Thứ 4, 27/09/2023, 03:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xây mới chung cư cũ ở TP Hồ Chí Minh: Còn nhiều vướng mắc!

Xây mới chung cư cũ ở TP Hồ Chí Minh: Còn nhiều vướng mắc!
(Tieudung.vn) - Công tác triển khai cải tạo chung cư cũ ở TP Hồ Chí Minh còn nhiều khó khăn, cần có cơ chế, chính sách đột phá mới có thể thực hiện được.

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có gửi UBND TP Hồ Chí Minh về vấn đề pháp lý và tiến độ thực hiện của 16 chung cư cũ đang có vướng mắc trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Xây dựng đã chỉ rõ 2 vướng mắc quan trọng đang gặp phải. Thứ nhất, là công tác về bồi thường đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, và thứ hai là vướng mắc về việc không xây dựng lại nhà chung cư để bố trí tái định cư.

Xây mới chung cư cũ ở TP Hồ Chí Minh: Còn nhiều vướng mắc!

Một chung cư cũ ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, các chung cư vướng mắc về bồi thường đối với nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước gồm: Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) tổng diện tích 5.047m2, mức độ nguy hiểm cấp C, D, đã tháo dỡ; chung cư 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) tổng diện tích 1.714,7m2, cấp D, đã tháo dỡ; chung cư 289 Trần Hưng Đạo (74 Hồ Hảo Hớn, quận 1) tổng diện tích 4.261,7m2; chung cư 100 Cô Giang (quận 1) diện tích 14.525,4m2; chung cư Soái Kình Lâm (quận 5) tổng diện tích 4.829m2; chung cư Tân Phước (quận 11) tổng diện tích 11.417m2. 

Đặc biệt, tại chung cư 128 Hai Bà Trưng (phường Đa Kao, quận 1) có tổng diện tích 1.480m2, 97 hộ dân, mức độ nguy hiểm cấp D. Tuy nhiên, đến nay chung cư chưa thể tháo dỡ, đang vướng mắc về phương án bồi thường đối với phần diện tích sử dụng chung.

Tương tự, chung cư ố 23 Lý Tự Trọng (quận 1) có tổng diện tích 1.274,6m2, 81 hộ dân, mức độ nguy hiểm cấp D, hiện đã tháo dỡ được 8.157m2 sàn, đang bị vướng mắc về nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích , hành lang, cầu thang, đất sử dụng chung.

Ngoài ra chung cư Nguyễn Kim (quận 10) có tổng diện tích 6.218m2, đang vướng mắc chính sách trả góp mua căn hộ tái định cư tại khu B đối với các hộ có hoàn cảnh khó khăn, có nguồn gốc căn hộ thuộc sở hữu nhà nước, mua trả góp thuộc lĩnh vực điều chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc nói trên, Sở Xây dựng kiến nghị đối với phần diện tích nhà và đất mà Nhà nước chưa phân bổ vào giá bán khi bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, gồm diện tích sở hữu chung (hành lang, cầu thang, lối đi chung…) và diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung (đất khuôn viên, sân chung) thì cơ quan thẩm quyền phê duyệt phương án bổ sung để chủ đầu tư bồi thường cho Nhà nước theo quy định. 

Đối với nhóm chung cư vướng mắc về việc không xây dựng lại nhà chung cư để bố trí tái định cư, thành phố kiến ​​nghị Bộ Xây dựng có ý kiến ​​theo hướng xử lý là Nhà nước sẽ tổ chức di dân, bố trí tái định cư cho người dân tại các điểm khác nhau bằng nguồn vốn đầu tư công, vị trí khu đất của chung cư cũ sẽ được chuyển đổi chức năng quy hoạch, chức năng sử dụng đất phù hợp để tổ chức bán đấu giá theo quy định. 

Trước đó, vào ngày 8/2, UBND TP đã có cuộc họp liên quan đến những khó khăn vướng mắc trong việc cải tạo chung cư cũ nhằm chuẩn bị những đề xuất gửi đến Bộ Xây dựng. 

Theo UBND TP, Bộ Xây dựng cần có ý kiến thống nhất về việc áp dụng điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 69/2021 của Chính phủ để tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tạm cư, tái định cư đã được chấp thuận của các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã triển khai tại TP trước đây.

Cụ thể, việc chấp thuận chủ đầu tư đã chi hỗ trợ bằng tiền cho người đang thuê các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước mà không có nhu cầu tái định cư để tự lo chỗ ở mới bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà theo đơn giá bồi thường được thẩm định và hộ dân đang thuê nhà ở sở hữu Nhà nước không có nhu cầu thuê lại nhà ở sở hữu Nhà nước.

có trách nhiệm tiếp tục nộp vào ngân sách Nhà nước phần còn lại bằng 40% giá trị đất và 40% giá trị nhà theo đơn giá bồi thường được thẩm định.

Sau khi thực hiện hoàn tất 2 công tác trên thì công nhận chủ đầu tư đã hoàn thành bồi thương đối với nhà, căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước.

Đối với các trường hợp dự án mới triển khai thì thực hiện đúng quy định của Nghị định 60 là không chi trả hỗ trợ bằng tiền đối với trường hợp đang thuê chọn hình thức tự lo nơi ở mới.

Trong năm 2022, TP “chốt” sẽ cấp tốc xây dựng mới 6 chung cư cũ. Đây là các chung cư đã giải phóng mặt bằng, không còn người dân sinh sống nhưng tiến độ xây dựng những năm qua còn chậm trễ.

Theo thống kê, TP có hơn 500 tòa chung cư cũ chủ yếu được xây dựng từ lâu và hình thành từ nhiều hình thức: do Nhà nước đầu tư xây dựng từ trước những năm 1994 theo chính sách bao cấp về nhà ở, do tiếp quản từ chế độ cũ. Trong đó có 14 chung cư cấp D (cấp nguy hiểm).

Với sự đa dạng về hình thức sở hữu, thời gian xây dựng đã lâu, qua nhiều thế hệ người dân sinh sống, sử dụng cùng với việc buông lỏng quản lý của Nhà nước trong công tác quy hoạch, kiến trúc, bảo trì, sửa chữa, cải tạo… đã làm chất lượng nhà chung cư cũ bị xuống cấp nghiêm trọng... Nhiều nhà chung cư thuộc diện nguy hiểm, xuống cấp cần phải phá dỡ để xây dựng lại, nhiều nhà chung cư cần phải tiếp tục được gia cố, gia cường mới có thể sử dụng.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47042 sec| 863.547 kb