Cá là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người sử dụng để chế biến thành các món ăn hàng ngày. Muốn ăn cá tươi ngon thì nên mua cá về rồi mổ và sơ chế sẽ tốt hơn là bạn nhờ người bán hàng mổ trước. Tuy nhiên, khi mổ cá, khâu nhiều người ngại thực hiện nhất chính là đánh vảy. Dùng dao để đánh vảy là phương pháp truyền thống nhưng lại dễ đứt tay mà vảy thường bị bắn tung tóe ra ngoài.
Đầu bếp đã chỉ ra một mẹo rất đơn giản để đánh vảy cá mà không cần dùng đến dao. Dụng cụ thay thế đó là một chiếc muôi múc canh. Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ và thắc mắc, muôi làm sao có thể đánh được vảy cá. Và đây là cách làm của đầu bếp, bạn có thể tham khảo.
Dùng nước sôi
Nếu gặp phải loại cá có vảy bám chắc vào cơ thể quá, bạn có thể thả cá vào nước sôi ít phút để dễ đánh vảy cá hơn.
Túi nhựa
Chuẩn bị một túi nhựa, cho cá vào túi, dùng muỗng (thìa) bào mạnh theo chiều ngược lại. Cách làm này giúp vảy cá bong nhanh mà không lo sợ bị văng tứ tung.
Dụng cụ đánh vảy cá chuyên dụng
Tùy vào loại cá mà việc đánh vảy cá có độ khó khác nhau. Một số loại cá mềm, bạn chỉ cần dùng muỗng cà phê là có thể cạo sạch. Trong nhiều trường hợp, bạn cần dùng sống dao để cạo.
Nếu không quen, bạn có thể dùng dụng cụ đánh vảy cá chuyên dụng để đánh vảy dễ dàng hơn. Lưu ý là khi cạo bạn hãy đánh ngược theo chiều của vảy cá nhé.
Khử mùi tanh của cá
Chanh và giấm
Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn. Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha giấm và nước với tỉ lệ 1:1, sau đó thoa lên bề mặt cá. Cách này khử mùi tanh cá vô cùng hiệu quả. Cá sau khi được thoa nước giấm và mang đi rán thì mùi tanh sẽ biến mất hoàn toàn.
Nước vo gạo
Sau khi cá đã làm sạch bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu
Muối và rượu
Bạn lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.