Cụ thể, đến năm 2030, kim ngạch XK rau quả đạt 8-10 tỷ USD; trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch XK sản phẩm au quả chế biến đạt 30% trở lên. Tổn thất sau thu hoạch rau quả giảm bình quân trên 1%/năm. Trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả XK đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất tiên tiến. công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, gấp gần 2 lần so với năm 2020. Thu hút đầu tư mới 50-60 cơ sở chế biến rau quả có quy mô lớn và vừa; xây dựng, phát triển thành công một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến rau quả hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới với khả năng cạnh tranh quốc tế cao.
Chế biến xoài xuất khẩu ở ĐBSCL
Giai đoạn 2021-2025, tập trung thu hút đầu tư mới 20-25 cơ sở chế biến quy mô lớn và vừa tại các vùng sản xuất rau quả tập trung; giai đoạn 2026-2030, căn cứ tình hình thị trường và khả năng tổ chức sản xuất nguyên liệu để tiếp tục đầu tư khoảng 30-35 cơ sở chế biến.
Xây dựng, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất rau quả đảm bảo nguyên liệu được cung cấp (khoảng 5-6 triệu tấn vào năm 2030) có chất lượng và an toàn thực phẩm cho hoạt động chế biến…
Quyết định giao Bộ NN&PTNT xây dựng, phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả chủ lực toàn quốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030…