Thứ 3, 29/11/2022, 09:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đất nền, nhà phố vùng ven tiếp tục là kênh đầu tư chủ lực

Đất nền, nhà phố vùng ven tiếp tục là kênh đầu tư chủ lực
(Tieudung.vn) - Theo Savills, thị trường căn hộ gia tăng nguồn cung, từng bước di chuyển chiến lược về phía Tây thành phố. Đất nền tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, trở thành kênh đầu tư chủ lực bứt phá đến cuối năm 2016.

căn hộ: Thách thức ngày càng gia tăng

Theo quý 2/2016 của Savills, gần 10.000 căn hộ đã được chào bán, gấp 2 lần cùng kỳ năm trước, tập trung ở trung cấp với tỷ lệ chiếm 50%. Từ quý 3/2016 đến 2018, dự kiến sẽ có 35.000 căn hộ gia nhập thị trường. Riêng khu vực phía Tây thành phố chiếm 20% tổng nguồn cung, do quỹ đất khu vực này còn nhiều và giá đất còn tương đối thấp so với các khu vực khác.

Nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh rất lớn
Nguồn cung căn hộ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là rất lớn, đặc biệt là tại phân khúc cao cấp đang có dấu hiệu bão hoà về nguồn cung, thanh khoản chậm lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo thống kê 34 được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xác nhận đủ điều kiện huy động vốn với 14.901 căn, căn hộ trung - cao cấp tăng đến 16%; căn hộ bình dân giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung tăng mạnh cũng đem đến sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng, song hiện tại thị trường căn hộ đang vướng nhiều thách thức có thể khiến bắt đầu “chùn tay” trước thông tin về những chủ đầu tư kém uy tín và những hệ lụy gây ra. Gần đây, sự kiện công bố danh sách những dự án đang “cắm” tại ngân hàng phần nào đã khiến lượng giao dịch chững lại.

Khách hàng ngày càng cẩn trọng hơn nghĩa là những nhà đầu tư phải càng thêm nỗ lực khẳng định vị trí của mình, bằng cách mang đến những sản phẩm chất lượng, bàn giao đúng tiến độ và pháp lý minh bạch. Đây cũng là những điểm đáng lưu ý trước khi đầu tư vào phân khúc căn hộ trong thời gian hiện nay.

Trong một báo cáo gửi Thường trực Thành uỷ mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định, thị trường (BĐS) TP Hồ Chí Minh vẫn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu so sánh với năm 2015 khi thị trường có sự tăng trưởng mạnh, thì 6 tháng đầu năm 2016 đã có dấu hiệu chững lại, đồng thời bộc lộ những yếu tố gây bất ổn.

Bên cạnh đó, trên thị trường xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở… đã tác động tiêu cực đến thị trường căn hộ, gây tâm lý hoang mang cho cả người mua nhà để ở lẫn giới đầu tư thứ cấp.

Điều này thể hiện rõ khi lượng giao dịch căn hộ chung cư nửa đầu năm 2016 đã giảm mạnh so với năm ngoái. Bên cạnh đó, việc các dự án mọc lên nhiều khiến thị trường căn hộ chung cư đã dần đi vào bão hòa. Nguồn cung ra thị trường đang dần vượt mức cầu, đặc biệt giá trị căn hộ đã không còn tăng nhanh cho các nhà đầu tư lướt sóng… Trong khi đó, theo ghi nhận của Bộ phận Kinh doanh nhà thuộc CBRE, số lượng căn hộ sẽ được bàn giao trong 18 tháng tới có tốc độ tăng trung bình 200%/năm, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại. Tất cả những yếu tố trên khiến cho thị trường căn hộ đang trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

“Có hiện tượng một số chủ đầu tư lạm dụng chế định đặt cọc theo điều 328 Bộ luật Dân sự (trong lúc Luật Kinh doanh BĐS lại không điều chỉnh hành vi này) để huy động vốn trước thông qua các hình thức như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng vay vốn người mua nhà... làm tăng rủi ro cho người mua nhà” - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết.

Đất nền ven thành phố bứt phá mạnh mẽ

Theo ghi nhận, trong hai quý đầu năm, thị trường , nhà liền thổ tăng trưởng một cách vượt trội, giá tăng khoảng 20% so với đầu năm, đặc biệt tại các khu vực quận 9, quận 2 (TP Hồ Chí Minh) và các khu vực vùng ven ở cửa ngõ phía Đông, phía Tây Bắc thành phố. Sự chững lại của thị trường căn hộ đã kéo nguồn đầu tư đổ về thị trường đất nền mạnh mẽ, thanh khoản tăng cao, giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng dài hạn.

Phối cảnh tổng thể dự án Cát Tường Phú Nguyên
Phối cảnh Khu đô thị Thương mại Dịch vụ & Du lịch sinh thái Phú Sinh do Công ty Cát Tường Đức Hòa làm chủ đầu tư.

Nhiều hiệp định thương mại được ký kết, giá trị bất động sản tại các khu, cụm công nghiệp cũng đi lên, tạo đà tăng trưởng tốt cho phân khúc này. Bên cạnh đó, đại đa số người dân Việt Nam đều có tâm lý “ăn chắc mặc bền”, nhu cầu mua đất để tích lũy tài sản trong tương lai được ưa chuộng, đã góp phần giúp thị trường này tiếp tục giữ phong độ.

Điểm mạnh của kênh đầu tư này là tỷ suất sinh lời thường khá cao và ổn định, có tính thanh khoản tốt. Không chịu thêm chi phí quản lý và vận hành như căn hộ. Đặc biệt, với nguồn vốn thấp, nhà đầu tư vẫn dễ dàng sở hữu được những nền đất ven thành phố, như Long An, Đồng Nai,… nhưng cần lưu ý chọn lựa những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín.

Đón đầu cơ hội đầu tư từ quy hoạch

Việc đón đầu đúng thời điểm và lựa chọn những dự án có quy hoạch khu vực cụ thể là một trong những bí quyết giúp đầu tư hiệu quả. Bởi giá cả của nhà đất tại mỗi khu vực chịu nhiều tác động từ việc quy hoạch đô thị, quy hoạch minh bạch và nhất quán sẽ là lực hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ. “Ăn theo” hạ tầng kết nối, từ lúc chủ trường xây cầu Cát Lái được phê duyệt, giá đất tại Biên Hoà, Nhơn Trạch (Đồng Nai) nhanh chóng tăng vọt, giao động từ 10-30%.

Nhà phố xây sẵn Cát Tường Phú Nguyên
Nhà phố xây sẵn Cát Tường Phú Nguyên thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng với việc 100% sản phẩm đã được bán hết.

Tại Khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với UBND huyện Củ Chi và BQL Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc tích cực điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, cùng với hàng loạt công trình giao thông quan trọng hình thành như: Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, đường cao tốc Long An - Tân Sơn Nhất, đại lộ Đông Tây, các tuyến đường vành đai…làm cho thị trường BĐS khu vực này không kém phần sôi nổi. Với mức giá tăng đều ổn định, đặc biệt là phân khúc đất nền, nhiều dự án đã được triển khai xây dựng nhanh chóng.

Thực tế cho thấy, những dự án có hạ tầng hoàn thiện, dân cư hiện hữu, pháp lý minh bạch và chủ đầu tư uy tín đều tạo được tiếng vang trên thị trường. Điển hình dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ & Du Lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh do Công ty Cát Tường Đức Hòa làm chủ đầu tư rất được khách hàng quan tâm.

Cụ thể, trong 2 đợt mở bán giai đoạn 1 của dự án đều giao dịch thành công 100% sản phẩm. từ chủ đầu tư dự án Cát Tường Đức Hòa, trong đợt mở bán tiếp theo vào đầu tháng 10/2016, Phố Thương Mại Hưng Phát sẽ được chào hàng với giá chỉ từ 268 triệu đồng. Khách hàng mua sản phẩm trong đợt này sẽ có cơ hội nhận ngay xe Honda SH, Tivi màn hình cong Samsung 40inch, Tủ lạnh Panasonic… và cơ hội trúng thưởng trong chương trình “Nụ Cười An Cư Lần 3” với tổng giá trị giải thưởng hơn 1 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ tiếp tục hút hàng như đợt 1 và đợt 2 đã công bố trong thời gian qua.

Nói về xu hướng thị trường trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2016, nhiều chuyên gia đều có chung nhận định, bất kể những biến động của thị trường, phân khúc đất nền ven đô vẫn là kênh đầu tư chủ lực...

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Đồng Nai: Nhà đầu tư lãnh đủ do mua đất phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Những ngày qua, hơn 60 người dân ở TP Biên Hòa đã làm đơn tố cáo lên cơ...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Tôn trọng nguyên tắc thị trường bất động sản để phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Chính phủ cần đưa ra hành động thiết thực trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường,...
 
Diễn đàn - Làm gì để cứu thị trường bất động sản: Cốt lõi là chính sách điều tiết vĩ mô
(Tieudung.vn) Sản phẩm chính là nhà ở trên thị trường ngày càng giảm sút, thay vào đó là sản...

Dự án – Nhà đẹp

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
Combo kỳ nghỉ Vinpearl trọn gói xem EDM Creamfields đỉnh cao tại Phú Quốc
(Tieudung.vn) Cuồng nhiệt cùng đại nhạc hội điện tử quốc tế siêu hot “Phu Quoc United Center presents Creamfields...
 
Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Quyết định...

Phong thuỷ

Căn hộ 45 m2 vẫn đủ tiện nghi dành cho người trẻ
(Tieudung.vn) Diện tích chỉ 45 m2 nhưng căn hộ đã được thiết kế rất hợp lý với đầy đủ...
 
6 loại cây phong thủy hút may mắn, tài lộc nên để trên bàn làm việc
(Tieudung.vn) Đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc có thể giúp tăng dương khí, kích hoạt tài...
 
Những tòa nhà chọc trời “ưa sinh học”
(Tieudung.vn) Việc dành chỗ cho không gian xanh là một thách thức ở bất kỳ TP nào. Ở trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37418 sec| 884.258 kb