Theo điều tra ban đầu, trưa ngày 14/11/2018, trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) tổ chức liên hoan cho cô và trò của nhà trường nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Buổi tối đi học về các cháu không có biểu hiện gì nên sáng 15/11 vẫn đi học.
Đến trưa cùng ngày, các phụ huynh nhận được cuộc gọi của cô giáo chủ nhiệm lớp báo con bị sốt, đi ngoài. Nhiều bé sau đó đều chung tình trạng chóng mặt, cặp nhiệt độ thấy thân nhiệt ngày một tăng, liên tục kêu mệt và đau đầu, đi ngoài, nghi ngộ độc thức ăn. Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có hơn 140 trẻ có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.
TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác sơ cấp cứu, điều trị các bệnh nhi.
Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh tiếp nhận điều trị cho 95 trẻ và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long điều trị cho 47 trẻ. Ngay sau sự việc, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đống Đa hỗ trợ công tác chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi và xin ý kiến chuyên môn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Ngoài các trẻ điều trị tại 2 bệnh viện trên, còn có 2 trường hợp được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Số trẻ còn lại, sức khoẻ đã ổn định.
Ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác sơ cấp cứu, điều trị các bệnh nhi đang nằm điều trị tại 2 bệnh viện.
Đồng thời Giám đốc Sở chỉ đạo hai bệnh viện phải đảm bảo đầy đủ thuốc, dịch truyền, bố trí đủ giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón và điều trị cho bệnh nhân, kiên quyết không để thiếu thuốc, không để bệnh diễn biến nặng.
Cùng làm việc với đoàn của Sở Y tế, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo phòng y tế, phòng giáo dục, Trường Mầm non xã Xuân Nộn phối hợp chặt chẽ với bệnh viện và TTYT huyện Đông Anh trong công tác xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.
UBND huyện đã yêu cầu toàn bộ các trường học trên địa bàn tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trường học.
Liên quan đến vụ việc trên, sáng 16/11, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội, cho biết, sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm thành phố đã điều 1 xe xét nghiệm cùng 7 cán bộ tới hỗ trợ trường trường Mầm non Xuân Nộn và BV Đa khoa Đông Anh khám, phân loại những trẻ bị ngộ độc thực phẩm.
“Chiều tối qua, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã tiến hành tẩy uế môi trường tại trường Mầm non Xuân Nộn. Những thức ăn của bữa trưa ngày 14 và 15/11 đều được mang đi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân”, ông Tụ nói.
Đêm qua (15/11), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cùng lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng, BV Đống Đa, đã đến BV Đa khoa Đông Anh để cùng hội chuẩn đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho các cháu. Các chuyên gia đã thống nhất dùng kháng sinh để điều trị cho những trẻ ngộ độc theo phác đồ.
“Sáng nay (16/11), chúng tôi cũng có mặt tại trường để tiếp tục truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra lại toàn bộ cơ sở vật chất, nguồn thức ăn nhằm xác định rõ nguyên nhân ngộ độc”, ông Tụ thông tin.
Theo ông Tụ, nguyên nhân ngộ độc ban đầu là do vi khuẩn, vi sinh vật và nghi do tụ cầu. "Yếu tố do tụ cầu là mới nghĩ đến, vì nếu kết luận chính xác phải nuôi cấy 3-4 ngày".