Chủ nhật , 04/12/2022, 02:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Nhiễu loạn thông tin đất nền tại Củ Chi, người mua cần tỉnh táo

TP Hồ Chí Minh: Nhiễu loạn thông tin đất nền tại Củ Chi, người mua cần tỉnh táo
(Tieudung.vn) - Nắm bắt xu hướng phát triển đô thị về hướng Tây Bắc của TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã chọn huyện Củ Chi để "cắm dùi". Tuy nhiên, trong thời điểm đất nền tại khu vực này đang lên "cơn sốt" thì xuất hiện nhiều thông tin "nhiễu loạn" khiến giới đầu tư "chùn tay" còn người có nhu cầu mua đất để an cư trở nên hoang mang… có nguy cơ gây bất ổn thị trường bất động sản khu vực này.

Nhiều công ty “cắm dùi” tại Củ Chi

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang chuyển hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc, trong đó có huyện Củ Chi. Theo lộ trình sẽ chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của huyện Củ Chi thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế - của Thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, nhiều công ty bất động sản đã triển khai kinh doanh tại Củ Chi nhằm nắm bắt cơ hội. Trong số các công ty cần phải kể đến là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lan Phương (Công ty Lan Phương) với các Dự án KDC Bình Mỹ Center (28.000m2), Dự án KDC Bình Mỹ Riverside (22.000m2), Dự án KDC Bình Mỹ Garden (40.000m2) đã được đăng tải trên website; Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House); Công ty Địa ốc Hoàng Thiên Phúc; Công ty CP Kim Tâm Hải;..

Mô tả ảnh

Một khu được rao bán trên đường Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Từ đó, giao dịch mua bán đất nền tại huyện Củ Chi đã trở lên nhộn nhịp, thu hút giới đầu tư cũng như người có nhu cầu mua đất để an cư. Trong bối cảnh này, nhiều thông tin về thực trạng đất nền tại Củ Chi như " ma", "mập mờ pháp lý", thu lợi bất chính, hay ám chỉ doanh nghiệp lừa đảo cho người đầu tư "ăn bánh vẽ",... được đăng tải trên phương tiện truyền thông. Đồng thời, nêu tên một số doanh nghiệp hoạt động tại đây có tính chất mập mờ, tìm ẩn nhiều rủi ro, và quy chụp trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại. Qua những thông tin đã được đăng tải, khiến cho giới đầu tư đất nền "chùn tay", người có nhu cầu mua đất để an cư vô cùng hoang mang, lo lắng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản bị ảnh hưởng không nhỏ vì khách hàng sụt giảm, dẫn đến nhiều nguy cơ gây bất ổn bất động sản tại đây.

Qua tìm hiểu thực tế, tai huyện Củ Chi hiện có nhiều khu đất được phân lô bán nền với giá trên dưới 10 triệu đồng/m2. Như các khu đất tiếp giáp đường Võ Văn Bích có diện tích khoảng hơn 1.000m2 đến vài ngàn m2 mỗi “dự án”, được phân thành nhiều lô có diện tích hơn 80m2. "Sau khi hoàn tất khâu mua bán, đất sẽ được sang tên đổi chủ, cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)", các nhân viên môi giới tại đây thông tin.

Trao đổi với người có bề dày trong việc đầu tư đất nền, anh Nguyễn Trọng Tín, , “để bán được hàng các nhân viên , môi giới sẽ nói bằng nhiều cách để thuyết phục khách hàng xuống tiền là một việc rất dễ hiểu, tuy nhiên các thông tin từ nhân viên môi giới chỉ là bổ trợ cho việc quyết định hay không quyết định mua của khách hàng. Việc xuống tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không thể nói là nhân viên tư vấn sao thì nghe vậy được. Ngoài ra, kênh thông tin báo chí là rất quan trọng, nhưng cũng cần phải sàng lọc vì không hẳn những thông tin này sẽ mang lại cho bản thân khách hàng sự quyết định đúng, trong khi để đầu tư đất nền thì cần một lượng tiền không nhỏ”.

Thực hư thông tin gây "nhiễu loạn" về đất nền

Trao đổi với chúng tôi về việc nhiều khu đất được rao bán dưới dạng đất nền dự án, Bà Đỗ Thị Thanh Thúy – Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho hay: “Ở xã Bình Mỹ không có dự án như báo nêu (Green City 1,2 – Việt Nam House, Bình Mỹ Riverside – Lan Phương), ở đây là cá nhân (chủ đất) xin đầu tư hạ tầng để tách thửa. Khi được duyệt bản vẽ hạ tầng phù hợp với quy định thì đủ điều kiện tách thửa. Còn việc rao bán như thế nào là do cá nhân đó sử dụng dịch vụ từ các công ty môi giới bất động sản, vấn đề này UBND xã Bình Mỹ không quản lý, nhưng việc các nhân viên tràn ra đường để phát tờ rơi hay có sai phạm thì UBND xã mới xử lý để đảm bảo trật tự xã hội tại địa phương”.

Nói về tính pháp lý những khu đất trên đường Võ Văn Bích hiện đang được rao bán, bà Thúy phân tích: “Như khu đất hiện đang được rao bán qua Công ty Việt Nam House, ở đây chủ đất có phần đất tiếp giáp mặt đường Võ Văn Bích phù hợp với điều kiện trong Quyết định 60 (Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh ban hành ngày 5/12/2017 để quy định diện tích tối thiểu được tách thửa - PV) thì chủ đất được tách thửa với diện tích tối thiểu là 80m2, phần còn lại chưa có hạ tầng thì chủ đất phải xin đầu tư hạ tầng để kết nối với hạ tầng hiện hữu, sau đó mới được tiếp tục tách thửa. Do việc tách thửa này được thực hiện bởi cá nhân, phù hợp với Quyết định 60 nên không phải là dự án bất động sản như các công ty đang rao bán nền đất tại đây”.

Về thông tin "...ngang nhiên tiến hành san lấp mặt bằng, rao bán rầm rộ dự án một cách công khai giữa "thanh thiên bạch nhật…" thì bà Thúy cho biết: “Thực tế tại đây không có các dự án báo chí đã nêu, mà chỉ là cá nhân có đất xin đầu tư, đất đủ điều kiện thì cơ quan chức năng thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận. Trước đây, khi phóng viên 1 tờ báo liên hệ để tìm hiểu về các dự án Green City 1, 2; dự án Bình Mỹ Riverside…thì UBND xã Bình Mỹ mới trả lời tại địa phương không có các dự án như phóng viên hỏi.  Đây có thể là những cái tên dự án do chính cá nhân sở hữu đất đặt ra”.

Để làm rõ thêm về hoạt động bán đất tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi được đăng tải trong nhiều ngày có liên quan đến Công ty Việt Nam House, Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã tìm gặp ông Nguyễn Văn Hoàng – GĐ Công ty, ông Hoàng cho biết: "Công ty Việt Nam House là một công ty môi giới bất động sản, hoạt động đúng chức năng theo Giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp. Vừa qua, công ty có thực hiện rao bán một số khu đất tại xã Bình Mỹ như báo chí đã nêu".

rõ về việc rao bán đất tại xã Bình Mỹ, ông Hoàng nói thêm: "Công ty Việt Nam House chỉ đứng ra để làm môi giới cho các chủ đất có nhu cầu rao bán đất, không phải là chủ đầu tư làm dự án như thông tin trong các bài viết đã nêu. Mặc dù, nhờ sự tin tưởng của khách hàng và cũng là uy tín mà Công ty Việt Nam House đã gây dựng gần 10 năm nên cũng vượt qua được giai đoạn "nhiễu loạn" về thông tin bất động sản tại khu vực này. Tuy nhiên, thông tin nói về "dự án ma", bán nền trái phép,…từ các bài viết cũng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và hoạt động của công ty".

từ chính quyền sở tại và từ các công ty môi giới bất động sản có thể thấy rằng, việc lập dự án và chủ đất xin tách thửa theo Quyết định 60 là hoàn toàn khác nhau. "Dự án ma" là một cụm từ dễ gây hiểu nhầm về thông tin thực tế, gây ảnh hưởng đến mối tương quan giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp kinh doanh và khách hàng. Thiết nghĩ, người có nhu cầu mua hoặc đầu tư đất cần tìm hiểu kỹ về khu đất mà mình dự định mua qua các kênh thông tin chính thống và tại cơ quan quản lý địa phương trước khi quyết định xuống tiền.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...
 
Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Tôn trọng nguyên tắc thị trường bất động sản để phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Chính phủ cần đưa ra hành động thiết thực trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường,...

Dự án – Nhà đẹp

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...
 
Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.13867 sec| 881.914 kb