Thứ 3, 29/11/2022, 08:04 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiên quyết xử lý, thu hồi dự án của đơn vị thực hiện không hiệu quả

Kiên quyết xử lý, thu hồi dự án của đơn vị thực hiện không hiệu quả
(Tieudung.vn) - Thực hiện giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Hà Nội, sáng 18/5, đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai và các sở, ngành liên quan.

Mô tả ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Kiều Oanh, hiện trên địa bàn triển khai 142 sử dụng vốn ngoài ngân sách, đa số chấp hành chính sách, pháp luật về đất đai của Nhà nước. Tuy nhiên, trong số này vẫn còn 26 dự án đang chậm triển khai, tại 12 phường (phường Yên Sở nhiều nhất với 6 dự án).

Trong đó, có 13 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất đã có quyết định chủ trương đầu tư, quyết định giao đất nhưng chậm triển khai, gồm: 5 dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng không phối hợp với quận thực hiện, hoặc đã dừng thi công, UBND quận kiến nghị thu hồi giao khác có năng lực thực hiện; 6 dự án đang hoàn thiện thủ tục pháp lý, trong đó với dự án trường mầm non trong Khu nhà ở quân đội K35, UBND quận kiến nghị giao UBND quận làm chủ đầu tư (CĐT); 1 dự án sử dụng đất không đúng mục đích, UBND quận đã có văn bản nhắc nhở CĐT và kiến nghị TP thanh tra kiểm tra, xử lý; 1 dự án chậm tiến độ thực hiện, UBND quận đề nghị kiểm tra đôn đốc xử lý theo pháp luật.

Với 13 dự án còn lại (được HĐND TP giám sát và có kết luận từ tháng 9/2012), UBND quận đã phối hợp với các sở, ngành UBND TP thực hiện đẩy nhanh các dự án chậm muộn, song trong đó vẫn còn 3 dự án chưa triển khai, nên UBND quận kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra xử lý dứt điểm các vướng mắc, báo cáo UBND TP.

Về nguyên nhân một số dự án chậm, lãnh đạo UBND quận nhận định, trước hết do địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án đồng loạt triển khai, song cũng do công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai tại quận chưa thường xuyên, sâu rộng; thiếu cơ chế trao đổi thông tin giữa các sở, ngành và quận. Ngoài ra, do năng lực một số tổ chức, DN được giao, cho thuê đất thực hiện dự án còn hạn chế, hoặc cố ý giữ đất không thực hiện để đầu cơ.

Từ đó, UBND quận kiến nghị UBND TP chấp thuận giao quận làm CĐT một số khu đất chậm triển khai trong các khu đô thị mới, khu nhà ở, khu tái định cư để xây dựng các công trình hạ tầng giải quyết bức xúc dân sinh hoặc đấu giá quyền sử dụng đất. Với những dự án chậm hoặc không triển khai, UBND quận tổng hợp báo cáo UBND TP kiên quyết thu hồi để giao UBND quận đề xuất phương án sử dụng; đề nghị không giao dự án mới cho nhà đầu tư khi họ chưa hoàn thành công tác quản lý sau đầu tư với các dự án đã đưa vào sử dụng.

Lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc, đoàn giám sát đánh giá: Với 14 phường có số dân rất đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, quận Hoàng Mai đã quyết liệt, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, đưa công tác quản lý trật tự đô thị, đất đai đạt nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện nay tại quận còn nhiều dự án chậm triển khai nhiều năm, trong đó có nguyên nhân do thiếu thông tin, do năng lực CĐT…

Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, với những nhà đầu tư không đúng đắn, thực hiện dự án không hiệu quả, quận cần có quan điểm rõ ràng để xử lý, hoặc đề xuất thu hồi. Quận cần có phân loại tổng thể các dự án, chia nhóm, trong đó với những dự án đã hoàn thành thì chú trọng quản lý, với những dự án đang GPMB, xây dựng thì quận hỗ trợ CĐT. Đặc biệt, với những dự án chậm triển khai, trong đó có những dự án xây dựng trường học, quận cần rà soát lại để đôn đốc, có thể đề xuất thu hồi. Song song đó, cần quyết liệt thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các vi phạm.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu quận và các sở, ngành phối hợp hiệu quả hơn để đưa công tác quản lý đất đai vào quy củ, có trách nhiệm. Với các sở, ngành chức năng, cần quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho quận, các DN làm ăn chân chính và kiên quyết xử lý, thu hồi dự án với những đơn vị thực hiện không hiệu quả.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Tôn trọng nguyên tắc thị trường bất động sản để phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Chính phủ cần đưa ra hành động thiết thực trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường,...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Cốt lõi là chính sách điều tiết vĩ mô
(Tieudung.vn) Sản phẩm chính là nhà ở trên thị trường ngày càng giảm sút, thay vào đó là sản...

Dự án – Nhà đẹp

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...
 
Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20741 sec| 864.367 kb