Sáng ngày 16/2 (mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021), khảo sát tại các chợ dân sinh ở quận Hà Đông, Thanh Xuân... nhiều tiểu thương đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân.
Giá thịt lợn vẫn neo cao so với trước Tết.
Mùng 5 Tết cũng là thời điểm người dân tại các tỉnh, thành phố trở về Hà Nội để chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên trong năm 2021 vào ngày mùng 6 Tết, vì thế, các mặt hàng thiết yếu như trái cây, hoa tươi, rau xanh, thịt bò, thịt lợn, hải sản… được bán rất nhiều.
Cụ thể, giá nhiều loại hoa tươi ngày mùng 5 Tết giảm từ 30 - 60% so với trong Tết như: Hoa cúc chỉ còn 20.000 - 30.000 đồng/chục (tùy chợ); Hoa ly có giá 150.000 - 170.000 đồng/chục cành; Hoa hồng có giá từ 20.000 - 30.000 đồng/chục; Hoa hồng nhập từ Đà Lạt có giá 50.000 đồng/chục... Rau xanh, củ quả các loại hầu hết đều rẻ hơn trong Tết.
Giá các loại trái cây vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế và nhu cầu đi lễ đầu năm, cụ thể: Cam canh 80.000 đồng/kg, bằng với giá bán phiên chợ sáng 30 Tết và cao hơn khoảng 20 - 30% giá bán vào dịp 23 tháng Chạp năm Canh Tý. Thanh Long có giá 65.000 đồng/kg; na có giá bán từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, tùy theo trái to hay nhỏ, tăng 30% so với giá bán trong Tết.
Ngoài trái cây, thì giá thịt lợn bán với giá 200.000 - 220.000 đồng/kg, tăng khoảng từ 20.000 - 40.000 đồng/kg so với giá bán trước Tết, nhưng đã giảm khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg so với ngày mùng 2 Tết. Thịt bò vẫn bán với giá 350.000 đồng/kg, giữ giá từ phiên chợ ngày mùng 2 Tết và tăng khoảng 50.000 đồng/kg so với trước Tết. Giò lụa, chả bán với giá 250.000 đồng/kg, tăng khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg so với giá bán trước Tết. Thịt gà vẫn giữ giá bán từ trong Tết, khoảng 130.000 đồng/kg.
Dự báo trong ngày mùng 6 Tết, sức mua trên thị trường TP Hà Nội tiếp tục tăng, các mặt hàng chủ yếu là thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả, thủy hải sản... giá các mặt hàng này sẽ ở mức tương đương với trước Tết, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến.