Món dưa hành muối
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu của món dưa hành muối:
300gr củ hành trắng
200ml dấm ăn
100ml nước lọc
50gr đường
40gr muối
Nước vo gạo
Cách làm dưa hành muối:
Sơ chế hành
Hành rửa sạch, ngâm nước vo gạo qua đêm để khi muối hành được trắng và không bị hăng.
Làm sạch hành
Chuẩn bị nước muối bằng cách hòa 20gr muối vào 1,5 lít nước. Sau đó, phơi nắng khoảng một tiếng để củ hành hơi héo.
Nấu nước dấm và muối hành
Nấu nước dấm bằng cách đun sôi 200ml dấm, 100ml nước, 50gr đường, 20gr muối. Khi đường tan hết, tắt bếp để nước dấm nguội. Xếp hành vào lọ và đổ nước muối lên sao cho hành không trôi lên mặt nước.
Muối hành
Sau khi đậy nắp, lau sạch miệng nắp và bề mặt nắp để tránh mốc hỏng. Hủ hành được đặt ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng mặt trời. Sau 3-4 ngày là dưa hành muối đã có thể thưởng thức.
Dưa hành có màu trắng ngần, độ giòn ngon và hương vị đặc trưng: chua chua, mặn mặn và vị ngọt tự nhiên của củ hành. Bạn sẽ có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời chỉ sau vài bước đơn giản và với những nguyên liệu dễ tìm kiếm.
Những lưu ý để muối hành thành công
Để hành muối ngon, lưu ý lượng muối, đường vừa đủ. Nếu không đủ muối, hành sẽ không lên men được, còn dư muối hoặc đường sẽ khiến hành bị quá mặn hoặc quá ngọt.
Dùng nước ấm để muối sẽ làm hành nhanh chua hơn. Có thể đem phơi nắng hũ hành để đẩy nhanh quá trình lên men.
Tiệt trùng và lau thật kỹ hũ thuỷ tinh trước khi muối để hành không bị nổi váng trong quá trình lên men.
Dùng que tre hoặc miếng nhựa nén chặt phần hành trong nước muối để hành được lên men đều hơn.
Dùng dụng cụ sạch để gắp hành ra khi ăn, không khuấy trộn sẽ khiến hành tạo bọt trắng, dễ hỏng.
Bảo quản hành muối vào ngăn mát tủ lạnh để giảm quá trình lên men.
Cách bảo quản hành muối
Bảo quản hành muối nơi thoáng mát nếu sử dụng trong 5 – 7 ngày hoặc để ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lên đến 1 tháng.
Dùng dụng cụ sạch để gắp hành, không khuấy trộn trong lúc gắp vì sẽ tạo bọt trắng trong nước ngâm, khiến hành nhanh bị hỏng.