Với vị chua mặn dễ chịu, cùng vị cay kích thích vị giác của ớt, món sấu ngâm mắm tỏi ớt là là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp với 2 cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè nhé!
Sơ chế sấu với nước muối
Nguyên liệu:
- 300 gr trái sấu tươi
- 300 ml nước mắm ngon
- Tỏi, ớt
- Lọ thuỷ tinh để ngâm
Sấu mua về cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Ngâm nước muối loãng 60 phút, vớt ra rửa sạch lại. Đun sôi một nồi nước chần qua sấu cho tới khi quả ngả màu vàng thì đổ ra rổ cho nguội và khô hết nước. Khía 4 góc lên sấu để dễ thấm hơn. Tỏi thái lát mỏng. Ớt cắt nhỏ.
Đun sôi 300 ml nước nóng với 100 gr đường. Lượng đường tuỳ khẩu vị. Đun sôi để nguội. Lọ ngâm sấu phải chần qua nước sôi để thật khô nước. Cho sấu và tỏi ớt vào. Đổ phần nước mắm đã nấu vào đậy kín nắp. Với món này, bạn ngâm khoảng 3 ngày để các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Khi ăn, bạn gắp sấu ra chén, thêm ít nước mắm vào.
Sơ chế sấu với nước muối
Nguyên liệu:
- 600g sấu xanh không quá già
- 300ml nước mắm ngon
- 5 củ tỏi
- 150ml nước lọc
- 1 thìa cà phê muối
- 12-15 quả ớt tùy khẩu vị
- Lọ thủy tinh để ngâm
Cách làm:
Sấu mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và ngâm sấu trong 1 chậu nước muối khoảng 30 phút. Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc sạch vỏ, có thể để nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.
Tiếp theo, bạn vớt sấu ra rổ sạch, chần qua nước sôi để sấu không nổi váng và để ráo nước. Bạn cho 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi rồi đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào. Sau đó, bạn bắc xuống để cho hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội.
Bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp kín, tráng qua nước sôi và để ráo. Sau đó, xếp sấu lần lượt vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào và đậy kín nắp lại ngâm khoảng 4-5 ngày. Chú ý: lượng nước đổ phải ngập sấu.
Khi sấu ngâm đủ thời gian và ngấm mắm cùng các gia vị là các bạn có thể lấy ra để chấm rau luộc, rau sống, thịt luộc,... sẽ rất ngon.
Mẹo chọn sấu ngon
Bạn nên chọn sấu già vừa tới, vỏ hơi sần và có cùi dày, không bị thâm hay bị dập, hoặc sấu già vì còn rất ít thịt.
Bạn không nên chọn sấu non có da láng bóng vì khi ngâm sẽ dễ bị úng.