Chủ nhật , 24/09/2023, 18:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quá nhiều sai phạm trong đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Công an vào cuộc điều tra

Quá nhiều sai phạm trong đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Công an vào cuộc điều tra
(Tieudung.vn) - Liên quan đến thương vụ đấu giá nghìn tỷ đầy khuất tất tại dự án Khu dân cư Hòa Lân, Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra.

Như Tieudung.vn đã đăng loạt bài phản ánh những bất thường trong vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân ((phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) có diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Công ty Thiên Phú thế chấp tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay trên 1.100 tỷ đồng. Nhưng do không có khả năng trả nợ nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản thế chấp này để Agribank chi nhánh Chợ Lớn xử lý thu hồi công nợ.

Mô tả ảnh
Giá khởi điểm của dự án khu dân cư Hòa Lân từ 1.467,7 tỷ đồng đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Kim Oanh vi phạm nghĩa vụ thanh toán

Trải qua nhiều “uẩn khúc” và phải tới phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá dự án này mới “thành công”. Ở phiên đấu giá lần thứ 12 này, giá khởi điểm của dự án khu dân cư Hòa Lân từ 1.467,7 tỷ đồng đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Sau khi đấu giá thành, Kim Oanh và Công ty đấu giá cùng Agribank Chợ Lớn đã tiến hành lập biên bản, với nội dung: “…Nếu quá thời hạn 45 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người mua được tài sản đấu giá không thanh toán đủ số tiền mua tài sản theo qui định thì xem như vi phạm nghĩa vụ thanh toán và từ chối mua tài sản và đồng ý hủy kết quả đấu giá vô điều kiện và chấp nhận để bên có tài sản bán đấu giá lấy lại tài sản bán đấu giá để bán lại cho người khác mà không có khiếu nại, thắc mắc gì”.

Tiếp vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn quá “ưu ái” cho Kim Oanh!
Tiếp vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân: Agribank Chợ Lớn quá “ưu ái” cho Kim Oanh!
(Tieudung.vn) - Chính những “ưu ái” này khiến Kim Oanh vi phạm tới 4 lần nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân mà phía Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý…!

Đến ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn và Kim Oanh đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Thế nhưng, nội dung của hơp đồng này Agribank Chợ Lớn đã tự ý lùi thời gian thanh toán tiền cho Kim Oanh từ 45 ngày thành 45 ngày làm việc, nội dung hợp đồng nêu: “Trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, Bên B phải thanh toán số tiền trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng (đã bao gồm 96,3 tỷ đồng đặt cọc)…”.

Tuy nhiên đến tính đến ngày 13/6/2018, Công ty Kim Oanh mới trả được 711,3 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Và ngày 26/6/2018, Công ty Kim Oanh lại có công văn gửi Agribank Chợ Lớn đề nghị được áp dụng mức phí trả chậm từ 8%/năm xuống còn 6%/năm… và cam kết đến tháng 12/2018 sẽ trả hết số tiền trúng đấu giá.

Thế nhưng lời hứa trả tiền của Kim Oanh đã “bay theo gió”, cụ thể những đợt thanh toán của Kim Oanh như sau:

- Từ 25/4/2017 đến 6/9/2017: thanh toán 341,3 tỷ đồng (trong đó bao gồm 96,3 tỷ đồng tiền đặt cọc đấu giá);

- Từ 6/10/2017 đến 5/12/2017: thanh toán 160 tỷ đồng;

- Từ 30/12/2017 đến 27/4/2018: thanh toán 210 tỷ đồng;

- Từ 4/7/2018 đến 27/7/2018: thanh toán 100 tỷ đồng.

Như vậy tới nay, Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng mức giá khởi điểm là 963 tỷ đồng) và còn thiếu gần 500 tỷ đồng, Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán với Agribank chi nhành Chợ Lớn đến 4 lần. 

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá trái pháp luật

Như đã nói ở trên, ngày 1/7/2017, Agribank Chợ Lớn và Kim Oanh đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Tuy nhiên, mặc dù chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho phép Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này mà văn phòng công chứng đã tiến hành chứng thực hợp đồng mua bán giữa các bên là không đúng qui định của pháp luật.

Mô tả ảnh
Biên bản đấu giá ngày 25/5/2017.

Về việc này, ngày 1/3/2019 ông Bùi Thế Sơn (Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH sản xuất TM Thiên Phú, chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân) đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để tố cáo “Hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng công chứng Thành phố mới tỉnh Bình Dương trong việc ký hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá có giá trị 1.353 tỷ đồng gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước và tài sản của Công ty Thiên Phú”.

Theo đó, tại phiên đấu giá lần thứ 12 ngày 25/5/2017, Công ty đấu giá tổ chức thành, người trúng đấu giá là Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) với giá trúng đấu giá là 1.353 tỷ đồng. Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 ghi rõ: “… Người trúng đấu giá tự thực hiện việc xin chuyển đổi chủ đầu tư để đực tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo qui định của pháp luật, khi có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được hợp đồng mua bán tài sản đấu giá…”.

Theo Luật sư Đặng Anh Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nêu trên của Văn phòng Công chứng Thành phố mới đã vi phạm qui định của pháp luật, chụ thể: “Vi phạm đểm b, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai; vi phạm khoản 3, Điều 48 Luật kinh doanh ; vi phạm mục 5 Nghị định số 76.2015 ngày 10/9/2015 quy định về Trình tự, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản; vi phạm trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá do UBND tỉnh Bình Dương qui định”.

Từ những vi pham nâu trên, Luật sư Đức nhận định: “Nội dung tố cáo của Công ty Thiên Phú là có cơ sở. Bởi căn cứ các quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng dự án của Công ty Thiên Phú phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (UBND tỉnh) có văn bản chấp thuận việc chuyển nhượng. Thế nhưng bất chấp các quy định của pháp luật và biết rõ hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ nhưng Văn phòng công chứng Thành phố mới vẫn tiến hành việc công chứng Hợp đồng mua bán là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Công ty Thiên Phú trong trường hợp này có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng mua bán này là vô hiệu, yêu cầu Văn phòng công chứng Thành phố mới phải bồi thường thiệt hại cho Công ty”.

Trước đó từ những sai phạm của các bên trong khi tiến hành vụ đấu giá dự án KDC Hòa Lân, Công ty Thiên Phú cũng đã có Đơn khởi kiện (hiện đã được TAND Quận 7, TP Hồ Chí Minh thụ lý) Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP Hồ Chí Minh) và đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá dự án KDC Hòa Lân, tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá này.

Theo báo Dân Việt, ngày 4/3, đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, cơ quan này đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân ((phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) có diện tích 490.765 m2 do Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được nhiều...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.59831 sec| 909.641 kb