Thứ 2, 25/11/2024, 02:41 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

2 cách làm chè lam thom ngon, dẻo dai đãi khách ngày Tết

2 cách làm chè lam thom ngon, dẻo dai đãi khách ngày Tết
(Tieudung.vn) - Tết nguyên đán đang cận kề, với 2 cách làm chè lam đơn giản dưới đây các bạn hãy tự tay vào bếp nấu để cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

1. Công thức làm chè lam thứ nhất

 Nguyên liệu

- 180gr bột nếp

- 1 củ gừng

- 50gr đường đen

- 40gr mạch nha

- 150gr đường vàng

- 30gr lạc

- 1 chút muối

- 1 bát con nước

Bước 1: Lạc cho vào chảo, bật bếp rang lửa nhỏ và đảo đều. Rang cho tới khi lạc chín thì tắt bếp, để nguội bớt sau đó xát sạch vỏ rồi đem giã sơ qua cho lạc vỡ làm 3.

Bước 2: Gừng đem cạo sạch vỏ sau đó mài cho gừng nhỏ mịn, hoặc bạn có thể xắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn đều được.

Bước 3: Bột nếp cho vào chảo và bật bếp rang lửa nhỏ cho tới khi bột chín là tắt bếp. Bạn cũng có thể sử dụng bột bánh dẻo đều được nhé.

Bước 4: Cho đường vàng, đường đen vào nồi cùng với mạch nha, nước, 1 xíu muối rồi bật bếp nấu cho nước đường sôi lên khoảng 2 phút thì cho gừng bào nhỏ vào cùng, nấu thêm 2-3 phút nữa là tắt bếp.

Bước 5: Cho hỗn hợp nước đường vào âu sau đó múc từng thìa bột nếp vào, trộn đều tới khi thấy bột đặc lại thì cho ra bàn sạch, thêm phần bột nếp còn lại cùng với lạc đã giã dập và nhồi thật kỹ.

Bạn nên để lại 1 chút bột nếp khô để làm bột áo. Nhồi tới khi được 1 khối bột dẻo và hơi cứng là được, bọc kín lại rồi để bột nghỉ 20 phút.

Bước 6: Sau 20 phút,cho khối bột ra bàn sạch, rắc chút bột khô để chống dính rồi dùng cây cán bột cán cho miếng bột hơi dày, tiếp theo dùng dao cắt bột thành những miếng vừa ăn rồi lăn từng miếng bánh qua bột nếp khô.

Chỉ qua vài bước là bạn có ngay món chè lam dẻo thơm, ấm nồng của gừng để thưởng thức trong những ngày thời tiết lạnh thì thật tuyệt vời.

2 cách làm chè lam thom ngon, dẻo dai đãi khách ngày Tết

Cách làm chè lam thom ngon, dẻo dai đãi khách ngày Tết

2. Công thức làm chè lam thứ 2

Nguyên liệu

– Đường mật hay đường đen: 150g.

– Đường nâu: 50g.

– Gừng tươi: 30g.

– Bột nếp rang: 200g.

– Lạc rang: 30g.

– Muối.

– Mạch nha: 40g.

– Khuôn hình chữ nhật làm bánh.

– Chanh tươi: 1 quả.

Cách làm 

Bước 1: Gừng chọn những củ gừng tươi, chọn gừng vừa thôi nhé! Không nên chọn gừng quá non vì không đủ cay và thơm còn nếu như chọn gừng già sẽ khiến bánh bị xơ và quá cay. Sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi đem đi bào nhuyễn thật nhỏ.

Bước 2: Với đường đen thì dùng dao sắt để cạo mỏng, cạo đường nâu vào bát rồi thêm mạch nha vào trộn đều. Sau khi có hỗn hợp đường nâu và mạch nha thì cho vào một cái nồi đã nóng trên bếp và đun cho đến khi đường tan hết là được. Cho thêm lát chanh vào nồi để đường thêm mùi thơm.

Trong quá trình đun mà các bạn thấy hỗn hợp nổi bọt thì hãy dùng muỗng hớt bỏ cho hết bọt nha! Và một lưu ý nhỏ nữa trong khi đun là phải đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều, luôn tay để cho đường không bị cháy. Chúng ta sẽ đun và khuấy như vậy cho đến khi thấy đường đã tan ra hoàn toàn thì thêm gừng đã sơ chế và nửa thìa cà phê muối vào, tiếp tục khuấy trộn cho đều đến khi muối tan hoàn toàn thì dừng lại và tắt bếp.

Bước 3: Cho bột nếp rang đổ từ từ vào nồi đường và mạch nha ở trên, rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy, tránh đổ tất cả vào một lúc nó sẽ bị vón cục và không chín. Đổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu trở nên đặc và dẻo thì ngừng. Mọi người có thể không cần cho hết 200g bột nếp vào mà chỉ cần cho lượng vừa đủ cho tới khi cảm thấy dẻo, vừa ăn là được.

Nếu bạn không mua được bột nếp rang thì có thể tham khảo cách làm bột nếp rang cho món chà lam như sau: Gạo nếp bạn đem vo sạch, để ở rá 1 lúc cho ráo nước rồi cho vào chảo rang đều trên lửa nhỏ. Bạn dùng đũa to đảo đều tay cho đến khi thấy gạo có màu vàng thì dừng lại. Đợi gạo nguôi đem say nhỏ là được.

Bước 4: Tiếp tục rắc bột nếp còn thừa lên một phẳng sạch như thớt, mâm, mặt bàn…để làm áo rồi mới đổ hỗn hợp bột đường ban nãy ra. Đợi cho bột nguội bớt thì thêm lạc vào nhào đều, không nên để bột quá nguội thì khi đó sẽ bột sẽ rắn lại và khó cán nhé.

Sau khi đã nhào đều, cho chúng vào khuôn đã chuẩn bị trước rồi đợi chúng nguội rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó mọi người có thể rắc thêm bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam để có thể trở nên thơm ngon hơn.

Tết nguyên đán đang cận kề, với 2 cách làm chè lam đơn giản này các bạn hãy tự tay vào bếp nấu để cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé!

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Một viên chức ở Bình Dương xin phép xây nhà cho người ở...khi xây lại
(Tieudung.vn) Tháng 10/2020, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết về quy định xây nhà nuôi chim...
 
Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...

Muôn màu

Lễ hội Hoa hướng dương
(Tieudung.vn) Trong mùa lễ hội của những tháng cuối năm để chào đón năm mới sắp đến, du khách...
 
Tử vi ngày 25/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư có cơ hội để gia tăng thu nhập
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ hai ngày 25/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Song Ngư sẽ có...
 
Tử vi ngày 24/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nên cân đối thu chi
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ nhật ngày 24/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ hãy chú...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.80384 sec| 887.789 kb