Chủ nhật , 05/02/2023, 02:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai phạm nghiêm trọng tại chung cư Hồ Gươm Plaza

Sai phạm nghiêm trọng tại chung cư Hồ Gươm Plaza
(Tieudung.vn) - Dự án chung cư Hồ Gươm Plaza đang có nhiều sai phạm của chủ đầu tư khiến cư dân bức xúc. Trưởng Ban quản trị chung cư lên tiếng “chúng tôi đã quá nản lòng với việc kiến nghị xử lý sai phạm tại đây, nhưng không đạt được nhiều kết quả”.

Toàn cảnh sai phạm nghiêm trọng tại chung cư Hồ Gươm Plaza
 Đây là mini đã xây chặn vào khuôn viên chung của các tầng và chặn vào nơi thoát hiểm.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Chung cư Hồ Gươm Plaza bàn giao cho người dân vào ở từ quý 2/2014 do Công ty Cổ phần may Hồ Gươm làm chủ đầu tư. từ Dự án đây là khu chung cư cao cấp, có vị trí nằm ngã tư đường Trần Phú và đường vào khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Ban quản trị (BQT) Chung cư Hồ Gươm Plaza: Sau khi đi vào hoạt động hơn 2 năm Chung cư Hồ Gươm mới thành lập BQT tòa nhà vào giữa năm 2016. Hơn nửa năm đi vào hoạt động Ban quản trị nhà chung cư Hồ Gươm vẫn đang nỗ lực cùng chủ đầu tư xử lý các sai phạm. Tuy nhiên, kết quả chưa được là bao, vì chủ đầu tư không hợp tác.

Sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư Công ty Hồ Gươm là thi công các công trình sai phép so với thiết kế được duyệt. Cụ thể, tại 2 tòa tháp A và tháp B chủ đầu tư đã xây dựng thêm 63 căn hộ mi ni so với thiết kế. Đặc biệt, việc xây dựng các căn hộ này lại chiếm toàn bộ khuôn viên sảnh chờ của các tầng. Theo thiết kế, các sảnh chờ này là để khoảng không gian giếng trời để mọi người vui chơi và khi có xảy ra hỏa hoạn thì cư dân các tầng tập trung ra đó để chờ cứu nạn.

Lối cứu hộ từ bên ngoài đối với mỗi tầng của toà nhà chỉ khoảng 1 mét.
 Lối cứu hộ từ bên ngoài đối với mỗi tầng của toà nhà chỉ khoảng 1 mét.

Theo ghi nhận của phóng viên: Hiện nay khi xây nhà vào vị trí này chủ đầu tư chỉ để có 1 ô cửa nhỏ bề ngang khoảng 1 mét bên cạnh của căn nhà mini xây lấn vào sảnh chờ đó. Mỗi tầng có từ 15-18 căn hộ, nếu ở hết với bình quân 4 người/căn thì số lượng người ước tính khoảng từ 60 – trên 70 người/tầng. Nếu có hỏa hoạn, với ô cửa này chỉ có thể thoát ra ngoài từng người một và sự ứng cứu của bên ngoài đối với cư dân cũng rất khó khăn.

Bên cạnh đó, toàn tháp C được thiết kế chỉ làm văn phòng. Nhưng chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng từ tầng thứ 6 đến tầng 29 xây dựng 207 căn hộ để bán, chỉ xây 5 tầng văn phòng. Như vậy, tổng số căn hộ vượt so với thiết kế tại Dự án chung cư Hồ Gươm Plaza là 270 căn.

Không bàn giao hồ sơ nhà chung cư đúng quy định

Theo tìm hiểu của phóng viên, do các vi phạm về xây dựng sai so với thiết kế kể trên mà đến nay Công ty Hồ Gươm vẫn không bàn giao cho BQT hồ sơ thiết kế và hồ sơ hoàn công. Cụ thể, sau khi được thành lập, BQT đã tập hợp ra được danh mục đề nghị bàn giao các hạng mục, gồm: Hồ sơ hoàn công, hồ sơ thiết kế. Tổng có khoảng 40 đầu mục tài liệu phải bàn giao.

 Rất nhiều giấy kiến nghị, biên bản cuộc họp được gửi đi các cấp có thẩm quyền, nhưng quyền lợi của người dân vẫn bị vi phạm.
 Rất nhiều giấy kiến nghị, biên bản cuộc họp được gửi đi các cấp có thẩm quyền, nhưng quyền lợi của người dân vẫn bị vi phạm.

Sau nhiều lần kiến nghị của BQT đến cấp thẩm quyền là quận và phường, chủ đầu tư mới có bàn giao hồ sơ hoàn công. Nhưng theo BQT đây là hồ sơ đã bị làm giả, vì không nhìn thấy hồ sơ gốc mà chỉ thấy hồ sơ hoàn công được công chứng. Trong hồ sơ công chứng không có dấu giáp lai giữa các trang mà chỉ có trang bìa được đóng dấu. Ngày tháng trong hồ sơ hoàn công không trùng khớp với nhiều văn bản đã được phê duyệt.

Hồ sơ thiết kế, gồm: Kiến trúc, thang máy, thông tin liên lạc, điện, nước … có khoảng 40 đầu mục tài liệu tương tự, đến nay không được bàn giao đầy đủ. 

Do chủ đầu tư chây ỳ không thực hiện trách nhiệm với cư dân, BQT đã gửi đến Phòng Quản lý Đô thị quận Hà Đông về những danh mục bàn giao này, và được phòng đồng tình với danh mục bàn giao của BQT đưa ra. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện. Khi BQT và có những căng thẳng, Phòng Quản lý đô thị quận đã tổ chức cuộc họp với 2 bên để tháo gỡ, mổ xẻ vấn đề danh mục nào bàn giao và danh mục nào không bàn giao. Kết luận cuộc họp biên bản đã thống nhất với nội dung danh mục đề xuất bàn giao của BQT đưa ra trước đó và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn không bàn giao theo đúng quy định.

Từ việc không bàn giao hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công nên chủ đầu tư cũng không bàn giao phí bảo trì cho BQT để phục vụ cho công tác sửa chữa, cải tạo những hạng mục công trình xuống cấp cho cư dân. 

 Cửa ra cầu thang bộ thoát hiểm không đóng được, mất tác dụng ngăn khói khi có sự cố hỏa hoạn. BQT cũng không thể sửa chữa vì chưa được bàn giao hồ sơ đầy đủ và tiền phí bảo trì.
 Cửa ra cầu thang bộ thoát hiểm không đóng được, mất ngăn khói khi có sự cố hỏa hoạn. BQT cũng không thể sửa chữa vì chưa được bàn giao hồ sơ đầy đủ và tiền phí bảo trì.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tính đến tháng 7/2016, chủ đầu tư đã thu khoảng hơn 13,288 tỷ đồng phí bảo trì của 345 căn hộ đã ở. Nhưng sau nhiều lần họp, gửi đơn kiến nghị lên các cấp, đến nay chủ đầu tư mới chuyển 2 tỷ đồng phí bảo trì.

Nguyên nhân, chủ đầu tư đưa ra lý do BQT không ký bàn giao nhà chung cư nên không chuyển phí bảo trì. BQT cho rằng, việc chủ đầu tư không đưa ra hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công nên 2 bên chỉ đi đến thống nhất ký biên bản bàn giao hiện trạng hệ thống kỹ thuật để nhận phí bảo trì. Việc ký bàn giao hiện trạng chỉ mang tính kiểm đếm và xác nhận những lỗi của hạng mục công trình, yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa xong mới ký bàn giao. Nhưng mọi việc đến nay vẫn rơi vào im lặng.

Công ty Hồ Gươm xây dựng sai thiết kế 270 căn hộ tại Dự án chung cư Hồ Gươm Plaza. Tổng số hộ dân đến ở tại 3 tòa nhà A, B, C là 520 căn hộ, đã vượt so thiết kế, khiến cho hạ tầng quá tải và chất lượng sống của người dân ngày càng bị xâm phạm.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính
(Tieudung.vn) Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính...
 
Minh bạch sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Sau một giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh đã...
 
Thị trường bất động sản nhiều cơ hội phục hồi trong năm 2023
(Tieudung.vn) Năm 2022 thị trường BĐS đã rơi vào trầm lắng bởi hàng loạt các chính sách thắt chặt...

Dự án – Nhà đẹp

Thủ tướng khảo sát dự án lớn, mô hình nhà thu nhập thấp tại Bình Định
(Tieudung.vn) Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo...
 
Lâm Đồng: Lộ diện chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Khu Công nghiệp Phú Hội
(Tieudung.vn) Dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Phú...
 
TP Hồ Chí Minh: Khởi công xây dựng tòa nhà vận hành và khai thác tuyến metro số 1
(Tieudung.vn) Gói thầu xây dựng tòa nhà văn phòng Công ty vận hành và khai thác (O&M) tuyến metro...

Phong thuỷ

4 cách hóa giải phong thủy không tốt của phòng trọ, bạn nên biết
(Tieudung.vn) Tìm được một căn phòng ưng ý là điều không hề dễ, tốn rất nhiều thời gian và...
 
Hoa dừa cạn trong phong thủy Việt Nam
(Tieudung.vn) Hoa dừa cạn không chỉ là một vị thuốc hay cây trang trí mà còn có nhiều ý...
 
Mùng 2 Tết không làm những điều này để cả năm may mắn
(Tieudung.vn) Trong dân gian ta có câu “mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng”. Câu nói này có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.25391 sec| 868.109 kb