Như mọi năm, thị trường Tết được cho là khởi động chậm và sức mua chưa rõ nét. Tuy nhiên, ở thời điểm chỉ còn tháng nữa là Tết, động thái này cũng đã bắt đầu. Nhộn nhịp là cảnh có thể đặc tả cho hình ảnh của thị trường mứt Tết. Và trong những nhộn nhịp đó, thị trường bánh mứt được xem là có nổi trội hơn. Hiện các khu vực chuyên sản xuất mứt Tết ở TP. Hồ Chí Minh đã khá sôi động.
Cần tỉnh táo trước các sản phẩm mứt Tết trôi nổi. |
Diễn biến thị trường cho thấy những sản phẩm sản xuất trong nước đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng với nguồn cung dồi dào, chủng loại phong phú. Ngoài dòng sản phẩm truyền thống, nhiều nơi cũng tăng cường cải tiến mẫu mã, bao bì để hướng đến đối tượng là khách hàng mua để biếu, tặng… có giá bán khá đa dạng, do được đầu tư khá kỹ về hương vị, hình dáng, chất lượng.
Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng ngày càng thận trọng trong việc tiêu dùng thực phẩm, nên các chủ hàng chủ yếu kinh doanh các dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác và đóng gói bao bì theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại mứt Tết gồm mãng cầu, me, gừng, dừa… được đóng gói riêng biệt từng sản phẩm hoặc theo trọng lượng, với bao bì đảm bảo và mẫu mã bắt mắt; đồng thời giá bán cũng được niêm yết cụ thể.
Hiện tại các chợ lẻ ở đã tràn ngập các loại bánh, mứt cho ngày Tết. Giá năm nay tăng từ 20% - 40% so năm ngoái: Tắc dẻo 105.000 đồng/kg, Kiwi 110.000 đồng/kg, Sen huế 120.000 đồng/kg, Nho và Me 150.000 đồng/kg, Chà là 90.000 đồng/kg, củ năng 95.000 đồng/kg, dừa 100.000 đồng/kg,
Tuy nhiên, đàng sau cái bề nổi ấy của thị trường lại là những lo ngại rình rập, khi mà nhìn từ các cơ sở sản xuất, các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm dường như chưa đủ để an tâm.
Ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực cư xá Đường sắt, phường 1, quận 3; khu Xóm Đất, Thái Phiên, phường 9, quận 11 được xem là “thủ phủ” của mứt Tết. Trong những ngày này, nhà nhà, người người đều đua nhau làm mứt Tết. Thế nhưng, cùng với cái không khí lao động khẩn trương là hình ảnh một môi trường sản xuất đầy nghi ngại.
Sản phẩm sản xuất trong nước đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng với nguồn cung dồi dào, chủng loại phong phú. |
Theo mô tả, vỏ dừa, vỏ mít, mãng cầu… chất đống trước nhà bốc mùi hôi nồng nặc. Đó là chưa kể, hầu hết các loại nguyên liệu làm mứt đều có xuất xứ không rõ ràng. Các nguyên liệu này trước khi “biến” thành mứt, hầu như đều qua công đoạn bắt buộc là sơ chế là ngâm tất tần tật vào các thùng hóa chất (loại hóa chất này không ai có thể định tính và định lượng, chỉ biết khi chạm vào da tay là có thể gây lở loét. Đó cũng là lý do vì sao khi quan sát, những người làm công đều phải mang găng tay…). Thêm nữa, nhờ có hóa chất tạo dẻo, chống mốc và tạo độ trong, độ giòn nên nhiều thứ nguyên liệu tưởng như chỉ có thể đổ bỏ vẫn có thể trở thành thứ mứt thơm ngon…
Điều này lý giải vì sao trên thị trường có rất nhiều loại mứt xá giá rất rẻ. Người bán hàng sau khi đóng gói, cho vào một nhãn mác tự in, thế là… mứt.
Điều đáng nói là đã có nhiều cơ sở tại sản xuất từng bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; thuê nhân công không hợp đồng lao động, không kiểm tra sức khỏe,… nhưng đến hẹn lại lên, các cơ sở này lại vẫn tấp nập bình thường.
Theo các tiểu thương chợ hóa chất Kim Biên, những ngày gần Tết, mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất là các loại đường hóa học, phẩm màu công nghiệp, chất tẩy trắng, chất tạo giòn..., đây là những hóa chất không thể thiếu trong công nghệ sản xuất mứt Tết.
Chúng ta đang buông lỏng quản lý hóa chất mà không biết nó độc hại ra sao với con người và quan trọng nhất là nguồn gốc từ đâu? Trong lúc, mọi hoạt động sản xuất, mua bán hóa chất dường như công khai. Các cơ quan có chức năng kiểm tra thị trường đang ở đâu?
Để đảm bảo sức khỏe cho chính mình, người tiêu dùng nên “tẩy chay” mặt hàng không nguồn gốc, không nhãn mắc, không hạn sử dụng.
Nhưng xin thưa rằng, người tiêu dùng biết đâu là nguồn gốc, là nhãn mác, là hạn sử dụng “thật” của các loại sản phẩm này.