Thứ 4, 04/10/2023, 14:09 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần (từ 10-16/1/2022): Trái cây, rau xanh đồng loạt giảm mạnh trước Tết

Tiêu dùng trong tuần (từ 10-16/1/2022): Trái cây, rau xanh đồng loạt giảm mạnh trước Tết
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh; trong khi thực phẩm, trái cây rớt giá thê thảm.

Tiêu dùng trong tuần (từ 10-16/1/2022): Trái cây, rau xanh đồng loạt giảm mạnh trước Tết

Giá vàng, xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh; trong khi , trái cây rớt giá thê thảm. Ảnh minh họa

Giá vàng tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.817 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh do các liên quan đến nền kinh tế Mỹ. Những phiên đầu tuần, giá vàng thế giới bật tăng mạnh lên vùng 1.830 USD/ounce, sau khi Mỹ công bố chỉ số giá (CPI) tháng 12 tăng 7,1% so với cùng kỳ và lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm, nhiên liệu) tăng đến 5,5%. Mức lạm phát tại Mỹ đã lên cao nhất gần 40 năm qua. Trước đó, lạm phát tại khu vực kinh tế châu Âu và Anh lên cao nhất trong vòng 24 năm qua, với mức tăng khối EU gần 5%.

Mặc dù, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - ông Jerome Powell có phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị. Ông đã đưa ra rất nhiều giải pháp để kiềm chế lạm phát, nhưng vẫn đảm bảo việc làm cho người lao động. Thế nhưng giới đầu tư vàng vẫn lo ngại lạm phát sẽ làm giảm tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới nên đã đẩy mạnh mua vào.

Tuy nhiên, cuối tuần nền kinh tế Mỹ lại đón thông tin tích cực, đó là hoạt động mua sắm của nước này đã tăng mạnh trong tháng 12, bất chấp biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn tới kỳ nghỉ của hàng chục nghìn khách du lịch khi phải hủy chuyến bay.

Cụ thể, doanh số bán hàng trong mùa mua sắm nghỉ lễ cuối năm 2021 tại Mỹ (tính từ ngày 1/11 đến 24/12) đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng hàng năm lớn nhất trong 17 năm. Trong đó, doanh số bán quần áo tăng 47%, trang sức tăng 32%, đồ điện tử tăng 16% so với năm trước. Doanh số bán hàng trực tuyến tại Mỹ đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tăng mạnh 61% so với cùng kỳ năm 2019; doanh số bán hàng qua cửa hàng bách hóa tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020.

Sau những thông tin tích cực về doanh số bán lẻ, giới phân tích cho rằng, nền kinh tế Mỹ dù chịu ảnh hưởng bởi lạm phát và biến thể mới Omicron gia tăng, nhưng sức mua tăng của người tiêu dùng đang là bàn đạp để thúc đẩy sản xuất phát triển. Do đó, giới đầu tư đã đẩy mạnh bán vàng chốt lời.

Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới đã tăng 23 USD/ounce. Nếu tính từ mức giá thấp nhất tuần là 1.786 USD và đến mức giá cao nhất tuần là có lúc lên đến 1.832 USD/ounce thì giá vàng đã có biên độ biến động khá mạnh 46 USD.

Trong nước, giá vàng SJC trên tự do giảm mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 60,95 - 61,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 60,95 - 61,67 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Các doanh nghiệp cũng vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 60,95 - 61,6 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và niêm yết ngang giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 650.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 61,15 - 61,6 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả chiều mua vào và giữ giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 500.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu đi theo xu hướng thế giới. Tuy nhiên, mức điều chỉnh chỉ ở trong biên độ vừa phải từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng/lượng mỗi phiên. Cuối tuần, giá vàng SJC cơ bản quay lại giá mở cửa tuần. Cụ thể, giá vàng SJC trên thị trường tự do đi ngang giá mở cửa tuần. Giá vàng SJC tại Doji và Phú Quý chỉ tăng 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, hầu hết thị trường vàng trong nước tuần qua kém sôi động. Các đơn vị tập trung vào nghiên cứu, chế tác, sản xuất các sản phẩm trang sức phục vụ nhu cầu mua biếu, tặng dịp cuối năm và đầu năm mới.

Xăng, dầu tiếp tục tăng giá 

Tại kỳ điều chỉnh ngày 11/1, liên Bộ Tài chính - Công Thương trích quỹ bình ổn với xăng E5 RON 92 ở mức 100 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 450 đồng/lít, dầu mazut 500 đồng/kg, dầu hỏa 300 đồng/lít, dầu diesel 100 đồng/lít. Trong khi đó, liên Bộ không chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng dầu.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ chiều nay như sau: Xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng/lít; Xăng RON 95 tăng 580 đồng/lít; Dầu diesel tăng 660 đồng/lít; Dầu hỏa 620 đồng/lít; Dầu mazut 620 đồng/kg. Theo đó: Xăng E5RON92 không cao hơn 23.150 đồng/lít; Xăng RON 95 không cao hơn 23.870 đồng/lít; Dầu diesel không cao hơn 18.230 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 17.130 đồng/lít.

Rau xanh rớt giá, nhà vườn nhổ bỏ

Nhiều hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giá rau xanh các loại đang giảm. Cụ thể: súp lơ 13.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg; cải xanh, cải ngọt 2.000 đồng/kg, giảm 6.000 đồng/kg; hành lá 15.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; rau muống 8.000 đồng/bó, giảm 2.000 đồng/bó so với mọi năm. Riêng đối với rau cần tây, những ngày qua không có thương lái thu mua nên nhà vườn đành nhổ bỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Dục, thôn Đông Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ mọi năm vào khoảng 2 tháng trước Tết, ông đầu tư giống, phân bón để canh tác hơn 4 sào rau ăn lá để xuất bán ra thị trường. Năm nay, vì giá cả không ổn định, phân bón lại tăng giá nên vụ này ông để vườn trống.

Ông Dục , ông đang chuẩn bị đất để trồng các loại rau ăn củ như: bầu, bí, dưa leo… để bán cho thị u Tết. Dự kiến, giá các loại rau ăn củ sau Tết từ 6.000 đồng/kg thì ông có lãi 2.000 đồng/kg: “Mọi năm cứ ngày Tết là giảm diện tích rau ăn lá. Hiện tôi cũng không trồng mà chuyển sang trồng mới bầu, bí vì thấy rau ăn lá bấp bênh hơn so với rau ăn quả. Rau ăn quả thì thu được dài hơn, ít sâu bệnh hơn là rau ăn lá. Ra tết, rau ăn quả giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg thì nông dân có lãi. Dự kiến, ra Tết trung bình mỗi ngày tôi sẽ thu 2 tạ trong vòng 2 tháng”.

Hội Nông dân xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ cho biết, do đầu ra không ổn định, thị trường tiêu thụ khó khăn nên vụ rau Tết năm nay các hộ giảm diện tích đáng kể, từ 53 hecta xuống còn 46 hecta. Số hộ cũng chỉ còn 100 hộ thay vì 160 hộ trồng rau Tết như mọi năm. Theo ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hải, những nhà vườn không canh tác nữa thì đi làm công nhân cho các Khu công nghiệp.

“Những hộ nào mà hết tuổi lao động không đi làm cho các công ty, họ tiếp tục ở i hợp với khuyến nông để hướng dẫn trồng rau an toàn. Phối hợp với các tiểu thương để đôi bên có lợi, đưa sản phẩm rau ra thị trường tốt nhất cho người dân”, ông Đỗ Xuân Trường cho biết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo, để tiêu thụ rau màu tốt trong và sau Tết Nguyên đán, nông dân không nên trồng tập trung một loại mà nên trồng nhiều loại rau khác nhau trên cùng diện tích. Đặc biệt, nông dân nên trồng rải vụ để bảo đảm có rau bán sau Tết.

Giá bưởi giảm sâu

Hiện nay, giá tại Bến Tre giảm sâu, bưởi mua xô có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg. Nhiều nhà vườn lo lắng với giá bưởi hiện tại sẽ khiến thu nhập của người dân giảm, khó có được cái Tết sung túc như mọi năm.

Nếu như các năm trước vào đầu tháng Chạp âm lịch đã có thương lái đến xem vườn bưởi và đặt cọc để thu mua, thì hiện nay còn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán, bà Nguyễn Thị Tâm, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm lo lắng vì chưa có thương lái tìm đến vườn để xem bưởi.

Bà Tâm cho biết, các năm trước vào dịp Tết giá bưởi tăng cao từ 2-3 lần so với bình thường, nhưng năm nay lại xuống rất thấp. Bưởi thu mua xô có hơn 15.000 đồng/kg, bưởi đẹp trưng Tết thương lái không đưa ra giá vì chờ thị trường ngày cận Tết mới quyết định được giá mua.

Theo bà Tâm, các năm trước bưởi trưng Tết có giá từ 40.000 đồng/kg trở lên nhưng năm nay khó có được giá bán này. Nhà vườn lo lắng thu nhập từ bưởi sẽ giảm mạnh, chi phí đầu tư cho cây bưởi năm nay có thể lỗ hoặc huề vốn.

Ông Trần Văn Tấn, xã An Hiệp, huyện Châu Thành chia sẻ, mỗi năm đến dịp Tết, ông Tấn sẽ tuyển lựa hai đợt để bán bưởi. Đợt cận tết dành bưởi đẹp để bán bưởi trưng Tết, số bưởi còn lại do ông có tham gia tổ hợp tác sản xuất nên không lo ngại đầu ra. Tuy nhiên, giá bưởi xuống thấp, nên thu nhập năm nay giảm phân nửa so với các năm trước.

Theo ông Tấn, do có liên kết tiêu thụ với công ty nên việc bán bưởi có phần thuận lợi hơn, không bị thương lái ép giá. Giá bưởi da xanh loại 1 (bưởi xuất khẩu) được công ty thu mua với giá 30.000 đồng/kg, giá mua xô từ 20.000-25.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Toàn, thương lái thu mua bưởi da xanh tại Bến Tre cho hay, do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19 nên thị trường tiêu thụ bưởi trong nước giảm. Bên cạnh đó, do việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng, góp phần làm cho giá bưởi da xanh giảm mạnh trong thời gian qua.

Cùng với đó, thương lái chưa dám đặt hàng thu mua bưởi trưng tết tại các vườn, vì vậy giá bưởi không sôi động như các năm trước. Anh Toàn nhận định, vào thời điểm khoảng 20 tháng chạp các phiên chợ tết bắt đầu hoạt động, khi đó giá bưởi sẽ tăng lên. Nhưng năm nay có thể không tăng cao như các năm trước đây.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, bưởi da xanh là cây trồng có nhiều ưu thế được người dân lựa chọn để phát triển kinh tế tại Bến Tre. Toàn tỉnh có hơn 8.000 ha bưởi da xanh; trong đó, liên kết sản xuất hơn 15% diện tích, cây bưởi da xanh được cấp 03 mã số vùng trồng với diện tích 69,6ha xuất sang thị trường EU.

Do đó, để mang lại hiệu quả cao, ngành chức năng đang kêu gọi người dân tham gia các liên kết trong sản xuất và liên kết trong tiêu thụ sản phẩm để có đầu ra ổn định, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay 4/10: USD tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Ngày 4/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD...
 
Giá vàng ngày 4/10/2023: Giảm 3 phiên liên tiếp
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 4/10, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng nhẫn chiều 3/10 giảm mạnh 380.000 đồng/lượng
(Tieudung.vn) Giá vàng nhẫn tròn trơn tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,880...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 4/10/2023: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu ổn định
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 4/10, mặt hàng cà phê quay đầu giảm mạnh, trong khi hồ...
 
Giá heo hơi hôm nay 4/10/2023: 2 miền Bắc - Nam tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 4/10, trên 2 miền Bắc Nam tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg,...
 
Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển Chương trình OCOP
(Tieudung.vn) Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28715 sec| 899.313 kb