Thứ 6, 22/11/2024, 12:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

3 cách đơn giản không ngờ để phát hiện thịt có sán

3 cách đơn giản không ngờ để phát hiện thịt có sán
(Tieudung.vn) - Thịt bị nhiễm giun sán không phải là hiếm gặp và nếu như chúng ta ăn phải sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Vì vậy, chỉ cần chịu khó quan sát các bà nội trợ có thể dễ dàng phát hiện ra thịt bị nhiễm giun sán để tránh.

Mô tả ảnh
 Ảnh minh họa. I.T

1. Quan sát thịt cơ vận động

Để nhận biết thịt nhiễm giun sán hãy quan sát những cơ vận động nhiều như: Cơ gốc lưỡi, cơ đùi, vai… Nếu có sán trong thịt thì bạn sẽ thấy những hạt màu trắng giống như hạt gạo nếp. Đó là ấu trùng sán, nó sẽ tập trung thành từng bọc trong thịt cơ. Thậm chí, đối với thịt có nhiều sán thì khi cắt thịt có thể làm rụng những trứng ấu trùng này ra ngoài. Vậy, khi chọn thịt đặc biệt đối với thịt cơ thì bạn nên chú ý quan sát kỹ, hoặc nếu mua thịt để đảm bảo hơn thịt lợn, thịt bò, thịt gà… có sán không cũng nên chú ý đến phần cơ này nhé.

2. Cắt thịt theo thớ dọc để phát hiện sán trong thịt
Thịt nhiễm giun sán còn một cách khác để phát hiện là cắt thịt theo thớ dọc. Khi cắt thịt theo thớ dọc bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy những ổ ấu trùng sán nếu trong thịt có nhiễm sán. Cụ thể, nếu bạn thấy thớ thịt có hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt gạo, màu trắng nằm song song với thớ thịt thì đó là dấu hiệu cảnh báo thịt bị nhiễm giun sán.

Mô tả ảnh
Cắt thịt theo thớ dọc là 1 cách để nhận biết thit nhiễm sán. Ảnh minh họa: I.T 

3. Phát hiện nhiễm sán qua độ mềm của thịt

Một cách khác để nhận biết thịt nhiễm sán là sờ vào miếng thịt nhận biết qua độ mềm của thịt. Cụ thể, khi sờ vào miếng thịt bạn có cảm giác cứng, không có sự đàn hồi, không dẻo như bình thường nghĩa là miếng thịt đó khả năng bị nhiễm giun sán là rất cao. Không những thế, loại thịt này cũng thường là thịt đã để lâu và bị ướp hàn the, ure. Đây cũng là cách được cho là dễ dàng nhận biết thịt nhiễm giun sán nhanh và chính xác nhất.

Các nang sán, ấu trùng sán chỉ có thể bị tiêu diệt trong nước sôi 100 độ C và đun kỹ khoảng 10 phút, vậy nên trong quá trình chế biến thức ăn không nên ăn thịt chín tái. Đồng thời không mua những loại thịt sống được đặt trên bề mặt bẩn, chế biến thịt cần chú ý vệ sinh an toàn để có 1 bữa ăn ngon và đảm bảo an toàn.

Theo Hạ Vân (Dân Việt)

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật tiêu dùng

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
Phát hiện 02 cơ sở buôn bán thực phẩm bổ sung và thức ăn chăn nuôi giả
(Tieudung.vn) Mới đây, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 02 cơ sở buôn...
 
Đồng Nai: Thịt heo bị bệnh chết được làm giò chả bán khắp miền Tây
(Tieudung.vn) Hàng tấn thịt heo bệnh, chết bốc mùi hôi thối được những cơ sở giết mổ trái phép...

Chống hàng giả

Thu hồi thuốc Prednisolon 5mg do không đạt chất lượng
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh,...
 
Phát hiện đồng hồ, túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ở chợ Bến Thành
(Tieudung.vn) Ngày 1/11, thông tin từ lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn...
 
Yêu cầu tạm dừng bán, lưu thông sản phẩm Babistar ZinC
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị dừng lưu thông lô thực phẩm chức năng Babistar ZinC...

Cảnh báo

Mạo danh nhân viên điện lực yêu cầu thanh toán tiền điện vào link/APP giả mạo
(Tieudung.vn) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác với những...
 
Nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn thực phẩm tái sống
(Tieudung.vn) Thói quen ăn rau sống, thực phẩm tái sống là nguyên nhân của tình trạng nhiễm giun sán,...
 
Cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến phổ biến trên không gian mạng
(Tieudung.vn) Dưới đây là 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến phổ biến trên không gian mạng Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.73606 sec| 834.438 kb