Một số tác dụng tuyệt vời của lươn đối với sức khoẻ:
Phục hồi sức khoẻ, phát triển thể chất
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguồn dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất dồi dào khiến lươn trở thành thực phẩm giúp người bệnh, người già hồi phục sức khỏe, trẻ em phát triển thể chất, mẹ bầu bồi bổ cơ thể.
Các vitamin, khoáng chất giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, D và B12
100g thịt lươn cung cấp 100% giá trị vitamin A và vitamin B12 hằng ngày, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch tối ưu và nhiều chức năng khác.
Vitamin D cũng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch và hệ thống xương.
Tốt cho não, cải thiện trí nhớ
Lươn rất giàu DHA và lecithin, là thành phần chính cấu tạo nên màng tế bào các cơ quan của con người và là dưỡng chất không thể thiếu cho tế bào não.
Theo dữ liệu nghiên cứu thực nghiệm của Mỹ, bổ sung lượng lecithin thường xuyên có thể cải thiện 20% trí nhớ.
Các acid béo không bão hòa trong lươn có lợi cho cho sự phát triển não. Vì vậy, ăn thịt lươn có tác dụng bổ não, cải thiện trí nhớ và học tập, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Thực phẩm lý tưởng với người tiểu đường, tim mạch
Chất béo trong lươn chủ yếu là chất béo không bão hòa, nhiều omega-3, omega-6. Lươn cung cấp một lượng lớn omega-3: 838 mg omega-3 trên mỗi khẩu phần 100g và 1.333 mg omega-3 mỗi miếng lươn phi lê. Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của tim và chức năng của não.
Hàm lượng omega-3 cao trong lươn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư, giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
Bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt
Một chế độ ăn uống ít chất sắt, vitamin B12 và folate làm tăng nguy cơ thiếu máu. Hàm lượng những chất này trong lươn rất dồi dào, giúp tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Ngoài ra, thịt lươn đem lại lợi ích sức khỏe cụ thể hơn đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen trong lươn.
Protein trong lươn giúp các tế bào da sửa chữa và phát triển trở lại, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người bị mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến. Arginine trong thịt lươn có chức năng quan trọng là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Nhìn chung, ăn lươn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe tổng thể, nhưng không nên quên còn những thực phẩm khác, cần bổ sung đa dạng thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ các nhóm chất.
Lưu ý khi ăn lươn
Huyết lươn có độc, nhưng độc không chịu nhiệt, có thể bị nhiệt phân hủy, vì thế các gia đình nên nấu chín ăn không ngộ độc. Bạn không nên ăn lươn sống, cần sơ chế sạch và nấu chín kỹ.
Nếu ăn nhầm máu lươn, sẽ kích thích niêm mạc miệng và đường tiêu hóa, làm hệ thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, gây tê bì chân tay, suy hô hấp, tuần hoàn và dẫn đến tử vong.
Lươn sinh sống trong môi trường sình lầy, nước đục, ao bùn, nên có khả năng nhiễm các loại sán, ký sinh trùng cao. Việc ăn lươn sống sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển và gây hại cho cơ thể.
Người dân không mua lươn đã chết hoặc ươn về chế biến. Trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị nhiễm khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.
Cách chọn lươn và làm lươn chuẩn không bị tanh, nhớt
Cách chọn lươn tươi ngon
Nên chọn lươn có độ lớn vừa phải và có phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen phân biệt rõ rệt. Vì đây là những con lươn được bắt từ đồng ruộng, ao hồ,...nên thịt của chúng sẽ ngon và săn chắc hơn những con lươn nuôi.
Những con quá nhỏ thì sẽ ăn không ngon hay những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão, mềm và không thơm.
Một số cách làm lươn chuẩn không bị tanh, nhớt
Cho lươn chà xát với muối
Lươn mua về bạn cho vào túi ni lông, thêm muối, buộc chặt túi lại và lắc mạnh rồi dùng tay chà xát muối lên thân lươn. Làm điều này trong khoảng 2 phút để lươn nhả hết nhớt. Tiếp theo, mở túi rồi dùng nước ấm rửa sạch lươn và lau khô.
Cho lươn vào nước nóng
Bạn có thể dùng nước nóng khoảng 70-80 độ vào thau rồi cho lươn vào. Lươn sẽ vùng vẫy khi đó lươn sẽ nhả hết nhớt. Sau khi đã hết nhớt, tiến hành mổ bụng, loại bỏ ruột rồi rửa lại bằng nước muối.
Chà lươn với tro bếp
Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân lươn vài lần, rồi sau đó vuốt hết tro bếp trên thân lươn rồi rửa lại với nước sạch.