Gan ngỗng Pháp 2 triệu đồng/kg
Hiện gan ngỗng Pháp sống được các cửa hàng nhập khẩu rao bán giá khoảng 1,8 - 1,95 triệu đồng/kg. Trong đó, loại gan ngỗng bán phổ biến trên thị trường Việt là Foie gras - một sản phẩm từ gan của một con ngỗng/vịt đã được vỗ béo đặc biệt. Hương vị của loại gan này béo, bùi và thơm như vị bơ, không giống như gan bình thường.
Món gan ngỗng Pháp được giới nhà giàu Việt ưa chuộng.
Chị Tú Linh (chủ một cửa hàng chuyên thực phẩm nhập khẩu tại Hà Nội) cho biết: “Món gan ngỗng chỗ chúng tôi được nhập trực tiếp từ Pháp, là sản phẩm bán khá chạy, và có nhiều khách quen, họ thường xuyên mua và ăn gan ngỗng. Có người mua một lúc vài kg là chuyện bình thường, có thể để ăn dần, hoặc để đãi tiệc”.
Theo chị Linh, món ăn ngon nhất với gan ngỗng là áp chảo dùng kèm với bánh mì cắt lát sấy khô, thêm miếng xoài chua ngọt. Ngoài ra, món súp gan ngỗng cũng được nhiều người ưa thích.
Bên cạnh gan ngỗng nguyên tươi sống thì pate gan ngỗng cũng là món ăn được giới nhà giàu Việt săn lùng. Món patê gan ngỗng Pháp có màu nâu sáng và mỡ màng hơn so với các loại patê khác nhờ một lớp viền mỡ vàng ươm óng ánh, nổi tiếng bởi độ ngọt, mát đậm đà.
So với các loại pate thông thường khác, pate gan ngỗng Pháp có giá khá cao, dao động từ 300 đến 700.000 đồng/lạng.
Bào ngư 15 triệu đồng/kg nhà giàu Việt mua ăn dần
Trên thị trường hiện nay, một trong những loại hải sản có giá cao được liệt vào hàng cao cấp chính là bào ngư. Giá cả loại hải sản này rất đa dạng. Theo đó, loại rẻ nhất và ít dinh dưỡng nhất là bào ngư vàng của Việt Nam với giá từ 550 nghìn đồng/kg khoảng 35-45 con.
Các loại bào ngư sống nhập khẩu có giá cao hơn, rẻ nhất không dưới 1,5 triệu đồng/kg. Đơn cử, bào ngư sống nhập Hàn Quốc có giá khoảng 1,8 triệu đồng/kg 15-20 con; bào ngư Úc – Đảo Tasmania viền xanh tách vỏ giá 5,1 triệu đồng/kg 8-9 con; bào ngư đen sống nhập New Zealand đắt nhất, vào khoảng 6,7 triệu đồng/kg 2-3 con.
Các loại bào ngư khác như bào ngư đông lạnh, bào ngư đóng lon nhập khẩu giá cũng từ 1,5 đến 2 triệu đồng tùy trọng lượng.
Loại bào ngư đắt nhất trên thị trường hiện nay là bào ngư cổ khiếu sấy khô của vùng biển Phú Quốc, giá từ 11 đến 15 triệu đồng/kg. Các loại bào ngư khô khác có giá vào khoảng 600 nghìn đồng/1 lạng, tương đương 6 triệu đồng/kg.
Đây chính là một trong những món hải sản mà giới nhà giàu Việt rất ưa chuộng và sẵn sàng bỏ một số tiền lớn ra để mua về ăn dần.
Cua Tasmania
Anh Nguyễn T.A. quản lý một cửa hàng hải sản ở đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dù thuộc dòng hải sản cao cấp với có giá siêu đắt đỏ nhưng cua Tasmania vẫn được khách Hà thành đặt mua rất nhiều, đặc biệt là vào dịp cận Tết.
Để thưởng thức được loại cua này, khách hàng thường phải bỏ ra từ 20-70 triệu đồng/con
Anh T. A. cho hay, loại cua tươi sống này mới được cửa hàng nhập từ Úc về cửa hàng bán được một thời gian. Song, so với các loại cua hoàng đế, tu hài Canada hay tôm hùm Alaska,... thì cua Tasmania đang được khách chọn ăn nhiều hơn.
Con khủng nhất ngư dân bắt được nặng tới 15kg. Tuy nhiên, cua đạt tới trọng lượng này siêu hiếm nên đa phần cửa hàng chỉ nhập được loại cua nặng từ 3-8kg/con. Cua nặng khoảng 10kg cũng được nhập về nhưng không thường xuyên. Theo đó, giá bán cũng dao động từ 20-70 triệu đồng/con.
Theo anh, ăn một con cua hết cả mấy chục triệu đồng, nhưng khách thuộc giới nhà giàu Hà thành lại rất thích vì ngoài là loại hải sản mới lạ, thịt cua Tasmania cũng rất hấp dẫn.
Bọ Biển
Dù không phải là hải sản nhập khẩu, lại có hình dáng xấu xí với những chiếc chân có móng vuốt sắc, trên mình khoác một lớp vỏ giáp nâu láng bóng,... thế nhưng loài bọ biển được các ngư dân đánh bắt ở vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi,... lại là một trong những hải sản được giới nhà giàu Việt săn mua nhiều.
Giá bọ biển thường ở mức 1,2-1,5 triệu đồng/kg, một con bọ biển thường trên dưới 3 triệu đồng
Lý do chỉ bởi chúng khá lạ, nằm trong danh sách những loại hải sản hiếm, nhưng thịt của nó lại được đánh giá là ngon hơn cả tôm hùm. Theo nhiều người sành ăn, thịt bọ biển có vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt và thanh. Thế nên, giá bọ biển thường ở mức 1,2-1,5 triệu đồng/kg, một con bọ biển thường trên dưới 3 triệu đồng, và không phải muốn ăn lúc nào cũng có thể mua được bởi chúng chỉ có theo mùa.
Tu hài Canada, cua Hoàng đế Alaska ‘khủng’
Tu hài Canada và cua Hoàng đế Alaska đang là những món hải sản có giá đắt đỏ nhất tại thị trường Việt. Với mức giá từ 2 đến 2,5 triệu đồng/con, với 1 con khoảng 2-3,5 kg, người mua sẽ phải chi ra gần chục triệu đồng/con.
Tuy có giá khá đắt đỏ nhưng 2 loại hải sản này được giới nhà giàu Việt tìm mua khá nhiều.
Chị Phương – chủ một cơ sở chuyên bán đồ hải sản – cho biết: “Tu Hài Canada hay còn gọi là Ốc Vòi Voi vốn dĩ đã là một món ăn đắt tiền, nó được liệt vào hàng thượng phẩm có tác dụng rất lớn trong việc bổ thận, tráng dương, cường lực đối với nam giới. Vì vậy mà nhiều bà nội trợ rất sẵn lòng mua về tẩm bổ cho chồng, cũng như cho con cái, người thân thưởng thức”.
Theo Chị Phương , những món ăn từ tu hài như nướng mỡ hành, hấp tỏi kim ngân và ngon nhất phải kể đến món sashimi tu hài Canada rất ngon nên được nhiều người Việt ưa chuộng.
“Có nhiều khách chịu chơi, mua hẳn mấy con nặng hơn 2kg về làm tiệc, vị chi vào khoảng 5 triệu đồng/con, ước chừng 1 bữa ăn của họ có giá vào khoảng gần 20 triệu đồng”, Chị Phương cho biết.
Đùi heo muối Iberico nhập từ Tây Ban Nha
Đùi heo Iberico muối nguyên chiếc của Tây Ban Nha với giá rẻ nhất hiện khoảng 5,5 triệu đồng mỗi đùi, nặng 5,5 kg và được ủ muối 24 tháng. Thậm chí, mặt hàng này có giá cao nhất đến 35 triệu đồng một chiếc nặng 10kg và được ủ muối 36 tháng trở lên.
Giá cũng khoảng cả chục triệu đồng cho mỗi chiếc đùi nặng khoảng 7 đến 8kg
Mặc dù bán chạy và được xem là lựa chọn “thời thượng” nhưng không nhiều địa chỉ bán sản phẩm này. Ngoài hệ thống ở Hà Nội, ở TP HCM còn có đơn vị khác là Arigato cung cấp cùng một cửa hàng trực tuyến. Theo giới kinh doanh, lý do là nguồn cung tương đối ít. Trong khi chỉ hai nước là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sản xuất thì chỉ Tây Ban Nha có sản lượng đáng kể và xuất khẩu.
Muốn có được một chiếc đùi heo muối Iberico đúng chuẩn phải đặt trước cả tháng mới có và giá cũng khoảng cả chục triệu đồng cho mỗi chiếc đùi nặng khoảng 7 đến 8kg. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có vài ba đơn vị được nhập khẩu và phân phối chính thức sản phẩm này.