậm đà). Đun sôi canh trong khoảng 2-3 phút. Cho tiếp hẹ và hành vào.
Nêm lại gia vị một lần cuối cho canh vừa vặn rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn nhấc nồi xuống và trút canh ra tô.
Rau muống luộc
Ảnh minh họa: Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 mớ rau muống
1 quả chanh, 1 thìa nhỏ muối, một chút đá
Cách làm:
Rau muống nhặt sạch gốc già, lá sâu vàng, (có thể bỏ bớt lá hoặc không là tuỳ sở thích) sau đó rửa nhiều lần và rửa dưới vòi nước.
Tiếp theo, ngâm rau cùng với 1 thìa muối cho rau thật sạch. (Đây cũng là cách tự nhiên để loại bỏ phần nào đi các chất kích thích trong quá trình trồng rau). Sau đó ta vớt rau lên để cho khô ráo.
Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa ngọt muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.
Chú ý: Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.
Chỉ thêm một bước đơn giản dưới đây bạn sẽ có món rau muống luộc xanh rì đến 4-5 tiếng sau rau vẫn còn màu xanh tươi.
Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.
Nhìn đĩa rau muống luộc, giòn xanh thật sự hấp dẫn. Rau chấm kèm với bát tương hoặc mắm ớt và thêm vài quả cà muối nữa là bạn có bữa cơm ngon mà không cần thịt cá ăn kèm.