Thứ 3, 16/08/2022, 13:13 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
(Tieudung.vn) - Liên quan đến vụ việc Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh Group ngang nhiên phân lô bán nền trên phần diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn đề nghị chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm.

Sẽ thu hồi phần “đất công” hơn 7.500m2?

Ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 3635/UBND-KTN nhằm xử lý những sai phạm liên quan đến việc Công ty Cổ phần và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) bán phần “đất công” hơn 7.500m2 tại Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bảng đồ niêm yết tại UBND Thị xã Bến Cát nêu rõ khu vực đất công đã bị Công ty Thuận Lợi lấn chiếm.

Cụ thể, tại văn bản 3635/UBND-KTN, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao cho Thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Như đã thông tin, ngày 9/10/2015, Công ty Thuận Lợi đã trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000m2. Trong số đất này, chỉ có 176.000m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.500m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

Khi tiếp quản dự án, Công ty Thuận Lợi có xin giao diện tích đất công ích cho dự án để thực hiện theo quy hoạch. Sau đó, địa phương rà soát có đề xuất mấy phương án để trình UBND tỉnh duyệt. Tuy nhiên, hồ sơ thủ tục vẫn chưa được phê duyệt.

Thế nhưng, nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này. Việc san lấp này, thậm chí đã được chính quyền địa phương phát hiện và đề nghị xử lý.

Cụ thể, ngày 5/4/2019, UBND Thị xã Bến Cát đã có buổi làm việc với đầy đủ các cơ quan ban ngành liên quan để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B” bị Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền trái phép.

Đáng chú ý, trong cuộc họp này, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Bến Cát còn cho rằng hiện khu đất đã bị san lấp nên kiến nghị sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bình Dương thực hiện đấu giá quyền sử dụng khu đất trên.

Tuy nhiên, đáp lại ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Bến Cát, Công ty Thuận Lợi cho rằng, mình không có khả năng thực hiện đấu giá, mà đề nghị các ban ngành “hợp thức hoá” bằng cách cho công ty nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án nói trên.

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Khu đất công được Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền đã được người dân xây nhà kiên cố.

Có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung, Công ty Luật TNHH Vega cho rằng, pháp luật đã quy định việc chủ đầu tư (CĐT) dự án  muốn đưa sản phẩm ra giao dịch và mua bán thì phải đảm bảo thủ tục về pháp lý trước khi chính thức mở bán theo quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS. trên, đến ngày 5/4/2019 trong buổi làm việc UBND thị xã Bến Cát với các cơ quan ban ngành, đã xác định lô đất này vẫn còn là đất công, do đó nếu doanh nghiệp đưa ra mua bán tức là bán cái không phải của mình. Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về như hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” …

Ngoài ra, một vấn đề cần lưu tâm là khi xác định khu đất này thuộc về đất công, là tài sản công, thì trường hợp muốn bán phần tài sản này thì buộc bác cơ quan chức năng phải thực hiện theo trình tự thủ tục về đấu thầu. Vì vậy, việc cơ quan quản lý nhà nước đã biết sự việc tài sản công bị phân lô nhưng không có biện pháp can thiệp kịp thời hoặc đưa ra hướng giải quyết là bán chỉ định cho doanh nghiệp có hành vi vi phạm như trên là hoàn toàn không phù hợp pháp luật.

Điều này có nguy cơ sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp khác cũng thực hiện theo phương thức này để hợp thức hóa việc mua bán trái pháp luật, cũng như gây nguy cơ thất thoát tài sản công và thất thu ngân sách của nhà nước.

Chưa kể trong khi doanh nghiệp làm bậy trục lời bằng mọi giá thì thiệt thòi đều đổ lên đầu người dân, khi mua nhầm phải đất công, họ không thể xây dựng nhà cửa, đứng trước nguy cơ mất cả tiền lẫn đất.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...
 
Bức tranh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc
(Tieudung.vn) Sau hơn 2 năm dài chịu tác động nặng nề của đại dịch, ngành du lịch nghỉ dưỡng...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.48955 sec| 865.188 kb