Thứ 7, 10/06/2023, 14:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hội nghị lần 2 bầu BQT Saigon Pearl nhiệm kỳ 3 đã vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng

Hội nghị lần 2 bầu BQT Saigon Pearl nhiệm kỳ 3 đã vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng
(Tieudung.vn) - Cho rằng chỉ có 15% đại diện của căn hộ có mặt tại thời điểm khai mạc Hội nghị bầu Ban quản trị (BQT) tòa nhà Topaz nhiệm kỳ III (chung cư Saigon Pearl) là vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng, cư dân đề nghị UBND phường 22 tạm dừng hội nghị và nhanh chóng xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Bình Thành nhằm bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Ngày 24/4/2021, tại sảnh Lễ Tân Tòa Nhà Topaz 1 (thuộc chung cư Saigon Pearl, số 92 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra Hội nghị (tổ chức lần 2) nhà chung cư thường niên 2021 kết hợp bầu Ban quản trị (BQT) tòa nhà Topaz nhiệm kỳ Ill (2021 – 2024).

Hội nghị lần 2 bầu BQT Saigon Pearl nhiệm kỳ 3 đã vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng

Hội nghị (tổ chức lần 2) nhà chung cư thường niên 2021 kết hợp bầu Ban quản trị tòa nhà Topaz nhiệm kỳ Ill (2021 – 2024), ngày 24/4

Tham gia Hội nghị có ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ Tịch UBND phường 22; ông Phạm Việt Huy - Công An phường 22; bà Trần Thị Thanh Hải (Trưởng ban) –BQT nhiệm kì II (2017 – 2020); bà Dương Thị Thanh Bình (Phó ban) – BQT nhiệm kì I (2017 – 2020); ông Nguyễn Văn Dũng (thành viên) – BQT nhiệm kì II (2017 – 2020); ông Trương Thành Đạt Trường Ban quản lý Tòa nhà Topaz (Công ty TNHH Savills VietNam); cùng các chủ sở hữu, người sử dụng, người được ủy quyền tại Chung cư Saigon Pearl Topaz bao gồm 76/528 đại diện chủ sở hữu đã nhận bàn giao tham dự, và đại diện phần diện tích khác gồm: Khu thương mại chiếm tỷ lệ 15%.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ Tịch UBND phường 22 cho biết, ngày 13/3/2021 đã tổ chức Hội nghị lần 1, nhưng vì có đến 4/6 ứng cử viên BQT vắng mặt nên hội nghị thống nhất dời sang ngày 24/4, tiến hành tổ chức Hội nghị lần 2.

" về qui định liên quan Hội nghị lần 2 qui định tại Thông Tư 02/2016/TT-BXD. Hội nghị lần 2 chung cư Topaz do UBND Phường tổ chức sẽ căn cứ số lượng cư dân tham gia thực tế mà quyết định các nội dung Hội nghị trong đó có bầu BQT chung cư mới”, ông Bình nói.

Căn cứ trên phát biểu của Phó Chủ Tịch UBND phường 22 có thể hiểu, Hội nghị lần 2 này sẽ dựa trên các quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD. Cụ thể, khoản 2 Điều 15 thông tư 02/2016/TT-BXD quy định rõ, đối với hội nghị thường niên của tòa nhà chung cư mà kết hợp quyết định bầu BQT mới thì phải có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự.

Hội nghị lần 2 bầu BQT Saigon Pearl nhiệm kỳ 3 đã vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng

Cư dân phát biểu tại Hội nghị 

Đồng thời, khoản 3, Điều 16. Thành phần tham dự và việc biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư (Thông tư 06/2019/TT-BXD sửa đổi nội dung Thông tư 02/2016/TT-BXD) quy định, quyền biểu quyết tại hội nghị tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư được tính theo diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư theo nguyên tắc 1m2 diện tích sở hữu riêng tương đương với 01 phiếu biểu quyết.

Ví dụ, căn hộ có diện tích 50m2 sẽ tương đương với 50 phiếu bầu, căn hộ 100m2 sẽ tương đương với 100 phiếu bầu…Như vậy, có thể hiểu, diện tích càng lớn thì quyền quyết định trong việc bầu BQT chung cư sẽ càng nhiều.

Mặc dù quy định đã rõ ràng là vậy, song Hội Hội nghị lần 2 chung cư Topaz dưới sự chủ trì của UBND phường 22 vẫn diễn ra dù chỉ có 67/528 đại diện căn hộ có mặt tại thời điểm khai mạc (đạt tỷ lệ 15%), không đảm bảo chỉ tiêu tối thiểu là 50% (theo quy định tại khoản 2 Điều 15 thông tư 02/2016/TT-BXD).

Chưa kể, tại Hội nghị ngày 24/4 cho thấy, tổng diện tích để bầu là 13.000m2, trong đó có 6.000m2 (gần 50 %) là diện tích thuộc 24 căn hộ và khu thương mại đã ủy quyền cho chủ đầu tư bầu. Như vậy "mặc định" chủ đầu tư đã có 6.000/13.000 phiếu bầu.

Cho rằng, phần diện tích chủ đầu tư chiếm phần lớn số diện tích tính phiếu biểu quyết là không công bằng với cư dân, nên tại Hội nghị cư dân yêu cầu phải loại bỏ 24 căn hộ/phần diện tích khác mà chủ đầu tư được ủy quyền (tức là 6.000m2) để tiến hành bầu BQT nhiệm kì III. Song, cư dân và chủ đầu tư không thống nhất được việc loại bỏ 24 căn hộ/phần diện tích khác nói trên, nên dù đã đi phần kết luận cuối cùng Hội nghị lần 2 tiếp tục bị hoãn lại.

Hội nghị lần 2 bầu BQT Saigon Pearl nhiệm kỳ 3 đã vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng

Chiều ngày 23/3, hàng trăm cư dân tại chung cư Saigon Pearl căng băng rôn phản đối VietNamLand SSG cững bức tăng phí giữ xe bất hợp pháp 

Liên quan đến nội dung này, với PV báo Kinh tế & Đô thị, chị T.H.V. (cư dân Tòa Nhà Topaz) cho biết, khi cư dân yêu cầu loại bỏ phần diện tích của chủ đầu tư để tiến hành bầu cử công khai, minh bạch thì đại diện UBND phường 22 không đồng ý, phường cho rằng cần phải trình UBND quận Bình Thạnh để xin ý kiến chỉ đạo, và một lần nữa hội nghị đi vào bế tắc, quyền lợi chính đáng của cư dân bị bỏ ngỏ.

“Nếu bỏ phiếu theo kiểu này, cư dân thua trắng vì ngoài 6.000m2 nói trên, trong cư dân vẫn có một số ít hộ là người đứng về phía chủ đầu tư, vậy là chủ đầu tư đã chiếm hơn 50% số phiếu bầu. Chúng tôi thắc mắc là vì sao 25 căn hộ đó không tự đi bỏ phiếu, hoặc ủy quyền cho một ai khác, mà phải nhất thiết là ủy quyền cho chủ đầu tư? Xưa giờ, chủ đầu tư mặc nhiên lúc nào cũng có 1 người đại diện nằm trong BQT để bảo vệ quyền lợi của họ. Còn Hội nghị là để bầu BQT đại diện quyền lợi của cư dân, vậy mà hơn 50% phiếu bầu là của chủ đầu tư thì Hội nghị còn ý nghĩa gì nữa ”, chị T.H.V. đặt câu hỏi.

Cũng trong tâm trạng bức xúc, chị Q.H., một cư dân khác thuộc Tòa Nhà Topaz khẳng định, tại Hội nghị khi lấy biểu quyết của cư dân thì 100% cư dân đồng ý loại số phiếu của chủ đầu tư gồm 24 căn hộ và khu thương mại ra khỏi quyết định bầu BQT mới với lý do chủ đầu tư đã có 1 đại diện là phó Ban quản trị theo luật: “Nếu đưa số phiếu của chủ đầu tư (gồm 24 căn hộ và khu thương mại) vào việc quyết định bầu BQT mới thì kết quả không mang tính đại diện cho cư dân do số phiếu của chủ đầu tư vượt quá 50% số phiếu tham dự Hội nghị. Như vậy nếu việc bầu BQT tiếp tục thì BQT mới chỉ đại diện quyền lợi của chủ đầu tư mà không đại diện cho cư dân. Cư dân chúng tôi đã phải chịu “ấm ức” quá nhiều, chúng tôi kiên quyết không để quyền lợi của mình bị xâm phạm thêm một lần nào nữa”, chị Q.H. nhấn mạnh.

Hội nghị lần 2 bầu BQT Saigon Pearl nhiệm kỳ 3 đã vi phạm Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng

Hợp đồng "hứa mua hứa bán" ký năm 2017 giữa VietNamLand SSG và khách hàng quy định rõ tầng hầm chung cư Sài Gòn Pearl là phần công trình tiện ích chung (khung bôi đỏ)

Trong khi đó, anh N.V.P., cũng là cư dân Tòa Nhà Topaz mệt mỏi cho biết, Hội nghị đã diễn ra 2 lần nhưng không thành công, việc này rất mất thời gian và niềm tin của cư dân. Vì tất cả Cư dân đều đã đồng ý không lấy phần diện tích của chủ đầu tư trong phần bầu đại diện cho cư dân nhưng cán bộ phường 22 không giải quyết mà phải trình lên quận. Do đó, cư dân đề nghị, UBND phường 22 ưu tiên làm việc khẩn cấp với Quận để bảo vệ quyền lợi của cư dân và trả lời cho cư dân bằng văn bản trước ngày 5/5/2021. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư bàn giao hồ sơ tòa nhà (Giấy phép xây dựng , hồ sơ hoàn công) cho BQT theo đúng luật quy định.

“Tập thể cư dân chúng tôi tha thiết mong chờ sự công minh từ UBND quận Bình Thạnh trong việc xác minh và làm rõ 25 căn hộ được cho là của chủ đầu tư thực sự của ai? Vì theo thông tin mà cư dân được biết toàn bộ căn hộ tòa nhà đã được bán và bàn giao cho cư dân. Chúng tôi thống nhất, nếu có Hội nghị lần 3, hoặc một Hội nghị bất thường nào đó để bầu BQT nhiệm kì III phải có ít nhất 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự theo quy định”, anh N.V.P. kiên quyết.

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, thời gian gần đây, tại chung cư Sài Gòn Pearl (số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã liên tiếp xảy ra những mâu thuẫn giữ chủ đầu tư là Công ty TNHH VietNam Land SSG (VietNamLand SSG) và cư dân.

Nhiều ngày liên tiếp, hàng trăm cư dân trong khu vực 3 toà nhà Ruby, Topaz,  của dự án đã căng băng rôn trên nhiều xe  rồi đậu kín trước khuôn viên tầng hầm để phản đối việc quản lý và tăng phí giữ xe ô tô tại đây. Chưa kể, những tranh chấp tầng hầm chung cư tại dự án này cũng đang là một ẩn số. Hiện cư dân đang tiến hành thủ tục để khởi kiện VietNamLand SSG ra toà vì hành vi “lừa đảo”.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...
 
Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...

Dự án – Nhà đẹp

Vinhomes công bố quy hoạch Ocean City – “thành phố kỳ tích” phía Đông Hà Nội
(Tieudung.vn) Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô...
 
Mẫu tủ âm tường siêu đẹp dành cho không gian nhỏ
(Tieudung.vn) - Để tiết kiệm không gian, bạn có thể tham khảo những thiết kế tủ âm tường dưới đây.
 
Bình Phước: Thị xã Chơn Thành có nhiều cơ hội phát triển bất động sản xanh
(Tieudung.vn) Những năm qua, song hành cùng sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống vật chất...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.95071 sec| 885.734 kb