Thứ 4, 07/12/2022, 10:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Giá đất Cam Lâm tăng "phi mã", chính quyền cảnh báo rủi ro đầu tư

Khánh Hòa: Giá đất Cam Lâm tăng "phi mã", chính quyền cảnh báo rủi ro đầu tư
(Tieudung.vn) - Trước thông tin các tập đoàn lớn đầu tư vào huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh và khu vực này được quy hoạch làm khu đô thị sân bay đẳng cấp quốc tế, giá đất tại địa phương này đã tăng phi mã…

Giá đất tăng phi mã… bất chấp lệnh cấm

Chị Thu Trang – một môi giới (BĐS) lâu năm tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết, dù Cam Lâm đã có thông báo tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ tháng 12/2021 nhưng giá đất tại khu vực này vẫn tăng phi mã.

“Từ nhiều năm qua, giá đất Cam Lâm đã tăng nhưng không đột biết chỉ khoảng 10-20%/năm. Tuy nhiên, từ khi có tập đoàn lớn xin đầu tư 3 khủng gần 17.000 ha, giá đất khu vực này đã tăng gấp 3-5 lần. Mới đây, Chính phủ đã cho phép lập quy hoạch đô thị sân bay và Thủ tướng đến thị sát Cam Lâm đã khiến giá đất tăng thêm một “nhịp”. Hiện giá đất thổ cư đã tăng thêm 7 triệu đến hơn 10 triệu đồng/m2 và giá đất cây lâu năm, cây hằng năm tăng 5-7 lần tùy khu vực so với trước Tết” –  chị Trang cho biết.

Khánh Hòa: Giá đất Cam Lâm tăng "phi mã", chính quyền cảnh báo rủi ro đầu tư

Nhiều khu đất tại Cam Lâm có giá tăng phi mã trước thông tin tập đoàn lớn về đầu tư - Ảnh: Khải An

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện giá đất huyện Cam Lâm không tăng theo một quy chuẩn nhất định, giá chủ yếu do chủ đất và các môi giới tự đưa ra. Đối với khu vực ven trục đường chính và ven đầm Thủy Triều, đất thổ cư giao động từ 18 đến hơn 40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất cây lâu năm phù hợp lên thổ cư giao đồng 5-7 triệu đồng/m2.

Các môi giới cho biết, một số lô đất đã đăng ký chuyển đổi từ cây lâu năm lên thổ cư sẽ có giá cao hơn và nếu chuyển lên thổ cư mức phí giao động 3-4 triệu đồng/m2.

Theo các , tuy biết có tập đoàn lớn xin lập dự án và huyện này đang điều chỉnh quy hoạch nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn bất chấp săn đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất… Ông Nguyễn Văn Lương – một người dân xã Cam Hiệp Bắc cho biết, từ sau Tết nhiều môi giới bất động sản và người dân các tỉnh, thành khác đến khu vực này hỏi mua đất vườn, đất rẫy của dân nên giá đất từ 70-80 triệu đồng mét ngang (chiều sâu từ 25 đến hơn 30m) nhảy vọt lên hơn 150 triệu đồng/mét ngang, có lúc gần 200 triệu đồng/mét ngang.

Theo các môi giới, khu này ngay cạnh cao tốc và vùng rìa dự án của tập đoàn lớn nên được giới đầu cơ săn mua. Tuy nhiên, khi chúng tôi băn khoăn về việc mua đất vườn, đất rẫy có rủi ro khi dính quy hoạch thực hiện dự án hoặc không nằm trong quy hoạch lên đất ở của huyện thì các môi giới cho biết rủi ro rất thấp.

Lý giải về mối lo cùng chúng tôi, Tuấn – một cò đất cho biết: “Theo quy hoạch 1/5.000 là đất sản xuất, sau này còn quy hoạch lại 1/2000, 1/500 thì có thể thay đổi thành loại đất khác. Ngoài ra, các lô đất cây lâu năm ngay mặt tiền đường tránh QL1A, lại cách đường sắt cao tốc, khả năng chuyển thành đất ở rất cao vì là hai bên quốc lộ sẽ là đất ở. Giá đó rẻ nên mua tạm quăng đó, đợi lên đất ở hoặc mua lướt khi tập đoàn triển khai dự án”.

Khánh Hòa: Giá đất Cam Lâm tăng "phi mã", chính quyền cảnh báo rủi ro đầu tư

Đất Cam Lâm được rao bán với giá tăng nhiều lần so với trước Tết - Ảnh: Trung Vũ

Nhiều rủi ro khi quy hoạch chưa rõ ràng

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, bà Lê Phạm Thùy Ngân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết, thời gian qua tình trạng chuyển nhượng đất đai ở địa phương và giá đất tại một số khu vực trên địa bàn huyện có nhiều biến động.

Theo bà Ngân, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất là quyền của người sử dụng đất; việc giá đất tăng cao là theo tình hình của .

"Vừa qua, Chính phú đã đồng ý cho Khánh Hòa lập Quy hoạch chung đô thị mới tại huyện Cam Lâm với mục tiêu phát triển huyện Cam Lâm thành đô thị sân bay, hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; góp phần sớm đưa Khánh Hòa trở thành TP trực thuộc Trung ương. Do vậy, người dân khi có các giao dịch về quyền sử dụng đất cần đến các cơ quan chức năng để nằm rõ thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm tránh những rủi ro về tài chính” – bà Ngân cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyên Cam Lâm, để tránh tình trạng sốt đất ảo, huyện đã tiến hành thông tin công khai các quy hoạch, dự án, định hướng phát triển để người dân nắm rõ. Nói thêm về việc các tập đoàn lớn đến Cam Lâm nghiên cứu quy hoạch, đề xuất ý tưởng đầu tư các dự án… UBND huyện Cam Lâm đã có nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tăng cường công tác quản lý đất đai.

Khánh Hòa: Giá đất Cam Lâm tăng "phi mã", chính quyền cảnh báo rủi ro đầu tư

Chính quyền và các chuyên gia cho rằng, việc mua đất khi chưa có quy hoạch cụ thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư - Ảnh: Trung Vũ

“UBND huyện đã giao Phòng TN&MT phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức công bố công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất năm đầu của quy hoạch sử dụng đất để người dân nắm. Cũng như công bố thông tin các dự án đăng ký đầu tư trên địa bàn để tránh trường hợp người sử dụng đất bị thiệt hại khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất"– bà Ngân cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Phan Việt Hoàng – Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, thông tin tập đoàn lớn muốn đầu tư vào Cam Lâm, cộng hưởng với việc Thủ tướng Chính phủ cho lập quy hoạch chung đô thị mới tại huyện Cam Lâm đã khiến giá đất khu vực này tăng bất thường; nhiều khu vực tăng mạnh so với trước Tết Nguyên đán 2022.

“Tình trạng bất cập hiện nay là các khu đất phân lô bán nền chỉ dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phép chuyển mục đích thành đất ở mà thiếu căn cứ vào các quy hoạch phân khu và điểm dân cư nông thôn. Vì vậy, trong vấn đề kêu gọi các dự án có thể sẽ xảy ra tình trạng xung đột quy hoạch và dẫn đến việc chồng ranh dự án lên các "khu dân cư mới nổi" tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Đối với bất động sản yếu tố sinh lời được thể hiện qua sự phát triển kinh tế - của địa phương, thay vì thông qua qua sự "tung hô" của các sàn môi giới bất động sản” – ông Hoàng nhận định.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bất động sản Phú Quốc nằm...bất động
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang) giảm...
 
Ngân hàng cấp tập thanh lý nhà, đất: Lo thanh khoản tài sản thế chấp
(Tieudung.vn) Hàng loạt bất động sản, nhà xưởng, xe sang... là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ...
 
Bất động sản có khó khăn dòng tiền thật sự?
(Tieudung.vn) Đa số ý kiến đăng tải báo chí đều cho rằng thị trường bất động sản (BĐS) đang...

Dự án – Nhà đẹp

Bất động sản Phú Quốc nằm...bất động
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Phú Quốc (Kiên Giang) giảm...
 
Nạp năng lượng đón năm mới tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera
(Tieudung.vn) Hòa mình vào lễ hội countdown sôi động bên bờ biển, cùng nhau nhâm nhi ly rượu vang,...
 
Hé lộ đêm đại nhạc hội EDM huyền thoại tại Phú Quốc United Center
(Tieudung.vn) Siêu quần thể Phú Quốc United Center dịp cuối năm sẽ đưa du khách hòa mình vào chuỗi...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.25063 sec| 868.531 kb