Cá thu kho cay
Ảnh minh họa.. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá thu
Gừng
Rượu nấu ăn
Dầu ăn
Tiêu
Hồi
Tỏi
Mắm cay
Dầu hào
Đường
Dấm
Cá thu rửa sạch, cắt khúc. Cho gừng thái lát và rượu nấu ăn vào ướp 20 phút sau đó cho ra đĩa và thấm khô.
Đổ một lượng dầu thích hợp vào chảo, cho lần lượt tứng khúc cá vào chiên đến khi chín vàng 2 mặt rồi để riêng.
Dùng chảo ở bước 2 đã chiên cá, cho tiêu, hồi, hành, gừng, tỏi, ớt khô vào xào trên lửa nhỏ. Cho thêm 1 thìa mắm cay, nước tương, dấm, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường trắng và một lượng nước thích hợp vào chảo đun sôi.
Cho cá đã chiên vào chảo có hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 3 vào đun khoảng 10 phút trên lửa vừa. Khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp và cho ra đĩa.
Nấm đùi gà kho tộ
Ảnh minh họa.. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
450 g nấm đùi gà
Nên chọn nấm tươi, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân, có chiều dài vừa phải. Tránh lấy các loại nấm dập nát, mùi ôi. Hạn chế chọn nấm dài quá vì ruột sẽ bị rỗng xốp bên trong và hơi khô.
3-4 cây hành lá xắt nhỏ
Hành tím cắt lát
1/2 muỗng canh nước mắm (nếu ăn chay thì dùng nước mắm chay)
1-2 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê nước màu/nước hàng
1 muỗng cà phê dầu hào (nếu ăn chay chọn dầu hào chay)
1 muỗng cà phê tương ớt (không ăn cay được thì bỏ qua tương ớt)
2-3 muỗng canh nước
1 muỗng canh dầu thực vật
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
Vừng rang (tùy thích)
Ớt (nếu thích)
Cách làm:
Nấm gọt bỏ phần gốc cứng, ngâm vào nước muỗi loãng khoảng 2-3 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo. Ướp với nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường, nước màu tầm 4-5 phút cho thấm (vì nấm mềm nên ngấm gia vị khá nhanh).
Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Sau đó cho nấm cùng hỗn hợp nước ướp và nước vào đun sôi. Hạ nhỏ lửa đun tầm 12-15 phút, thỉnh thoảng trở mặt cho nấm ngấm đều gia vị.
Trong quá trình kho, nên mở hé nắp và đảo đều cho tới khi rút bớt nước và hỗn hợp nước sốt trở nên sánh đặc lại. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình.
Múc nấm ra đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước sốt màu hổ phách, sền sệt đẹp mắt, rắc chút hành hoa, hạt tiêu và vừng rang (nếu thích). Thưởng thức khi còn nóng.
Canh dọc mùng thịt viên
Ảnh minh họa.. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt bằm
Dọc mùng
Nấm mèo
Nấm hương
Hành lá, hành củ
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch cây dọc mùng cho hết bùn đất;
Tước bỏ phần xơ bên ngoài;
Dùng dao cắt bỏ phần bụng (phần cong bên trong) của dọc mùng;
Cắt dọc mùng thành các miếng vừa ăn, nên cắt theo kiểu vót chông;
Rắc một ít muối hạt vào dọc mùng vừa cắt, trộn đều và để khoảng 15 phút để dọc mùng bớt ngứa;
Sau đó rửa sạch dọc mùng với nước, vò và vắt nhẹ cho ráo nước (nên đeo bao tay để không bị ngứa);
Đun sôi nước và chần dọc mùng, sau đó với ra rổ để ráo nước và chế biến thành các món canh hấp dẫn.
Nấm hương, nấm mèo ngâm với nước ấm khoảng 5 – 10 phút cho nở. Sau đó rửa sạch, băm nhỏ.
Trộn nấm hương, nấm mèo + hành tím băm nhỏ + thịt xay + tiêu + hạt nêm thật đều rồi vo hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Phi thơm hành tím bằm nhỏ với một ít dầu ăn, rồi đổ nước vừa đủ để nấu canh, đun sôi.
Nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi cho từ từ từng viên thịt vào. Tiếp tục đun sôi.
Nước sôi trở lại, thịt viên nổi lên trên mặt nước thì cho dọc mùng vào. Lưu ý: Để canh sôi tự nhiên, tránh khuấy sẽ khiến viên thịt bị vỡ.
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Canh sôi thêm lần nữa thì tắt bếp. Múc ra tô, cho hành lên trên.