Thứ 2, 09/09/2024, 09:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Món ngon ngày Tết: 2 công thức lạ miệng với thịt bò

Món ngon ngày Tết: 2 công thức lạ miệng với thịt bò
(Tieudung.vn) - Thịt bò kho khô và thịt bò nướng tảng sẽ tăng hấp dẫn trong mâm cơm ngày Tết đấy nhé.

Thịt bò kho khô 

Món ngon ngày Tết: 2 công thức lạ miệng với thịt bò

Thịt bò kho khô. Nguồn ảnh: savourydays

Nguyên liệu:

4 kg thịt bò bắp

1.5 g gói gia vị ngũ vị hương

Gói gia vị bò kho ( 10 g loại bột khô và 20 g loại nước )

Gói gia vị thịt hộp: 5g

1 thìa bột điều

1 bát mật mía

1 củ gừng, 3 quả ớt, 3 tép tỏi, 3 củ hành tím, 4 cây sả

Gia vị: 2 thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, nửa bát nước nắm, 1 thìa dầu ăn

Vài bông hoa hồi và ít mẩu quế

:

Rửa sạch thịt bò, để ráo. Cắt thịt thành khối tầm vuông dày tầm 200-300g.

Gừng đập dập, xe nhỏ; tỏi, hành tím băm nhỏ; sả đập dập, cắt khúc; ớt cắt miếng.

Cho thịt vào nồi, trộn đều với tất cả gia vị ở trên rồi dùng tay đảo vào xoa thật kĩ gia vị lên mặt ngoài miếng thịt. Ướp thịt khoảng tầm 45 phút đến 1 tiếng. ( Thịt ướp ra ít nước có thể cho thêm 1 bát nước nhỏ vào cùng, vì nấu đến khi cạn khô nên không cần quá nhiều nước).

Bắc nồi lên bếp. Đầu tiên để lửa to hoặc gần to và canh đến khi nước trong nồi sôi và thịt bò chuyển sang màu chín tái thì lật miếng thịt bò, làm sao cho bên ngoài thịt không còn màu đỏ nữa. Khi các mặt của miếng thịt bò hết màu đỏ của thịt sống rồi thì hạ nhỏ lửa. Ninh khoảng 1-2 tiếng đến khi thịt bò chín mềm.

Gắp thịt ra đĩa, thái lát mỏng hoặc để xé từng miếng như bò khô. Thịt có thể để tủ lạnh và ăn trong tuần. Có thể làm đồ nhắm hoặc ăn cùng cơm đều chuẩn vị.

Thịt bò nướng tảng

Món ngon ngày Tết: 2 công thức lạ miệng với thịt bò

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

4kg nạc lưng bò

200g thịt xông khói

200g mỗi loại: Bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt, cà rốt baby

100g mỗi loại: Nấm linh chi nâu, nấm linh chi trắng, nấm mỡ trắng

100g bông cải xanh

100g cải cầu vồng

100g khoai tây

100g mướp tây

200ml rượu vang đỏ

200ml nước dùng bò

Lá thyme, rosemary (hương thảo)

Hành tây, hành tím, tỏi, hành paro, cần tây

Gia vị: Muối, tiêu đỏ, dầu olive, bơ, mù tạt, bột nêm bò, tiêu xay

Dụng cụ: Lò nướng, chảo, dao bào, rây,...

Cách làm:

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi dùng dao lạng mỏng phần thịt ra thành một mảng lớn.

100g bí ngòi xanh, 100g bí ngòi vàng, 100g cà rốt bạn bào vỏ, rửa sạch, dùng dao bào thành từng lát mỏng dài sau đó cắt sợi.

Hành paro bạn rửa sạch, chia làm 2 phần: 100g bạn cắt thành từng sợi mỏng, 50g cắt thành khoanh nhỏ.

100g cải cầu vồng bạn cũng rửa sạch, cắt riêng lá với cọng cải ra, sau đó cắt cả 2 thành những sợi mỏng dài.

Bông cải xanh, khoai tây và phần bí ngòi còn lại, bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập, hành tím bóc vỏ để nguyên củ.

Cần tây dùng khoảng 50g, cắt nhỏ.

Phần cà rốt baby thì bạn rửa sạch, bào vỏ rồi để nguyên củ.

Nấm linh chi trắng và nấm linh chi nâu bạn cắt bỏ gốc, loại bỏ những phần dơ ở chân nấm.

Nấm mỡ, hành tây bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành lát mỏng.

Cho các loại rau, củ, quả, nấm vào ngâm trong nước đá lạnh để chuẩn bị sang bước tiếp theo.

Trải thịt bò ra một mặt phẳng lớn, ướp thịt bò với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh tiêu đỏ, 10gr lá thyme, 2 muỗng canh dầu olive. Chờ khoảng 20 phút để các gia vị thấm đều vào trong thịt bò.

Luộc mướp tây, bông cải, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt baby, phần lá cải cầu vồng với nước sôi sau đó vớt ra cho ngay vào nước đá lạnh.

Cho vào chảo 20g bơ, đun tan chảy. Sau đó bạn cho 25g hành tím cắt mỏng, 25g tỏi đập dập, 2 nhánh rosemary vào, xào đều.

Cho phần nấm vào chảo (mỗi loại 50g) xào khoảng một lúc thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục xào đến khi chín.

Chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho vào 1 muỗng canh dầu olive, 25g hành tây cắt mỏng, 25g tỏi đập dập, phần cọng cải cầu vồng, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng, cà rốt, hành paro cắt sợi. Xào sơ rồi cho 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín.

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi bạn cho thịt xông khói vào, áp chảo thịt cho đến khi chín là săn lại là được.

Lần lượt cho rau củ, nấm xào, thịt xông khói vào giữa miếng thịt bò vừa ướp khi nãy. Cuộn chặt thịt bò lại rồi dùng chỉ buộc cố định sao cho thịt có hình trụ tròn.

Cho vào tô 50g mù tạt, 50g dầu oliu, lá thyme, 1 nhánh rosemary, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ, trộn đều để làm phần sốt phết thịt. Dùng cọ phết đều hỗn hợp gia vị lên trên bề mặt thịt bò.

Cho thịt bò vào khay cùng với 5 - 6 nhánh lá thyme, nướng thịt bò trong khoảng 25 phút với nhiệt độ là 200 độ C.

Khi nướng đủ 25 phút thì bạn lấy phần lá thyme trên thịt ra rồi nướng tiếp 25 phút nữa nhưng nhiệt độ lúc này chỉ là 165 độ C thôi nhé.

Cho vào chảo 20g bơ cùng 50g hành tím nguyên củ, hành paro và cần tây cắt nhỏ, 1/2 muỗng canh tiêu đỏ và 1 ít lá thyme, rosemary, đảo đều.

Tiếp theo, bạn cho 200ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò, 50g bột nêm bò vào, đun sôi hỗn hợp rồi lọc qua rây lọc lấy phần nước.

Dùng một chiếc chảo khác cho vào 20g bơ, 20g hành tây rồi cho 50g nấm mỡ, 50g nấm linh chi trắng, 50g nấm linh chi nâu vào xào chín. Cho phần nước sôi vừa nãy vào, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.


 

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Các hành vi bị nghiêm cấm khi hành nghề công tác xã hội
(Tieudung.vn) Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2024/NĐ-CP về công tác xã hội, trong đó quy định cụ...
 
Khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 bảo mẫu tại Mái ấm Hoa Hồng
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt giam 2 bảo...
 
Vụ nhiều trẻ em bị bạo hành tại Mái ấm Hoa Hồng: UBND quận 12 nói gì?
(Tieudung.vn) Ngày 5/9, UBND quận 12 đã có báo cáo kết quả xử lý vụ việc liên quan đến vụ...

Muôn màu

Tử vi ngày 9/9/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử hãy cố gắng học hỏi
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ hai ngày 9/9/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử hãy cố...
 
Tử vi ngày 8/9/2024 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã cần chú ý bảo vệ mắt
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 8/9/2024 của 12 cung hoàng đạo, Nhân Mã cũng cần...
 
Các biện pháp phòng, tránh tai nạn cây đổ do mưa bão
(Tieudung.vn) Khi bão số 3 đổ bộ, dông lốc và gió giật mạnh có thể làm ngã đổ cây...

Du lịch - Ẩm thực

“Vũ trụ Vin” phục vụ 6 triệu lượt khách trong 3 ngày đầu nghỉ lễ 2/9
(Tieudung.vn) Chỉ trong 3 ngày đầu của kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh, các điểm đến du lịch nghỉ dưỡng,...
 
Việt Nam được tôn vinh là Điểm đến hàng đầu châu Á
(Tieudung.vn) Tối ngày 3/9, tại thủ đô Manila, Philippines đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế...
 
TP Hồ Chí Minh đón khảng 980.000 khách du lịch trong dịp Lễ Quốc khánh
(Tieudung.vn) Ngày 3/9, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, tạm tính trong 4 ngày nghỉ Lễ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.67485 sec| 888.609 kb