Chủ nhật , 24/09/2023, 06:43 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Loạn phân lô bán nền, chính quyền mạnh tay thắt chặt quản lý

Khánh Hòa: Loạn phân lô bán nền, chính quyền mạnh tay thắt chặt quản lý
(Tieudung.vn) - Tình trạng phân lô bán nền ở Khánh Hòa vẫn đang lan rộng từ đồng bằng đến miền núi khiến thị trường bất động sản loạn giá, ảnh hưởng quy hoạch buộc chính quyền mạnh tay vào cuộc.

Khóc ròng vì mua đất dính quy hoạch

Sau thời gian chính quyền có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng sốt đất, phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm, khu vực này cơ bản đã hạ nhiệt, tình trạng hiến đất làm đường cũng gần như không còn.

Tuy nhiên, cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 15km, huyện Diên Khánh là một trong những địa phương nổi lên tình trạng phân lô bán nền tràn lan. Trước những lời hoa mỹ của các “cò đất”, thời gian gần đây, nhiều người mua tại huyện Diên Khánh đã phải "ngậm trái đắng" vì dính quy hoạch.

Khánh Hòa: Loạn phân lô bán nền, chính quyền mạnh tay thắt chặt quản lý

Tình trạng phân lô bán nền tràn lan buộc chính quyền Khánh Hòa thắt chặt quản lý. Ảnh: Trung Vũ.

Ông Đức một người mua đất nền ở xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, khóc ròng vì mua trúng lô đất từ đất ở quy hoạch thành đất giao thông. Theo ông Đức, thông qua các rao bán "có cánh" trên mạng ông tiếp cận cò đất đang có nền sát sông Cái ở tổ 19 xã Diên Lạc. Cò này đưa ông Đức xem sổ tổng là đất ở nông thôn và hứa hẹn “bao quy hoạch”.

Thấy giá phải chăng nên ông Đức quyết định xuống tiền mua lô đất gần 100m2 và nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. “Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi lấy sổ, tôi được tin ngày 21/2/2022 UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất huyện Diên Khánh thì toàn bộ khu đất phân lô bán nền đều dính quy hoạch đất giao thông. Biết mình bị lừa, gọi điện cho "cò đất" thì không thể liên lạc được” - ông Đức thở dài.

Ngoài khu vực nói trên, nhiều nơi khác như Diên Hòa, Suối Tiên, Diên Toàn, Diên Đồng… trên địa bàn huyện Diên Khánh cũng nổi lên với hàng loạt khu đất được san lấp phân lô bán nền. “sau khi mông má” các lô đất cây lâu năm chuyển lên đất ở và làm đường, phân lô để bán đất.

Khánh Hòa: Loạn phân lô bán nền, chính quyền mạnh tay thắt chặt quản lý

Người tá hỏa sau khi xuống tiền thì phát hiện đất ở thành đất giao thông. Ảnh: NDCC

Tình trạng phân lô bán nền không chỉ các huyện ven TP Nha Trang mà đã vươn tận huyện miền núi Khánh Vĩnh, ở các xã Khánh Hiệp, Khánh Phú, Khánh Nam khi thời gian gần đây, có nhiều người từ các địa phương khác đến đây mua đất nông nghiệp, rồi tự ý mở đường bê tông và phân lô để bán nền.

Một cò đất tên Huy tại khu vực huyện Khánh Vĩnh cho biết, hiện nay mỗi khu đất phân lô bán nền rộng từ 700 - 1.000m2 giá khoảng 1 - 2 triệu đồng/m2, chủ yếu là đất rừng, đất trồng cây lâu năm được quy hoạch đất ở. Khi người mua giao dịch xong có nhu cầu thì mới làm thủ tục chuyển đổi. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi có ai đã chuyển thành công chưa? Cò Huy nói: “Ở đây xây nhà dễ lắm, anh cứ mua trồng cây cối, có nhu cầu thì chuyển sau”.

Siết chặt quản lý

Điều đáng nói, các khu đất phân lô bán nền hiện nay ở Diên Khánh, Cam Lâm đa số đều nằm trong tình trạng bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp, gây lãng phí nguồn lực tài nguyên và an sinh .

Bởi không ai thực sự có nhu cầu về nhà ở mà việc phân lô, bán nền chỉ mang lại hiệu quả ngắn hạn về kinh tế trước mắt cho một số người đầu cơ, tích trữ đất đai. Những hệ lụy về xã hội đang tồn tại nhưng khi liên lạc với lãnh đạo huyện Diên Khánh, chúng tôi không nhận được bất cứ sự phản hồi nào.

Khánh Hòa: Loạn phân lô bán nền, chính quyền mạnh tay thắt chặt quản lý

Nhiều khu đất bỏ hoang sau khi phân lô, bán nền. Ảnh: Trung Vũ.

Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa Phan Việt Hoàng cho rằng, nếu không kiểm soát được việc phân lô bán nền tự phát sẽ gây ra nhiều hệ lụy phức tạp như tình trạng khiếu kiện, phá vỡ quy hoạch phát triển chung của khu vực, kể cả quy hoạch giao thông và xây dựng.

“Trong trường hợp hình thành nhiều khu dân cư tự phát với quy mô lớn sẽ kéo theo những bất cập trong việc giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội, môi trường… cho người dân. Về lâu dài, sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội, làm cạn kiệt tài nguyên. Đối với những kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách doanh nghiệp sẽ khó khăn trong việc tiếp cận với quỹ đất bởi tình trạng “da beo”, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư” - ông Phan Việt Hoàng cho hay.

Theo ông Phan Việt Hoàng, BĐS tại Khánh Hòa đã tăng lên đáng kể khiến cho những người có nhu cầu nhà ở thực sự đang hết sức khó khăn. Nhiều người thu nhập thấp không thể có được khu đất thuận lợi để sinh sống, trong khi đó những người đầu cơ lại để đất trống. Việc xuống tiền đầu tư ở các khu đất chưa rõ quy hoạch hoặc đang trong giai đoạn lập quy hoạch tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khánh Hòa: Loạn phân lô bán nền, chính quyền mạnh tay thắt chặt quản lý

Người dân xếp hàng làm giấy tờ đất đai. Ảnh: Trung Vũ

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, để ngăn ngừa tình trạng phân lô bán nền, sốt đất, rao bán dự án “ma”, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo chính quyền các huyện, thị xã, TP tăng cường kiểm soát, rà soát kỹ khi xem xét, giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể liên quan đến việc tách, nhập thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ và các loại đất khác sang đất ở…).

Đồng thời, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch, định hướng phát triển của các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và kế hoạch sử dụng đất 2021 - 2030, tầm nhìn 2040. 

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã yêu cầu các địa phương cấp ủy theo đúng quy chế làm việc của từng địa phương, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền không đúng quy định của pháp luật, vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là chuyển đổi mục đích đất, phân lô bán nền trái phép có quy mô lớn.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan có liên quan công bố công khai, minh bạch các quy hoạch, thông tin về dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để người dân biết và thực hiện, góp phần hạn chế việc lợi dụng sự thiếu thông tin của người dân, gây ra tình trạng “sốt đất ảo” nhằm trục lợi, gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 26/5, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản gửi các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về việc tạm dừng các trường hợp tách thửa có bố trí lối đi chung.

Theo đó, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đề nghị chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã, TP tạm dừng việc bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi thực hiện thủ tục chia tách thửa đất cho đến khi có thông .

Đây được xem là giải pháp nhằm ngăn chặn việc phân lô, tách thửa để bán nền xảy ra thời gian qua.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...
 
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...
 
Quận 12, TP Hồ Chí Minh: Hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, lập dự án trá hình?
(Tieudung.vn) Khu đất rộng chưa tới 3.000m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, không lập dự án nhưng chủ...

Dự án – Nhà đẹp

Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...
 

Phong thuỷ

Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
 
Vì sao tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn?
(Tieudung.vn) Dân gian Việt Nam vẫn gọi tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Vậy tháng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.25114 sec| 880.266 kb