Thứ 3, 31/01/2023, 14:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm đến Cam Ranh “nóng” vi phạm đất đai, xây dựng

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm đến Cam Ranh “nóng” vi phạm đất đai, xây dựng
(Tieudung.vn) - Tình trạng thi công công trình xây dựng không phép, sử dụng đất không đúng mục đích, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được cơ quan chức năng cho phép… hiện vẫn còn tiếp diễn tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Phân lô bán "ma"

Lãnh đạo UBND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: TP Cam Ranh vừa có về kết quả kiểm tra việc phân lô bán nền tại xã Cam Lập liên quan đến việc rao bán "dự án" Ocean View Cam Ranh.

Cụ thể, tại khu đất thuộc thửa đất số 28, tờ bản đồ địa chính số 36 có diện tích hơn 1.759m2, được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 19/8/2019 cho ông Long Doãn Kiên (ngụ TP Hồ Chí Minh) đã được UBND TP Cam Ranh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hơn 1.469m2 đất cây lâu năm sang đất ở nông thôn vào cuối năm 2019.

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm đến Cam Ranh “nóng” vi phạm đất đai, xây dựng

Chính quyền TP Cam Ranh cho biết trên địa bàn không có dự án Ocean View Cam Ranh. (Ảnh: Nhật Thành).

Sau khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất, ông Long Doãn Kiên tiến hành tách thửa kết hợp với chuyển quyền sử dụng đất. Cụ thể, thửa đất số 28 được tách thành 4 thửa đất là 53, 54, 55, 56. Sau đó, thửa đất số 53 được tách thành 4 thửa đất; thửa đất số 55 được tách thành 3 thửa đất; thửa đất số 56 được tách thành 2 thửa đất. Như vậy, từ thửa đất số 28 ban đầu đã hình thành 10 thửa đất.

UBND TP Cam Ranh cho rằng, quá trình giải quyết hồ sơ tách thửa đất cho công dân, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Cam Ranh đã tuân thủ các quy định về điều kiện được phép tách thửa, diện tích tối thiểu được chia tách cho từng loại đất và tại thời điểm kiểm tra chỉ có 1 nhà tạm mái tôn, diện tích còn lại là đất trống; tại thời điểm kiểm tra không có hành vi xây dựng trái phép trên đất.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Cam Lập cho biết: Việc ông Long Doãn Kiên chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn là phù hợp với quy định của pháp luật và kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của TP Cam Ranh. Tuy nhiên, việc rao bán các lô đất nói trên dưới tên dự án Ocean View Cam Ranh với quy mô 200 lô , mỗi lô có diện tích từ 150m2 đến hơn 200m2, giá bán từ 19 triệu đồng/m2 là sai và cơ quan chức năng sẽ xử lý theo hướng rao bán dưới tên dự án.

Sốt đất vùng ven

Cũng theo ông Nguyễn Văn Mỹ, tại địa phương thời gian qua có hiện tượng sốt đất ảo, nên phát sinh các giao dịch chuyển nhượng, giấy tờ pháp lý không rõ ràng. Đa số người dân giao dịch giấy tay hoặc thông qua vi bằng nên phát sinh tranh chấp, địa phương đã hòa giải nhưng không thành nên đã chuyển lên cấp cao hơn.

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm đến Cam Ranh “nóng” vi phạm đất đai, xây dựng

Thời gian gần đây giá đất Cam Lập tăng nóng, tình trạng rao bán giấy tay dễ phát sinh tranh chấp. (Ảnh: Trung Vũ).

Còn theo người dân khu vực này, hiện Cam Lập có hiện tượng sốt đất ảo, người dân thấy giá đất tăng nên đã phát sinh lòng tham, sinh ra kiện cáo tranh chấp từng mét vuông đất.

“Giá đất Cam Lập đang sốt, nhưng hầu hết các thửa đất không được cấp sổ, nên người dân chuyển nhượng với hình thức giấy viết tay. Do đó, có tình trạng một số cá nhận lợi dụng việc giấy viết tay không được cơ quan chức năng chứng thực đã tạo ra các cuộc chuyển nhượng không có thực (hoặc 1 thửa đất viết giấy bán cho nhiều người). Cũng có trường hợp chuyển nhượng toàn bộ khu đất, nhưng trong khu đất được tách thành nhiều thửa đất và thửa đất giáp ranh với mặt biển không được cơ quan nhà nước cấp sổ do thuộc hành lang bảo vệ biển, nên không thể công chứng khiến phát sinh tranh chấp. Riêng tôi chỉ bán những lô có sổ, cắm mốc đàng hoàng” - môi giới tên Tuấn tại khu vực này cho biết.

Khánh Hòa: Sau Cam Lâm đến Cam Ranh “nóng” vi phạm đất đai, xây dựng

Nhiều lô đất tại Cam Lập không giấy tờ hợp lệ nhưng vẫn được rao bán giá cao. (Ảnh: Trung Vũ).

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Cam Lập cho biết, qua nắm bắt thông tin nhiều khu vực ở đây được bán với giá 350 triệu mét ngang, nhưng thực tế người dân giao dịch bao nhiêu thì chính quyền không nắm. Do giá đất có tăng nên đã phát sinh một số tranh chấp trên địa bàn như lấn đất công, đất chưa sử dụng…

“Hầu hết các trường hợp đề nghị cấp sổ tại địa phương đều không đủ điều kiện, nên người dân cần lưu ý khi mua bán, chuyển nhượng các loại đất không có giấy tờ hợp lệ và các lời hứa cam kết ra sổ của bên bán để tránh trường hợp sau này làm sổ không đước sẽ phát sinh tranh chấp” - ông Nguyễn Văn Mỹ khuyến cáo.

Theo UBND tỉnh Khánh Hoà năm 2021, TP Cam Ranh có 111 trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên, chỉ có 60/111 trường hợp đã chấp hành hình thức phạt tiền, 110/111 vi phạm chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, địa phương này có 56 trường hợp vi phạm hành chính trong lãnh vực đất đai. Trong đó, có 24 trường hợp đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; 32 trường hợp còn lại chưa chấp hành quyết định xử phạt hành chính.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản nhiều cơ hội phục hồi trong năm 2023
(Tieudung.vn) Năm 2022 thị trường BĐS đã rơi vào trầm lắng bởi hàng loạt các chính sách thắt chặt...
 
“Bắt đáy” bất động sản?
(Tieudung.vn) Sát Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện...
 
Phát triển nhà ở tại Hà Nội: Đa dạng loại hình, đồng bộ hạ tầng
(Tieudung.vn) Theo kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội đến năm 2030, ngoài việc tập trung phát...

Dự án – Nhà đẹp

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm về đất đai tại Hà Nam 
(Tieudung.vn) Theo Thông báo số 161/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận Thanh tra về chấp hành...
 
Khánh Hòa: Tiếp tục dừng giao dịch 2.385 thửa đất tại huyện Cam Lâm
(Tieudung.vn) Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai Chi...
 
Đề xuất bỏ bảo lãnh “bán nhà trên giấy”: Nhiều ý kiến trái chiều
(Tieudung.vn) Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất bỏ quy định bảo lãnh...

Phong thuỷ

4 cách hóa giải phong thủy không tốt của phòng trọ, bạn nên biết
(Tieudung.vn) Tìm được một căn phòng ưng ý là điều không hề dễ, tốn rất nhiều thời gian và...
 
Hoa dừa cạn trong phong thủy Việt Nam
(Tieudung.vn) Hoa dừa cạn không chỉ là một vị thuốc hay cây trang trí mà còn có nhiều ý...
 
Mùng 2 Tết không làm những điều này để cả năm may mắn
(Tieudung.vn) Trong dân gian ta có câu “mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng”. Câu nói này có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32353 sec| 853.039 kb