Làm sạch vung nồi bằng muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu chuẩn bị:
Muối ăn, miếng cọ nồi nên sử dụng những miếng có độ ma xát cao.
Cách thực hiện
Rắc muối lên toàn bộ nắp bẩn, những chỗ bám nhiều dầu mỡ thì rắc nhiều muối hơn để chúng hút hết dầu, để khoảng 5-7 phút.
Sử dụng miếng cọ nồi, cọ toàn bộ nắp thật kỹ, sau khi cọ sạch, chỉ cần lấy giấy mềm hoặc khăn lau qua một lượt là nắp đã sạch bong.
Lưu ý:
Không rửa vung nồi qua nước, nếu làm như vậy khi rắc muối sẽ tan nhanh và không có tác dụng làm sạch nữa.
Chỉ rửa lại với nước sau khi cọ và lau sạch sẽ, tráng sơ qua nước để nắp nồi được sạch hơn.
Làm sạch vung nồi bằng khăn giấy
Nguyên liệu chuẩn bị:
Khăn giấy, giấm trắng, miếng rửa bát.
Cách thực hiện:
Trải 5 - 10 tờ giấy ăn lên nắp nồi sao cho khăn giấy phủ đều cả nắp. Đổ trực tiếp giấm trắng lên khăn giấy đến khi thấy khăn giấy thấm ướt đều thì ngừng lại. Để trong vòng 25 - 30 phút.
Bỏ tất cả khăn giấy khỏi nắp, những vết dầu mỡ, vết bám bẩn sẽ bị loại bỏ theo đống giấy ăn kia, kể cả những vất bẩn cứng đầu
Dùng miếng rửa chén rửa chà rửa nắp nồi một lần nữa rồi xả sạch bằng nước để nắp sáng bóng cũng như loại bỏ mùi nồng của giấm.
Những lưu ý để vung nồi luôn sạch sẽ, sáng bóng
Làm sạch vung nồi ngay sau khi hoàn tất việc nấu ăn.
Không ngâm vung trong nước bẩn hay dính nhiều dầu mỡ.
Sau khi rửa xong, nên đặt vung ở trên kệ khô ráo sạch sẽ, chắc chắn.
Không sử dụng hoá chất tẩy rửa quá mạnh khiến vung bị ăn mòn và thay đổi màu sắc; khi vệ sinh cũng không nên cọ rửa quá mạnh tay, hạn chế sử dụng búi sắt để cọ rửa.
Nếu vết bẩn bám quá dày và nằm sâu trong các kẽ, bạn nên dùng dụng cụ để cạo bỏ và dùng chất tẩy chuyên dụng để làm sạch.