Cách chọn mơ ngâm ngon
Để có được một lọ mơ thơm ngon trong những ngày hè thì bạn nên chọn những quả mơ như sau:
- Chọn quả tròn đều, căng mọng, có màu đỏ ửng hoặc vàng rộm, vẫn còn lớp tơ mịn mượt phủ xung quanh. Đây chính là những quả mơ còn tươi nguyên và chín tới giúp bạn có một lọ mơ thơm ngon trong ngày hè.
- Ngoài ra, bạn cần lựa chọn mơ cẩn thận và loại bỏ những quả mơ bị bầm dập, những quả mơ bị thối, những quả bị héo hoặc những quả bị chín nhũn,…
- Bạn cũng đừng chọn những quả mơ xanh nhé vì khi đó những quả mơ đó chưa chín, sẽ rất cứng khiên cho nước mơ của bạn bị chua loét và không được thơm, hơn nữa thời gian chờ đợi thì lại phải kéo dài.
Dưới đây là 2 cách ngâm mơ
1. Cách ngâm mơ đường
Nguyên liệu
- Mơ tươi: 1 kg
- Đường: 1,2 kg
- 1 ít muối hạt
- Lọ thủy tinh sạch
Để thực hiện cách ngâm nước mơ với đường chuẩn nhất cần thực hiện đầy đủ và chuẩn xác các bước sau:
- Khi mua mơ về thì bạn cần nhặt bỏ những quả bị thối, hỏng và lá, cành của mơ (nếu có).
- Bạn đem quả mơ đi rửa sạch và để cho mơ ráo nước hoặc phơi ngoài nắng nhẹ cho nhanh khô. Ngoài ra, nếu bạn muốn mơ mau chín thì bạn có thể lấy tăm khều bỏ phần cuống mơ và giúp quả mơ nhanh tiết ra nước chua.
- Trong thời gian bạn đợi cho mơ thật ráo ráo nước, bạn mang lọ thủy tinh ra rửa sạch và rồi dùng khăn lau khô. Cuối cùng, bạn trải một lớp đường dày ở dưới lọ.
- Bạn cho liên tiếp một lớp mơ rồi lại một lớp đường. Bạn cứ tiếp tục cho như vậy đến khi gần đến miệng lọ thì lớp trên cùng là lớp đường. Thêm nữa, bạn không nên để mơ, đường quá đầy vì như thế sẽ khiến mơ lâu ngấm đường và tốt nhất là bạn nên để mơ đường cách miệng lọ khoảng 2 cm là đủ. Hoặc có thể đun nước đường rồi đổ vào lọ mơ.
- Tiếp theo, bạn đập nắp lại và không nên đậy nắp quá chặt vì nếu trong bình quá kín thì có thể tạo ra khí gas.
2. Cách ngâm mơ muối
Nguyên liệu
- Mơ tươi: 1 kg
- Muối hạt: 0.2kg muối
- Lọ thủy tinh sạch
Cách làm
- Mơ mua về lọc hết những quả xấu, dập, chỉ để lại những quả tươi, căng mọng và chín.
- Rửa sạch mơ rồi vớt ra, để ráo.
- Trong thời gian bạn đợi cho mơ thật ráo ráo nước, bạn mang lọ thủy tinh ra rửa sạch và rồi dùng khăn lau khô.
- Rải một lớp muối hạt bên dưới lọ rồi xếp mơ lên trên. Tiếp tục 1 lớp muối, 1 lớp mơ cho đến khi cho hết mơ vào lọ. Lớp muối trên cùng dày hơn một chút.
- Lấy que tre hay một túi nước sạch nén chặt mơ rồi đậy kín nắp.
- Để lọ mơ ngâm nơi khô ráo, thoáng mát tầm 2 tháng là có thể lấy ra dùng được.
Một số lưu ý khi ngâm mơ
+ Thường xuyên kiểm tra thỉnh thoảng mở lắp bình ngâm để khí gas do quá trình ngâm tiết ra.
+ Khi ngâm nếu thấy nổi váng có nghĩa là vi khuẩn đã xâm nhập trong quá trình bạn thực hiện cách ngâm nước mơ.
+ Nếu đã nổi váng thì vớt váng ra thường xuyên vì váng có thể bị lại. Nếu tiếp tục bị thì chắt nước mơ ra và đun lại trên bếp cho sôi xong để nguội bỏ nước mơ ra đổ lại vào bình.
+ Sau 1 tháng là dùng được muốn nhanh ngấu mơ có thể dùng tăm nhọn loại hay để xiên thịt nướng chọc thẳng vào quả mơ.
+ Nếu khi ngâm mà đường/muối bị lắng xuống đáy lọ thì bạn hãy khuấy đều lên để cho đường/muối tan hết nhé. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bình mơ ngâm đường/muối của mình rồi.
Chúc các bạn thành công với cách ngâm mơ đường/muối này nhé!