Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500gr đậu phụ non (5-7 bìa)
100gr thịt lợn xay, 50gr mộc nhĩ và nấm hương, hành củ, 3 thìa nhỏ ớt bột (hoặc sa tế và độ cay điều chỉnh theo khẩu vị
1-2 quả ớt khô hoặc tươi, 1 thìa nhỏ đường, 2 thìa dầu hào và 1 thìa nhỏ nước mắm.
Đậu phụ non thái thành những miếng vuông to gấp đôi quân cờ. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, sau đó ngâm với nước sôi cho mềm, vớt ra để cho ráo nước.
Tiếp theo, thái hành củ, mộc nhĩ và nấm hương theo kiểu thái hạt lựu. Sau đó, cho mộc nhĩ, nấm hương và hành đã thái vào chảo nóng có dầu rán, xào cho se lại, rồi tiếp tục cho thịt băm vào xào cùng.
Khi thịt đã chín, bắt đầu cho: dầu hào, ớt bột (hoặc sa tế), đường và cho 1 bát nhỏ nước sôi vào đun đến khi hỗn hợp sốt bắt đầu sôi lại thì cho đậu phụ non vào đun đến khi hỗn hợp sốt bắt đầu sệt lại là được.
Múc đậu phụ Tứ Xuyên ra đĩa sâu lòng hay bát rồi cho thêm chút ớt bột, ớt quả khô và chút rau mùi vào sẽ ngon hơn.
Đậu phụ sốt tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 - 5 miếng đậu hũ
3 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh dầu hào
Dầu mè
Ớt xay hoặc tương ớt
Muối
1/2 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp
250ml nước lọc
2 củ tỏi, 1/2 củ hành tây, vài cọng hành lá
Cách làm:
Trước tiên bạn cắt đậu hũ thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho 2/3 muỗng cà phê muối vào ướp cho thấm vị.
Tỏi thì băm nhuyễn, hành tây cắt thành từng miếng nhỏ. Hành lá thì cắt từng đoạn khoảng 2cm.
Bạn cho vào tô các nguyên liệu đã chuẩn bị lần lượt từ nước tương, dầu hào, đường, ớt xay (bạn cho tùy ý theo mức độ ăn cay), bột năng và nước lọc. Bạn khuấy đều cho hỗn hợp được tan đều.
Bạn cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo đun cho nóng rồi cho đậu hũ vào chiên đến khi vàng đều các mặt thì tắt bếp và vớt đậu hũ ra để cho ráo dầu.
Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun cho nóng dầu thì cho tỏi vào phi, tỏi vừa thơm thì bạn cho tiếp hành tây vào rồi đảo đều đến khi tỏi vàng thì hạ lửa nhỏ và cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào nấu.
Đến khi nước sốt sôi lên và có độ sền sệt thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho đậu hũ chiên vào đảo đều để sốt áo một lớp quanh đậu hũ. Cuối cùng là bạn cho phần hành lên đảo nhẹ khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Đậu phụ sốt thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo xay 100 gr
Đậu hũ trắng 2 miếng
Nấm hương 10 gr
Sả 3 cây
Hành tím 3 củ
Tỏi 3 tép
Ớt 2 trái
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Sa tế 3 muỗng cà phê
Dầu hào 3 muỗng cà phê
Nước màu dầu điều 3 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Cho một 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, khoảng 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp ít nhất trong 10 phút.
Đậu hũ xắt miếng vuông vừa ăn.
Nấm hương đem ngâm trong nước cho nấm mềm, sau đó xắt miếng nhỏ, hạt lựu.
Hành lá đem xắt nhuyễn. Tỏi, hành tím, ớt, sả đem băm nhuyễn.
Chuẩn bị nửa chén nước, sau đó cho vào 3 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng cà phê sa tế, cho phần nước mắm, đường và bột ngọt còn lại vào và khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng cà phê màu dầu điều vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành vào, sau đó cho tỏi và ớt vào xào đến khi vàng thơm thì cho thịt băm vào xào đều.
Xào đều thịt cho đến khi phần thịt săn lại thì cho phần sốt vào, lần lượt cho đậu hũ, nấm hương vào và đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị vỡ. Cho hành lá, tiêu và nêm nếm gia vị cho phù hợp. Sau đó tắt bếp, trình bày ra dĩa.