1. Xúc xích bò
Nguyên liệu:
- 300gr thịt bò chọn loại mềm có mỡ; 200 gr thịt heo ba chỉ không da
- 4 tép tỏi; 2 phần gốc rau mùi; 1 muỗng cà phê hạt tiêu; 2 phần trắng hành lá; 1/2 muỗng cà phê hạt rau mùi; 1muỗng canh bột bắp; 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh đường; 1/3 muỗng cà phê muối
- Lòng heo
- Làm sạch lòng với chanh, giấm, muối. Có thể thay giấm bằng một chút rượu trắng. Bạn nên lộn phần trong của lòng ra ngoài và dùng một chiếc thìa nhỏ cạo sạch lớp bột đặc trưng của lòng. Việc này sẽ giúp lòng thêm sạch cũng như sẽ tạo thành lớp vỏ xúc xích mỏng và ngon mắt hơn.
- Rau mùi, tiêu, hạt mùi và phần trắng hành lá cho vào cối giã nhỏ.
- Thịt bò và thịt heo rửa sạch lau khô, thái nhỏ cho hết vào máy xay chung, xay nhuyễn là được.
- Cho thịt ra âu, sau đó cho tỏi, hành... giã nhuyễn vào cùng với tất cả các gia vị nguyên liệu còn lại. Mang bao tay trộn thật đều.
Nêm một chút gia vị (bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu…) cho tăng vị đậm đà và trộn đều với phần thịt đã xay.
- Dùng một chiếc phếu nhỏ (nếu không có phếu thì bạn có thể cắt phần đầu của một chiếc chai uống nước và dùng làm phếu) để ngồi phần thịt xay đã trộn. Vuốt nhẹ dần để thịt xuống đều, tránh bị vón cục. Nên làm chậm rãi để tránh phần lòng bị vỡ, như vậy xúc xích sẽ mất độ ngon.
- Dùng một đoạn dây nhỏ (có thể dây chỉ) để buộc đầu xúc xích thành những đoạn nhỏ khoảng 10cm. Lưu ý bạn nên buộc chặt để tránh quá trình hấp hoặc rán xúc xích phần dây bị tuột.
- Đặt phần xúc xích đã nhồi và buộc thành các đoạn vào nồi hấp cách thuỷ. Hấp chín xúc xích trong khoảng 30 phút.
Sau khi hấp xong bạn đem rán vàng và có thể thưởng thức ngay món xúc xích ngon tuyệt rồi.
2. Xúc xích heo
Chuẩn bị:
- Giò sống: 500g
- Lòng non: 150g
- Rượu trắng: 15ml
- Đường: 1/2 thìa canh; hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê; bột ngọt: 2 thìa cà phê; nước mắm: 1 thìa canh; muối hạt: 1 thìa canh; bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh
- Giấm: nửa bát con
- Dầu điều: 1 thìa canh
- Túi bắt kem, dây buộc, nồi hấp
Cách làm:
+ Sơ chế lòng, làm vỏ xúc xích:
- Cho rượu trắng, muối hạt, giấm vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng hết nhớt. Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước.
- Cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng sau đó lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng.
- Khi lòng đã mỏng như mong muốn, bạn đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt.
+ Trộn thịt nhồi:
- Cho đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt vào giò sống trộn đều.
- Cho thêm một thìa cà phê rượu trắng vào giò sống để xúc xích thơm hơn.
- Sau đó, cho bột năng và dầu điều vào hỗn hợp nhân, trộn đều.
Cuối cùng, bọc bát đựng giò sống vừa được trộn lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
+ Nhồi nhân vào vỏ xúc xích:
- Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn tiến hành nhồi phần nhân vào vỏ xúc xích. Bạn có thể sử dụng túi bắt kem thường dùng khi làm bánh hoặc phễu để nhồi. Chú ý nhồi vuốt thịt sao cho đều, chắc nhưng không quá căng.
- Lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm hoặc độ dài tùy ý bạn. Dùng một sợi dây buộc chặt lại để ngăn thành từng cái xúc xích.
+ Hấp xúc xích:
- Cắt xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ.
- Khi hấp được khoảng 10-15 phút, bạn dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra.
- Thời gian hấp để xúc xích chín là khoảng 30 phút.
- Xúc xích đã chín, bạn cắt rời ra từng cái. Bạn có thể ăn luôn hoặc chiên lên.
3. Xúc xích gà
Nguyên liệu:
- 1 thìa canh vỏ cam bào nhỏ
- 2 thìa canh muối
- 1 chén quả anh đào khô (không bắt buộc)
- 1/2 chén rượu vang port (không bắt buộc)
- 1,8 kg thịt đùi gà
- 0,5kg mỡ lưng heo
- 500gr lòng lợn non làm vỏ xúc xích
- Hỗn hợp gia vị khô (bạn có thể thay thế bằng 2 gói ngũ vị hương mua ở cửa hàng đồ khô, nhưng hương vị sẽ không thơm bằng tự xay)
- 1 thìa cà phê hạt thì là; 1 thanh quế dài khoảng 5cm; 3 hoa hồi; 5 quả bạch đậu khấu; 6 nhánh đinh hương; 1/2 thìa cà phê rau mùi; 1/2 thìa canh hạt thì là Ai Cập; 1 thìa canh hạt tiêu đen nguyên hạt.
Cách làm:
+ Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, đem lọc bỏ da và xương, cắt thành khối quân cờ khoảng 2,5 cm.
- Thịt heo rửa sạch cắt thành khối khoảng 1,2 cm.
- Lòng non đem rửa thật sạch với muối hạt, cho muối vào cả bên trong lòng non để bóp cho sạch. Đây là khâu khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ ngon và thời gian sử dụng của xúc xích nên phải làm thật cẩn thận.
- Bóp lòng non cho đến khi hết nước váng màu vàng thì thôi. Sau đó, dùng một con dao lớn, lấy thân của nó chà lên lòng theo chiều dọc đến khi nào lòng chỉ còn lại một màng mỏng là được.
- Ngâm quả anh đào khô trong rượu vang port khoảng 30 phút.
- Sau đó vớt anh đào ra một bát khác và giữ lại rượu vang đã ngâm. Để phần rượu này vào tủ lạnh.
+ Thực hiện
- Trong một chảo nhỏ, cho tất cả các gia vị khô vào rang cho chín thơm. Xay hỗn hợp gia vị thành bột mịn bằng máy xay gia vị hoặc giã mịn bằng chày cối.
- Đổ hỗn hợp bột gia vị vào một bát nhỏ và trộn đều với vỏ cam bào và muối.
- Cho thịt gà, mỡ heo cùng hỗn hợp gia vị và anh đào vào tô lớn, dùng tay trộn đều.
- Giữ tô trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Sau đó xay hỗn hợp thịt vào một tô đã được giữ lạnh trong tủ đá.
- Thêm phần rượu vang ướp lạnh vào hỗn hợp thịt xay và dùng một cái thìa thật dày, cứng, chắc để trộn hỗn hợp thật đều cho đến khi nhuyễn mịn và có bề ngoài đồng nhất (khoảng một phút).
- Nấu một phần nhỏ xúc xích để ăn thử sau đó nêm nếm lại gia vị nếu cần.
- Lòng non sau khi đã tạo thành những màng mỏng, dùng bơm thổi phồng lòng lên rồi dùng dây buộc chặt hai đầu lại (như vậy sẽ dễ hơn khi chúng ta nhồi thịt vào). Bạn có thể cho lòng ra ngoài nắng phơi một lúc, như vậy sẽ tạo nên vỏ xúc xích dai và giòn giống như ngoài hàng.
- Cho hỗn hợp thịt xay vào túi bắt kem, chậm rãi bóp vào trong lòng phần vỏ, dùng tay dồn và vuốt xuống để xúc xích được nén đều.
- Kiểm tra và chọc các lỗ khí trong dây xúc xích khi phần nhân đã được dồn hết vào vỏ. Xoắn dải xúc xích thành từng cái dài 15cm (hoặc độ dài tùy ý bạn). Đặt dải xúc xích vào đĩa hoặc khay, đậy kín, giữ trong tủ lạnh khoảng vài giờ đồng hồ hoặc qua đêm để các hương vị hòa quyện vào nhau.
Chúc các bạn thành công!