Thứ 5, 18/08/2022, 10:55 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều đầu nậu lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza "để thổi" giá đất nền

Nhiều đầu nậu lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza "để thổi" giá đất nền
(Tieudung.vn) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Lê Hoàng Châu cảnh báo dấu hiệu nhiều đầu nậu cò đất, môi giới lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để thổi giá đất nền phân lô.

Sáng nay (4/4), tại Hội thảo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đã lên tiếng cảnh báo người về dấu hiệu nhiều đầu nậu cò đất, môi giới lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để thổi giá ở phân lô để trục lợi.

Nhiều đầu nậu lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza "để thổi" giá đất nền

Toàn cảnh hội thảo

Ông Châu khuyên người mua nhà, nên hết sức cảnh giác, nhìn nhận khách quan. Theo ông Lê Hoàng Châu, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý, hành vi của , và trên thực tế đã tác động trực tiếp đến phân khúc chung cư với hiện tượng có phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua.

Tuy nhiên, tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới đây, bởi lẽ, trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta.

Ví dụ như tại Singapore có khoảng 85% dân số, nhiều nước Châu Âu, Bắc Mỹ khoảng 60-70% dân số sống trong chung cư cao tầng, và nhìn chung được đảm bảo an toàn PCCC, tỷ lệ xảy ra hỏa hoạn thấp;

Nhu cầu lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư cao tầng (cao cấp, trung cấp, bình dân) của các tầng lớp nhân dân rất lớn và đang gia tăng theo thời gian.

Đặc biệt là loại căn hộ bình dân đang rất thiếu trên thị trường, như năm 2017, toàn thành phố chỉ có 12.495 căn nhà ở bình dân, chỉ chiếm tỷ lệ 29,1% tổng số căn hộ đưa ra thị trường, trong lúc nhu cầu loại căn hộ này lên đến vài trăm ngàn căn.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc phát triển đại học Fulbright Việt Nam : “Chính sách an toàn PCCC đối với chung cư cao tầng chủ yếu là vai trò của cư dân sinh sống trong chung cư hiện nay. Chung cư cao tầng theo thiết kế với một hệ thống PCCC, báo cháy tự động, loa thông báo…được đầu tư đúng, được bảo trì tốt thì rủi ro thấp hơn nhiều so với các công trình khác. Tuy nhiên, để hạn chế cháy nổ, phòng ngừa vẫn là ý thức của chủ đầu tư và cư dân đang thụ hưởng. Còn nếu như đầu tư, vận hành, quản lý không tốt thì xảy ra tổn thất thiệt hại về người và tài sản là điều hiển nhân. Do đó, chúng ta phải thực hiện được tất cả các vấn đề trên, xác định được vai trò, trách nhiệm của từng giai đoạn. Riêng các cơ quan quản lý nhà nước phải có chế tài cụ thể những sai phạm trong công tác cháy nổ, nguy cơ tiềm ẩn ngay từ giai đoạn đầu”.

Ngoài ra, chủ đầu tư thường thực hiện tốt trách nhiệm của mình với cơ quan nhà nước, vì khi thiết kế trên giấy rất chuẩn, nhưng khi thi công thực hiện công trình thì khác. Đặc biệt là giai đoạn lắp đặt hệ thống PCCC, là giai đoạn cuối cùng, lúc đó tài chính chủ đầu tư bắt đầu eo hẹp, áp lực phải hoàn thành , dẫn đến việc cắt giảm các chi phí, nên hay xảy ra tình trạng sai phạm các thiết bị thiết kế sai lệch, ông Thành nói thẳng khuất tất tồn tại trong chung cư hiện nay.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, người dân sống trong chung cư càng nhận thức được yêu cầu sống chung trong cùng chung cư, cùng có quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau, hỗ trợ nhau, tham gia các buổi huấn luyện, thực hành, diễn tập đảm bảo an toàn PCCC.

Tại hội nghị, nhiều lãnh đạo, chuyên gia cũng đồng tình việc các vụ cháy thời gian gần đây khiến những người có ý định mua chung cư sẽ thay đổi cách lựa chọn dự án. Thay vì trước đây họ chú trọng đến dịch vụ, tiện ích thì nay sẽ quan tâm hơn đến vấn đề thiết kế thoát hiểm, an toàn PCCC của dự án sau này. Bởi vụ cháy chung cư Carina khiến chủ đầu tư, cư dân sinh sống ở chung cư rút ra bài học xương máu, bởi trước giờ việc phòng chống cháy nổ không được chú trọng.

Tags:
5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Triệt tiêu nhà “siêu mỏng” bằng quy định diện tích tối thiểu được phân lô, tách thửa
(Tieudung.vn) UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo quy định về điều kiện tách, hợp thửa và...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.31909 sec| 864.18 kb