Chủ nhật , 28/05/2023, 07:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

M&A Bất động sản: Sóng ngầm và những cái bắt tay...!

M&A Bất động sản: Sóng ngầm và những cái bắt tay...!
(Tieudung.vn) - Có thể khẳng định, kể từ thời điểm thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu hồi phục đến nay, chưa khi nào hoạt động M&A lại diễn ra mạnh mẽ đến vậy.

Trong tình hình BĐS quý I-2016, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, hiện toàn thành phố còn có đến 137 tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án. Đây cũng là nguồn dự án tiềm năng cho thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) nếu có chính sách và cơ chế phù hợp.

Thực tế, sự sôi động của hoạt động M&A đã được từ trước, đặc biệt là những thương vụ có sự góp mặt của các nước ngoài. Có thể khẳng định, kể từ thời điểm thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu hồi phục đến nay, chưa khi nào hoạt động M&A lại diễn ra mạnh mẽ đến vậy. Bên cạnh những thương vụ đình đám được đã được công bố, trên thị trường tồn tại một làn "sóng ngầm" nhằm thâu tóm quỹ đất của các đại gia cũng không kém phần quyết liệt.

săn quỹ đất...

Có một thực tế tồn tại như một nghịch lý trong dự phát triển của thị trường BĐS, đó là: Khi thị trường càng khởi sắc thì quỹ đất dành cho việc phát triển dự án lại ngày càng trở nên eo hẹp. Trong bối cảnh đó, đối với các doanh nghiệp chuyên nghiệp và có tiềm lực tài chính, việc tạo quỹ đất sạch nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển dài hơi luôn là bài toán khó.

Khách hàng tham dự mở bán một dự án đất vàng của Novaland
Khách hàng tham dự mở bán một dự án "đất vàng" của Novaland.

Bởi vậy, thời gian qua, song song với việc phát triển các dự án sẵn có, nhiều doanh nghiệp đã đồng thời đẩy mạnh hoạt động săn tìm quỹ đất mới nhằm tạo nguồn cho tương lai. Và chính hoạt động của những doanh nghiệp này đã góp phần làm nên sự sôi động của thị trường M&A. Trong đó, những "con cá lớn" trên thị trường thường như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Him Lam, Thủ Đức House... sẽ dễ dàng "nuốt trôi" những "chú cá bé" đang vùng vẫy nhằm thoát ra khỏi những khó khăn nội tại, đặc biệt là khó khăn về tài chính. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tường Long - chuyên gia phân tích tài chính độc lập cho rằng, trong hoạt động M&A dự án, mỗi doanh nghiệp sẽ có một chiến lược khác nhau nhằm săn tìm quỹ đất, trên cơ sở tiềm lực tài chính, định hướng phát triển và mối quan hệ... của doanh nghiệp đó. 

Chẳng hạn, với Tập đoàn Novaland, những hoạt động của doanh nghiệp này thời gian qua cho thấy, quỹ "đất vàng" chính là mục tiêu trọng tâm mà doanh nghiệp này nhắm đến nhằm phát triển dòng sản phẩm hạng sang và cao cấp. Thực tế, chỉ trong chưa đầy 3 năm qua, Novaland đã thâu tóm hàng chục dự án lớn, nằm ở những vị trí đắc địa, tại các quận trung tâm TP Hồ Chí Minh. Đến thời điểm hiện tại, ngoài 25 dự án đã được công bố hồi cuối năm 2015, Novaland vẫn đang tiếp tục tham gia phát triển nhiều dự án “đất vàng” khác.

Điển hình như dự án 6.000 m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Dự án nằm ngay mặt tiền Công trường Mê Linh, 3 mặt còn lại được bao bọc bởi đường Hai Bà Trưng - Đông Du - Thi Sách (thuộc khu vực trung tâm quận 1). Ngoài ra, Novaland cũng đang chuẩn bị công bố thêm 2 dự án khác có vị trí rất đắc địa tại khu vực trung tâm Thành phố. Cụ thể là dự án tại số 15 Thi Sách, quận 1 có tên Madison, có diện tích 2.362 m2 và dự án tại 136 Lý Chính Thắng, quận 3, dự kiến có tên thương mại là The Century. Theo đại diện của Tập đoàn Novaland, hiện công ty này đã chính thức phát triển 30 dự án tại TP Hồ Chí Minh.

Trong hoạt động M&A dự án bất động sản, sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến cái tên Hưng Thịnh Corp. Cũng là một "chú cá mập" trên thị trường BĐS, nhưng nếu như Novaland tập trung săn quỹ "đất vàng" nhằm phát triển các dự án hạng sang, thì ngược lại, Hưng Thịnh nhắm mục tiêu vào nhu cầu thực với sự đa dạng các . Được biết, Tập đoàn này vừa mua thành công 10 dự án tại TP Hồ Chí Minh và sẽ chính thức công bố ra thị trường trong thời gian tới; nâng tổng số dự án mà Hưng Thịnh đang đầu tư phát triển lên quá con số 20. 

Phối cảnh dự án Sài Gòn Mia của Hưng Thịnh tại khu Nam Sài Gòn
Phối cảnh dự án Sài Gòn Mia của Hưng Thịnh tại khu Nam Sài Gòn.

Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Đình Trung cho biết, công ty kiên định mục tiêu phát triển dự án đảm bảo chất lượng, đáp ứng đúng nhu cầu thật. Sau thành công từ chuỗi 8X, hiện Hưng Thịnh đang có trong tay quỹ đất hàng chục héc-ta để phát triển các dự án căn hộ. Theo kế hoạch, trong năm 2016, Hưng Thịnh sẽ giới thiệu ra thị trường các dự án căn hộ và hộ có mức giá phù hợp với nhu cầu thật của nhiều khách hàng. Dự kiến, trong đầu tháng 5 này, Hưng Thịnh sẽ giới thiệu ra thị trường dự án căn hộ Sài Gòn Mia tại Khu dân cư Trung Sơn thuộc khu Nam Sài Gòn.

Có một sự khác biệt là, nếu như trước đây, nhiều doanh nghiệp thâu tóm dự án chủ yếu nhằm mục đích “găm hàng” thì hiện nay, việc săn quỹ đất nhằm mục tiêu phát triển dự án khá rõ ràng. Chẳng hạn, hầu hết các dự án sau khi được Novaland, Hưng Thịnh, An Gia, Đất Xanh…mua lại đã nhanh chóng được triển khai xây dựng. Rõ ràng, sự chuyên nghiệp của các doanh nghiệp lớn trong chiến lược phát triển đã trở thành động lực cho nhiều doanh nghiệp địa ốc khác, đồng thời tạo nên tâm thế mới cho thị trường.

...và những cái bắt tay làm nóng thị trường!

Bên cạnh hoạt động săn quỹ đất của các đại gia, không thể không nhắc đến "những cái bắt tay" làm sôi động thị trường bất động sản thời gian qua. Điển hình và mới đây nhất là “cái bắt tay” giữa An gia Investment, Quỹ Creed Group (Nhật Bản) và Công ty Bất động sản Phát Đạt trong việc triển khai dự án River City (quận 7, TP Hồ Chí Minh). 

Với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD, River City được "trình làng" cùng phương án thiết kế hoàn toàn mới. Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý nhất là liên doanh này sẽ xây dựng biển đảo nhân tạo ngay trong lòng dự án với diện tích hơn 1ha. Đây là lần đầu tiên một dự án bất động sản tại Việt Nam xây dựng một khu bãi biển ngay trong lòng dự án để phục vụ cư dân.

Theo ông Lương Sĩ Khoa - Phó Tổng giám đốc An gia Investment, ngoài biển nhân tạo, dự án còn có 98 tiện ích khác, trong đó có 3 tiện ích độc đáo lần đầu xuất hiện tại Việt Nam là: Quảng trường nước và ánh sáng, Đường hoa đi bộ trên không, Hồ bơi thác nước hai tầng... Tất cả những tiện ích này đều được lấy cảm hứng từ những công trình nổi tiếng trên thế giới với tổng kinh phí đầu tư lên đến 20 triệu USD.

Phối cảnh đường hoa tại dự án River City
Phối cảnh đường hoa tại dự án River City.

Được biết, dự án River City trước đây có tên là The Everich 2, do Công ty CP Đầu tư Phát Đạt làm chủ đầu tư với tham vọng phát triển thành một khu căn hộ cao cấp tại khu vực phía Nam Sài Gòn, nhưng “lực bất tòng tâm” nên dự án đã bất động trong nhiều năm qua. Rõ ràng, nếu không có sự vào cuộc của An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group, chắc chắn rằng dự án này đã không thể "đốt nóng” thị trường như trong thời gian qua.

Trước đó, thị trường cũng đã ghi nhận "cái bắt tay" giữa Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) với 3 đối tác gồm: Công ty CP Dệt may Liên Phương (LPTex), Công ty CP Ngoại thương và Phát triển đầu tư TP Hồ Chí Minh (Fideco) cùng Quỹ đầu tư Pavo (Pavo Capital) để cùng thực hiện và phát triển các dự án có quy mô lớn. Đây được xem là sự kiện chiến lược của những đại gia có và chuyên nghiệp liên kết với nhau nhằm tạo nên sức mạnh, mở rộng thị phần và nâng tầm thương hiệu của các bên. 

Đáng chú ý, Thuduc House và Công ty CP Fideco sẽ hợp tác toàn diện để phát triển các quỹ đất tại 2 dự án lớn là 28 Phùng Khắc Khoan và Khu dân cư cao cấp Cần Giờ. Trong đó dự án 28 Phùng Khắc Khoan (được coi là "phố ngoại giao" của TP Hồ Chí Minh) sẽ là tòa nhà văn phòng hiện đại, dự kiến sẽ hoàn thành công tác thiết kế và đưa vào xây dựng vào cuối năm 2016 này.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, hoạt động M&A diễn ra càng mạnh mẽ sẽ càng góp phần tạo sự phát triển ổn định cho thị trường bất động sản. Bởi nhờ sự chuyển giao này đã biến những dự án “đắp chiếu” thành những khu dân cư hiện đại và đó là xu hướng phát triển tất yếu để Sài Gòn trở lại vị trí “Hòn ngọc Viễn Đông” như kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố mang tên Bác.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...
 
Rầm rộ rao bán nhà, đất giảm giá đến 50%: Đi tìm sự thật
(Tieudung.vn) Trong khi thông tin rao bán nhà, đất với giá cắt lỗ, giảm sâu xuất hiện dày đặc...

Dự án – Nhà đẹp

Bình Dương: Phát hiện nhiều nhà xưởng trong Khu công nghiệp VSIP xây dựng trái phép
(Tieudung.vn) Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép “ồ ạt” mọc lên bên trong Khu công nghiệp Việt...
 
Chuẩn bị khởi công 9 dự án nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) “Trên địa bàn có 9 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang triển khai, chuẩn bị khởi...
 
Nhiều dự án nhà ở TP Hồ Chí Minh chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất
(Tieudung.vn) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều dự án nhà ở...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.67217 sec| 891.547 kb