Những ngày gần đây, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra nhiều trận mưa lớn, khiến sản lượng rau, củ sụt giảm.
Do sản lượng giảm, trong khi nhu cầu lại tăng nên giá rau tăng mạnh so với vài tuần trước đây. Cụ thể, một số loại rau ăn lá như: xà lách cô rôn, xà lách xoong, lô lô xanh, lô lô tím có giá từ 25.000 - 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg.
Súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông, tăng 10.000 đồng so với tháng trước; súp lơ trắng nay cũng tăng lên khoảng 17.000 đồng/bông; bông Atiso tươi hiện tại có giá 120.000 đồng/kg, tăng khoảng 40.000 đồng/kg; cải đắng có giá 25.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg.
Nhiều loại rau khác cũng tăng nhẹ như cải bó xôi, mồng tơi, đậu cô ve, cà chua, ớt….. Dù bán được giá cao nhưng các mặt hàng nông sản Đà Lạt vẫn không đủ cung ứng cho thị trường.
Theo một số tiểu thương, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên vì trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra mưa lớn làm cho nhiều diện tích rau bị ngập nước, dập nát hoặc sâu bệnh, thối nhũn, khiến năng suất, chất lượng giảm mạnh.
Các diện tích này chủ yếu là vườn rau ngoài trời, còn các khu vực trồng rau trong nhà kính, nhà lưới thì không bị ảnh hưởng.
Ông Nguyễn Tấn Lực, một chủ vựa bán buôn rau tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết: “Dù rau giá cao nhưng vẫn phải nhập hàng cho khách vì đã nhận đơn hàng, nhiều khi muốn có hàng phải vào tận vườn đặt cọc trước thì chủ vườn mới để rau cho mình”.
Theo đó, au trồng trong nhà kính chỉ tăng giá đối với một số mặt hàng. Như ớt chuông tăng từ 15.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg, xà lách các loại dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, lơ xanh baby từ 70.000 - 80.000 đồng/kg…
Được biết, diện tích gieo trồng rau toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay là 65.273 ha, với sản lượng 2,273 triệu tấn (cao nhất trong cả nước), gồm hơn 60 chủng loại rau, đặc biệt các loại rau ôn đới như: cải bắp, súp lơ, khoai tây, cà rốt, xà lách, cà chua, dâu tây... Dự kiến giá rau Đà Lạt vẫn còn cao trong một thời gian nữa bởi theo quy luật thì đến hết tháng 10, tình trạng mưa nhiều tại Đà Lạt mới chấm dứt.