Thứ 5, 23/03/2023, 05:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiên Giang: Dự án khách sạn Hải Lưu - Kim Anh “treo” 10 năm, cần thu hồi để trả lại đường ra biển cho dân

Kiên Giang: Dự án khách sạn Hải Lưu - Kim Anh “treo” 10 năm, cần thu hồi để trả lại đường ra biển cho dân
(Tieudung.vn) - Nhiều năm qua, các hộ dân ở tổ 8, KP 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc đã liên tiếp khiếu nại, tố cáo rằng Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Hải Lưu (Công ty Hải Lưu) xây dựng công trình “lấn” đường dân sinh, nhưng địa phương đã không giải quyết rốt ráo.

Đáng chú ý, của Công ty Hải Lưu đã được UBND tỉnh Kiên Giang việc phê duyệt tổng mặt bằng từ năm 2006, rồi “treo” suốt 10 năm qua. Nay người dân tiếp tục kiến nghị chính quyền thu hồi dự án theo quy định, trả lại đường ra biển cho dân, giao đất cho đơn vị có đủ tâm, đủ tầm để cùng với người dân bảo vệ, xây dựng và phát triển huyện đảo.

Mô tả ảnh
Dự án khách sạn Hải Lưu - Kim Anh "treo"  10 nhưng vẫn không bị thu hồi.

Huyện Phú Quốc có vô cảm, bao che cho doanh nghiệp?

Theo ông Lê Xuân Tửu (66 tuổi, là cựu chiến binh), ông Huỳnh Long Đức (68 tuổi) và nhiều hộ dân ở khu vực tổ 8 (KP 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), thì tại vị trí dự án khách sạn Hải Lưu – Kim Anh trước đây có một đường công cộng rộng trên 3m để người dân và du khách ra tắm biển, ngư dân ra biển đánh bắt. Năm 2006, Công ty Hải Lưu cho người xây cổng riêng, tiếp đó lại xây nhà kiên cố, tường rào... “Từ con đường rộng 3m, giờ có đoạn còn 2m… khiến việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân, du khách gặp rất nhiều khó khăn”, ông Đức nói.

Sau 10 năm ròng người dân nơi đây đã khiếu nại, tố cáo Công ty Hải Lưu chiếm đường công cộng, ngày 25/3/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đoàn Văn Tiến mới tổ chức họp để giải quyết vụ việc.

Đến ngày 8/4/2016, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc ra thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch Đoàn Văn Tiến, đã công nhận: “Theo Quyết định số 1334/QĐ-UBND ngày 18/8/2006 của UBND tỉnh Kiên Giang, về việc phê duyệt tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu – Kim Anh, thuộc khu du lịch Bà Kèo – Cửa Lấp tại KP 7, thị trấn Dương Đông…theo ranh dự án (dự án khách sạn Hải Lưu – PV) phía bên phải xuống đến biển có chiều dài khoảng 200m, chiều rộng 3m (hiện là đường đất đỏ)”.

Thêm nữa, theo Quyết định số 09/QĐ-UBNĐ ngày 22/1/2014 của Ban Quản lí đầu tư phát triển đảo Phú Quốc (nay là Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc- PV), về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu – Kim Anh, thuộc khu du lịch Bà Kèo – Cửa Lấp tại KP 7, thị trấn Dương Đông, tỉ lệ 1/500, thì đoạn đường này được quy hoạch mặt đường rộng 6m.

Do đó, UBND huyện Phú Quốc và Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất trong khi chờ chủ đầu tư lập các thủ tục theo quy định, yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Mô tả ảnh
Con đường ra biển của người dân bị Công ty Hải Lưu xây tường bao chiếm.

Thế nhưng, qua ngày 20/4/2016, con đường ra bãi biển của người dân vẫn ngập ngụa trong lá cây, rác thải, các công trình lấn chiếm vẫn… trơ như gỗ đá. Tới 1/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn (sau khi họp với các cơ quan, đơn vị) đã kết luận: “Giao Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị chủ trì phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan nếu xây dựng trên đất nhà nước quản lý thì lập biên bản và xử lý theo quyết định, trong thời gian 20 ngày nếu không tự nguyện chấp hành thì cưỡng chế theo quyết định…”.

Tới sáng 28/6/2017, ông Phan Bá Bắc, Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc đã dẫn đoàn kiểm tra công trình lấn đường nói trên, thực hiện mời đại diện Công ty Hải Lưu (bà Ngô Thị Phượng là Tổng giám đốc – PV) làm việc… Nhưng tới nay, các quyết định “có gang, có thép” trên vẫn chỉ nằm trên giấy, UBND huyện Phú Quốc bị người dân tố là quá vô cảm và “bao che” cho doanh nghiệp (?)

Đủ cơ sở để thu hồi dự án Hải Lưu – Kim Anh?

Cơ sở để người dân kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi dự án Hải Lưu - Kim Anh ở Thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc là bởi dự án đã bị “treo” suốt hơn 10 năm qua.

Theo đó, ngày 18/8/2006, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định số 1334/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng trường du lịch và khách sạn Hải Lưu-Kim Anh tỷ lệ 1/500. Công ty Hải Lưu được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư số 56.121.000.029 vào 17/4/2007. Tới 23/7/2009, UBND tỉnh Kiên Giang tại tiếp tục điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư lần thứ nhất, trong đó điều chỉnh diện tích đất sử dụng là 6.462,1 m2.

Mô tả ảnh
Sau hơn 10 năm nhận giấy chứng nhận đầu tư, khách sanh Hải Lưu - Kim Anh là thế này đây!

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 56.212.000.029, tiến độ thực hiện dự án như sau: Khởi công xây dựng tháng 4/2007; mua sắm thiết bị: tháng 4/2008; đưa vào hoạt động giai đoạn I: tháng 12/2008; đưa vào hoạt động giai đoạn 2: tháng 4/2009. Thế nhưng, suốt 10 năm qua, dự án khách sạn Hải Lưu - Kim Anh vẫn để cỏ mọc, chỉ có 01 công trình nhà và tường đang bị tố lấn đường dân sinh. Càng “bất thường” hơn, khi giai đoạn 2011-2013, UBND tỉnh Kiên Giang đã thực hiện thu hồi nhiều dự án “treo” trên địa bàn huyện Phú Quốc, nhưng dự án khách sạn Hải Lưu – Kim Anh vẫn tiếp tục tồn tại, tiếp tục gây “nhức nhối” dư luận cả nước, khiến chính quyền nơi đây “mất điểm” trước nhân dân về năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là những hồ nghi về nhóm lợi ích...?

Về việc UBND tỉnh Kiên Giang chưa thu hồi dự án trên, Luật sư Đặng Anh Đức (Trưởng văn phòng Luật sư Đặng và Cộng sự) cho biết: “Theo quy định của pháp luật, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Khoản 3, Điều 15, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014, quy định chi tiết về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc kiểm tra, xử lý thực hiện của các dự án đầu tư chậm tiến độ. Theo đó, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm tổ chức rà soát, xử lý và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ sử dụng đất 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư; các dự án được gia hạn; các dự án chậm tiến độ sử dụng đất vì lý do bất khả kháng; cung cấp thông tin để công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Quản lý đất đai. Theo đó, Luật sư Đặng Anh Đức cho rằng: “Dự án của Công ty Hải Lưu đã “treo” 10 năm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân, nên việc họ kiến nghị thu hồi là có cơ sở”.

Trước những kiến nghị của người dân về việc thu hồi dự án khách sạn Hải Lưu – Kim Anh, năm 2016, UBND tỉnh Kiên Giang sau khi “Giao Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra, làm rõ. kiểm tra và đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, chậm nhất đến ngày 25/10/2016.”, thì đến nay kiến nghị này cũng chìm vào quên lãng (?)

Từ sự chậm trễ, thiếu minh bạch của UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, người dân tiếp tục khiếu nại tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính Phủ,… về dấu hiệu UBND huyện Phú Quốc bao che cho dự án khách sạn Hải Lưu – Kim Anh, có dấu hiệu nhóm lợi ích cần được các Ban, Ngành Trung ương, Thường vụ tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang lên tiếng mạnh mẽ và vào cuộc làm rõ.

Tieudung24h.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA đề xuất gì về
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không...
 
Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...
 
Hưng Thinh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc - Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời
(Tieudung.vn) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt...

Dự án – Nhà đẹp

Đồng Nai: Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư Phước Tân
(Tieudung.vn) Thanh tra Chính phủ vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư và...
 
Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Điều tra dấu hiệu sai phạm Dự án khu dân cư Long Phước của Công ty An Hưng Phát
(Tieudung.vn) Nguồn tin từ cơ quan chức năng, Công an tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành điều tra, xác...

Phong thuỷ

Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
 
Không gian sống hoàn hảo theo phong cách 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cung hoàng đạo có thể giúp bạn tìm được ý tưởng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.87069 sec| 897.727 kb