Thứ 7, 13/08/2022, 01:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh. Trong khi giá rau củ tăng nhẹ.

Bản tin trong tuần qua: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh. Trong khi giá rau củ tăng nhẹ.

Giá vàng giảm sâu

Với 2 phiên tăng nhẹ đầu tuần và 3 phiên giảm mạnh giữa tuần, sau khi Mỹ công bố lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh nhất kể từ 2011 đến nay, đạt trên 3,09%. Cùng với đó là chỉ số cấp giấy phép xây dựng tăng cho thấy nầy kinh tế của Mỹ đang phục hồi mạnh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Giá vàng giảm sâu.

Lợi tức trái phiếu tăng đã làm giá đồng USD tăng khiến cho vàng là công cụ dự trữ bị mạnh. Phiên 16/5 ngay sau khi Mỹ công bố lợi tức trái phiếu giá vàng thế giới đã mất trên 20 USD. Sau 3 phiên giảm liền giữa tuần, có lúc vàng thế giới đã xuống đến 1.286 USD/oz. 

Phân tích của chuyên gia, đến phiên cuối tuần vàng thế giới lại được hỗ trợ bởi ngày 18/5, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố danh sách các mặt hàng của Mỹ xuất khẩu sang khu vực này phải chịu mức thuế cao. Quyết định này EU đáp trả lại việc Chính phủ Mỹ đã tăng thuế đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. 

Sau khi giá vàng xuống thấp, đồng thời những bất ổn đến tiền tệ, nhiều đã quay lại bắt đáy ở mức thấp. 

Tuy nhiên, mức tăng nhẹ nên chưa thể bù đắp được 3 phiên mất giá liền trước. Tính chung cả tuần giá vàng thế giới mất 29 USD/oz so với đầu tuần và mất 26 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Dự báo, giá vàng thế giới có thể vẫn tăng tiếp khi hàng loạt nước đâm đơn kiện Mỹ ra toà thương mại quốc tế. Đây có thể là thời điểm mua vào tốt.

Trên vàng trong nước, sau 2 phiên tăng nhẹ đầu tuần, 2 phiên giảm sâu giữa tuần và 2 phiên tăng nhẹ cuối tuần, giá vàng trong nước tuần qua cũng giảm mạnh theo xu hướng thế giới. Thị trường cũng giảm đi sự quan tâm của nhà đầu tư.

Như vậy, tuần qua vàng trong nước chỉ có 1 phiên giữa tuần đi ngược so với xu hướng thế giới. Có 4 phiên tăng giá, vàng trong nước cũng không thể bật qua mức giá đầu tuần.

Tính chung của tuần vàng SJC trên thị trường tự do đã mất 170.000 đồng/lượng. Vàng SJC tại các DN cũng mất 90.000 đồng/lượng.

Theo dự báo của chuyên gia, sang tuần tới vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các bên về việc Mỹ áp mức thuế nhập khẩu hàng hoá đối với các khu vực. Căng thẳng thương mại và chính trị gia tăng có thể là cơ hội cho vàng bật tăng.

Giá mít giảm mạnh

Sau một thời gian sốt giá, có lúc lên đến 45 ngàn đồng/kg, hiện nay giá mít siêu sớm đột ngột giảm mạnh, chỉ còn 15-17 ngàn đồng/kg. 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Giá mít giảm mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Hậu, một chủ cơ sở thu mua mít Thái siêu sớm tại xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long nói: "Vài tháng trước, thấy mít Thái siêu sớm có giá nên tui mở cơ sở thu mua cho nhà vườn xung quanh với giá khoảng 40.000-45.000 đồng/kg. Một ngày, cơ sở thu mua 3-4 tấn và bán hết cho thương lái. Song, hiện giá mít giảm mạnh, chúng tôi mua vào chỉ 15.000-17.000 đồng/kg".

Theo Ông Hậu, phần lớn thương lái gom mít ở các điểm thu mua tại ĐBSCL để xuất sang Trung Quốc nhưng thời điểm này, do vào mùa thu hoạch rộ, nguồn cung quá nhiều nên dội chợ làm giá giảm. 

Ớt rớt giá

Hiện ớt loại đẹp chỉ 12.000 - 13.000 đồng/kg, giảm hơn phân nửa so với vài tháng trước. Theo nhiều người trồng ớt, với giá bán như hiện nay, người trồng ớt thua lỗ nặng, người trồng nhiều có thể thua lỗ vài chục triệu đồng. Nhiều hộ trồng ít không màng thu hoạch vì tiền mướn nhân công cao, khoảng 3.000 - 4.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Ớt rớt giá.

Việc ớt rớt giá thê thảm trong thời điểm này là điều đã được dự báo trước, vì diện tích trồng ớt tăng mạnh trong khi nguồn tiêu thụ vẫn không tăng.

Giá tôm thẻ ở ĐBSCL giảm mạnh

Những ngày qua, giá tôm thẻ và tôm sú tại các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long bất ngờ sụt giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ ngay cả khi trúng mùa.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Giá tôm thẻ ở ĐBSCL giảm mạnh.

Một số hộ nuôi tôm ở thị xã Vĩnh Châu, huyện Mỹ Xuyên, huyện Trần Đề cho biết, trước đây, giá tôm thẻ chân trắng hơn 120.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn 80.000 đồng/kg. Với loại tôm kích cỡ 60 con/kg thì giá bán chỉ hơn 100.000 đồng/kg. Ngay cả những người nuôi tôm thẻ chân trắng trúng mùa cũng phải chịu thua lỗ nặng vì giá tôm rớt đến hơn 30%.

Ngoài việc thu mua tôm thẻ chân trắng với giá thấp, có nơi thương lái còn đưa ra mức giá cào bằng theo hình thức mua "đồng giá" 65.000 đồng/kg với loại 60 - 100 con/kg thay vì mua theo kích cỡ như trước đây. 

Nguyên nhân tôm thẻ rớt giá là do  thời gian qua tôm thẻ phát triển “quá nóng”, cộng với hiện nay một số nước giảm giá bán tôm thẻ, thương lái Trung Quốc giảm thu mua tôm thẻ qua đường tiểu ngạch… từ đó kéo giá tôm thẻ xuống thấp.

Giá trái dâu giảm mạnh

Cụ thể, giá trái dâu xanh nông dân bán tại vườn từ 15.000-16.000 đồng/kg, nay giảm chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg. Giá dâu bòn bon (dâu trái vàng) từ hơn 10.000 đồng/kg, hiện giảm còn khoảng 4.000 đồng/kg nhưng nông dân cũng khó bán. Trong khi đó, giá trái dâu xanh bán lẻ trên thị trường đang ở mức 13.000-15.000 đồng/kg, dâu vàng khoảng 10.000 đồng/kg trở lại.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Giá trái dâu giảm mạnh.

Theo nhiều tiểu thương và vựa thu mua trái cây, giá dâu giảm mạnh do cung có dấu hiệu vượt cầu khi bước vào mùa thu hoạch rộ, trái dâu  chủ yếu tiêu thụ dạng tươi thô, không bảo quản để lâu, tiêu thụ ở thị trường nội địa. Các năm trước, trái dâu vàng được xuất khẩu khá mạnh sang thị trường Campuchia nhưng hiện nay thị trường này ít có nhu cầu nhập mặt hàng này.

Giá một số rau, củ tăng nhẹ

Theo khảo sát, giá một số rau, củ tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều có xu hướng tăng giá nhẹ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, tôm, trái cây giảm mạnh trong khi giá rau củ tăng

Giá một số rau, củ tăng nhẹ.

Cụ thể, tại khu vực chợ Tân Phú Trung - Củ Chi giá các mặt hàng rau nhích từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, mặt hàng củ cải trắng, rau muống nước bán giá 9.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng.

Tại khu vực chợ Tam Bình (quận Thủ Đức) các mặt hàng rau lá tăng nhẹ, giá trung bình từ 5.000 - 90.000 đồng/kg. Cao nhất vẫn là các loại tỏi 90.000 đồng và thấp nhất củ cải trắng 5.000 đồng.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 12/8 đồng loạt tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 12/8/2022, tính đến 15 giờ 10 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Dòng tiền
(Tieudung.vn) Dù thị trường chứng khoán đã điều chỉnh nhẹ do áp lực chốt lời, nhưng tín hiệu vui...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 12/8/2022: Đồng USD giảm liên tiếp
(Tieudung.vn) Đồng USD tiếp tục giảm giá trong bối cảnh các nhà giao dịch cân nhắc lại kỳ vọng...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 12/8/2022: Cà phê không ngừng tăng cao, tiêu tiếp tục giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 12/8, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng mạnh, trong khi hồ...
 
Giá heo hơi ngày 12/8/2022: Cao nhất đạt 70.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 12/8, trên 2 miền Bắc Nam đồng loạt đi ngang, trong...
 
Cận Rằm tháng 7, giá hoa tươi tăng mạnh 
(Tieudung.vn) Cận kề ngày Rằm tháng 7 Âm lịch (Lễ Vu lan), giá một số mặt hàng đã có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26388 sec| 878.992 kb