Thứ 2, 25/09/2023, 19:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
(Tieudung.vn) - Liên quan đến vụ việc Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh Group ngang nhiên phân lô bán nền trên phần diện tích đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn đề nghị chủ đầu tư ngưng tất cả các hoạt động, đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm.

Sẽ thu hồi phần “đất công” hơn 7.500m2?

Ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 3635/UBND-KTN nhằm xử lý những sai phạm liên quan đến việc Công ty Cổ phần và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) bán phần “đất công” hơn 7.500m2 tại Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bảng đồ niêm yết tại UBND Thị xã Bến Cát nêu rõ khu vực đất công đã bị Công ty Thuận Lợi lấn chiếm.

Cụ thể, tại văn bản 3635/UBND-KTN, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao cho Thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Như đã thông tin, ngày 9/10/2015, Công ty Thuận Lợi đã trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000m2. Trong số đất này, chỉ có 176.000m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.500m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

Khi tiếp quản dự án, Công ty Thuận Lợi có xin giao diện tích đất công ích cho dự án để thực hiện theo quy hoạch. Sau đó, địa phương rà soát có đề xuất mấy phương án để trình UBND tỉnh duyệt. Tuy nhiên, hồ sơ thủ tục vẫn chưa được phê duyệt.

Thế nhưng, nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này. Việc san lấp này, thậm chí đã được chính quyền địa phương phát hiện và đề nghị xử lý.

Cụ thể, ngày 5/4/2019, UBND Thị xã Bến Cát đã có buổi làm việc với đầy đủ các cơ quan ban ngành liên quan để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B” bị Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền trái phép.

Đáng chú ý, trong cuộc họp này, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Bến Cát còn cho rằng hiện khu đất đã bị san lấp nên kiến nghị sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh Bình Dương thực hiện đấu giá quyền sử dụng khu đất trên.

Tuy nhiên, đáp lại ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Bến Cát, Công ty Thuận Lợi cho rằng, mình không có khả năng thực hiện đấu giá, mà đề nghị các ban ngành “hợp thức hoá” bằng cách cho công ty nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án nói trên.

Vụ Công ty Thuận Lợi bán “đất công”: Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Khu đất công được Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền đã được người dân xây nhà kiên cố.

Có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung, Công ty Luật TNHH Vega cho rằng, pháp luật đã quy định việc chủ đầu tư (CĐT) dự án  muốn đưa sản phẩm ra giao dịch và mua bán thì phải đảm bảo thủ tục về pháp lý trước khi chính thức mở bán theo quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh BĐS. trên, đến ngày 5/4/2019 trong buổi làm việc UBND thị xã Bến Cát với các cơ quan ban ngành, đã xác định lô đất này vẫn còn là đất công, do đó nếu doanh nghiệp đưa ra mua bán tức là bán cái không phải của mình. Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về như hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” …

Ngoài ra, một vấn đề cần lưu tâm là khi xác định khu đất này thuộc về đất công, là tài sản công, thì trường hợp muốn bán phần tài sản này thì buộc bác cơ quan chức năng phải thực hiện theo trình tự thủ tục về đấu thầu. Vì vậy, việc cơ quan quản lý nhà nước đã biết sự việc tài sản công bị phân lô nhưng không có biện pháp can thiệp kịp thời hoặc đưa ra hướng giải quyết là bán chỉ định cho doanh nghiệp có hành vi vi phạm như trên là hoàn toàn không phù hợp pháp luật.

Điều này có nguy cơ sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp khác cũng thực hiện theo phương thức này để hợp thức hóa việc mua bán trái pháp luật, cũng như gây nguy cơ thất thoát tài sản công và thất thu ngân sách của nhà nước.

Chưa kể trong khi doanh nghiệp làm bậy trục lời bằng mọi giá thì thiệt thòi đều đổ lên đầu người dân, khi mua nhầm phải đất công, họ không thể xây dựng nhà cửa, đứng trước nguy cơ mất cả tiền lẫn đất.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...
 
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...

Dự án – Nhà đẹp

“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...

Phong thuỷ

4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.66958 sec| 865.383 kb