Trước đó, ngày 15/4, Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng nhận được thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là có 14 người của đoàn du khách Lào nhập viện lúc 16h30 cùng ngày nghi do ngộ độc thực phẩm.
Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP ghi nhận, sáng 14/4, đoàn du khách mang quốc tịch Lào (80 người) di chuyển trên 2 xe khác đến TP Huế (Thừa Thiên- Huế) để ăn sáng. Đến trưa cùng ngày, đoàn này ăn uống tại Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Sau khi di chuyển vào TP Đà Nẵng, đoàn này tổ chức ăn uống tại một nhà hàng nằm tại đường 30-4 (quận Hải Châu).
Đến 7 giờ sáng 15/4, đoàn này ăn sáng tại một khách sạn nằm tại đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà). Khoảng 1 giờ sau, 4 du khách Lào trong đoàn bị đau bụng và ói mửa nhưng vẫn tiếp tục đi theo đoàn để vào phố cổ Hội An (Quảng Nam) tham quan. Đến trưa cùng ngày, 14 du khách Lào trong đoàn bất ngờ xuất hiện triệu chứng đau bụng và ói mửa sau khi ăn trưa ở Cù Lao Chàm (Hội An).
Đến 16 giờ 30 chiều cùng ngày, các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán các nạn nhân bị rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày ruột cấp tính. Do được cấp cứu kịp thời nên đến sáng 16/4, tất cả các nạn nhân đã được xuất viện để về cùng đoàn.
Ảnh minh họa.
Ông Nguyễn Tấn Hải Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, vào lúc 20h ngày 15/4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành kiểm tra toàn diện tại khách sạn S.
Kết quả kiểm tra cho thấy, khách sạn S. đáp ứng đầy đủ các thủ tục hành chính, tuy nhiên giấy khám sức khỏe của nhân viên hết hiệu lực. Về điều vệ sinh cơ sở: bếp nấu của khách sạn sạch sẽ.
Mặt khác, đoàn du khách có quá trình di chuyển và ăn uống nhiều nơi trước khi về lưu trú và ăn sáng tại khách sạn S.
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, số người nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm là 14 người so với đoàn khách 80 người là tỷ lệ thấp. Hơn nữa, triệu chứng tiêu hóa nhẹ, thoáng qua, hồi phục nhanh, đoàn ăn uống nhiều nơi với nhiều món ăn. Do đó Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng chưa đủ cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã ra quyết định chuyển Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2 thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở khách sạn S. nêu trên.
Trước đó, vào cuối tháng 7/2017, một đoàn du khách Lào gồm 46 người khi ăn uống tại Nhà hàng N&M (đường 2.9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã bị ngộ độc tập thể. Tổng cộng có 46 du khách được cứu chữa tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong vài ngày, nhà hàng N&M bị phạt 25 triệu đồng.