Thứ 5, 23/03/2023, 05:32 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gạo, khoai tây giảm mạnh trong khi giá thanh long và dưa hấu tăng kỷ lục

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gạo, khoai tây giảm mạnh trong khi giá thanh long và dưa hấu tăng kỷ lục
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, giá vàng, giá gạo xuất khẩu, khoai tây, hành tây đồng loạt giảm mạnh trong khi giá thanh long và dưa hấu tăng kỷ lục.

Giá vàng giảm sâu

Đầu tuần giá vàng thế giới tiếp tục được hỗ trợ bởi các thông tin Mỹ áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, và Mỹ cùng các nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Giá vàng bật tăng mạnh từ 1.347 USD phiên đầu tuần lên 1.255 USD vào giữa tuần. 

Nhưng 2 phiên chuối tuần, giá vàng lại chịu sức ép từ những kinh tế đầy khả quan của Mỹ cũng như các khu vực. Đồng USD bật tăng mạnh 2 phiên liền, khiến vàng lao mạnh xuống mốc 1.325 USD/oz vào cuối tuần.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gạo, khoai tây giảm mạnh trong khi giá thanh long và dưa hấu tăng kỷ lục

Hơn nữa cuối tuần này, quốc tế khu vực châu Âu và Mỹ lại nghỉ lễ Phục sinh từ thứ Sáu, giá vàng vì thế hạn chế mua vào. Tại châu Âu tiếp tục nghỉ lễ đến hết thứ 2, còn Mỹ chỉ nghỉ hết Chủ nhật.

Đóng cửa tuần trên thị trường quốc tế vàng thế giới mất 22 USD so với giá chốt phiên tuần trước.

Trên thị trường trong nước, tính chung giá vàng miếng tự do cũng như các DN đã mất hơn 200.000 đồng/lượng so với đầu tuần. 

Các chuyên gia , giá vàng có thể bật mạnh khi Mỹ và Nga có thêm những hành động khiến cho căng thẳng leo thang. Hơn nữa, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng chưa ngã ngũ cùng là yếu tố hỗ trợ giá vàng. Có thể vàng sẽ bật qua ngưỡng cản 1.341 USD/oz trong tuần tới.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh

Theo Reuters, giá gạo ở Việt Nam giảm mạnh, loại 5% tấm xuống 405-415 USD/tấn, từ mức 410-415 USD/tấn một tuần trước. Theo giới thương lái, giá giảm chủ yếu vì nguồn cung tăng mạnh khi nông dân thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân.

Ngoài ra, thị trường đang xuất hiện một số đồn đoán cho rằng Việt Nam có thể đàm phán hợp đồng mua bán gạo liên chính phủ với Indonesia và Malaysia.

Khoai tây và hành tây rớt giá thảm còn 3.000 đ/kg

Theo khảo sát, trên cánh đồng hầu hết các hộ dân đã dỡ khoai, lác đác vài hộ nhỏ lẻ thấy giá thấp nên chưa thu hoạch. Nông dân cho hay khoảng 1 tháng trước đầu mùa còn bán lẻ với giá 8.000- 10.000/kg thậm chí còn hơn nhưng lúc đó chưa thu hoạch, chỉ chọn thu củ to mang bán. Nhưng trong khoảng nửa tháng trở lại đây, đến mùa thu hoạch thì giá lại rớt thảm hại xuống hơn một nửa, khoảng 3.000- 4.000/kg còn không ai mua khiến nông dân thua lỗ.

Người dân trồng khoai tây ở Đà Lạt cho biết, một củ giống khoai tây như vụ chính năm nay đã phải mua từ 2.000 đến 2.200 đồng. Một gốc khoai tây nếu đạt sản lượng thì trung bình khoảng 800gam. Trồng khoai tây, thông thường nhà vườn phải chuẩn bị củ giống trước hơn nửa năm và còn phải chọn lọc để loại bỏ những củ giống xấu hay bị lỗi. Ở cùng thời điểm này của năm trước, khoai tây loại một ở Đà Lạt có giá 11.000 đồng một kg. 

Trong khi người dân trồng khoai tây huyện Văn Quang (tỉnh Lạng Sơn) cũng rơi vào cảnh tương tự. Toàn xã Khánh Khê (Văn Quang, Lạng Sơn) có hơn 3,5 ha diện tích trồng khoai tây, phần lớn đang vào vụ thu hoạch nhưng nhiều gia đình không buồn dỡ khoai do giá xuống quá thấp. "Năm nay bà con được mùa khoai tây nhưng rớt giá lại không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. nồm ẩm khoai không để được lâu, nhiều nhà đành dỡ và chế biến cho lợn, gà ăn", một người dân xã Khánh Khê cho biết. 

Tương tự khoai tây, các hộ dân trồng hành tây ở Đà Lạt cũng đang đứng ngồi không yên vì giá thấp. Hiện, giá hành tây tại vườn ở Đà Lạt chỉ từ 1.000- 3.000 đồng một kg và thương lái cũng rất kén hàng, chỉ chọn những vườn hành đẹp để mua trữ.

Giá thanh long tăng cao

Từ Tết nguyên đán đến nay, giá thanh long ở Bình Thuận luôn có mức giá khá cao. Theo một số chủ nhà vườn cho biết, chưa năm nào thanh long Bình Thuận có mức giá tốt và giữ ổn định dài như năm nay. Giá luôn dao động ở mức cao từ 17.000 - 20.000 đồng/kg. Riêng tại thời điểm này, thương lái đến tận vườn thu mua thanh long với giá từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, gạo, khoai tây giảm mạnh trong khi giá thanh long và dưa hấu tăng kỷ lục

Theo chị Nguyễn Thị Trang, một thương lái thu mua thanh long ở tỉnh Bình Thuận, từ Tết đến nay giá luôn ổn định ở mức 19.000-22.000/kg do nguồn thu mua từ Trung Quốc tăng mạnh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, (Bình Thuận) chong điện 500 trụ trong đợt cuối trái vụ này và vừa thu hoạch hơn 4,5 tấn thanh long. Với giá bán 21.000 đồng/kg, gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng. Ông Lợi cho biết thanh long có giá từ 14.000 đồng/kg trở lên là nông dân đã có lời.

 Không chỉ riêng thanh long ở Bình Thuận được giá mà thanh long tại Tiền Giang năm nay cũng có giá khá cao do thương lái Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua.

Nếu vụ trước giá thanh long rớt thảm thì năm nay có thời điểm thanh long ở Tiền Giang được thương lái mua với giá trung bình 25.000 đồng/kg. 

Nguyên nhân giá thanh cao như hiện nay là do  do nguồn thanh long chín ở các nhà vườn rất khan hiếm, thời gian qua nông dân có chong đèn nghịch vụ nhưng cây ra hoa kết trái không nhiều vì ảnh hưởng thời tiết.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay nấm bệnh trên thanh long ít xuất hiện nên các doanh nghiệp mạnh dạn xuất sản phẩm vào các thị trường khó tính. Có nhiều đơn hàng xuất khẩu chính ngạch sang các nước Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Dubai, Canada, Tây Ban Nha  và Hà Lan với sản lượng bằng hoặc tăng 10 - 15% so với cùng kì năm ngoái. 

Dưa hấu tăng giá kỷ lục

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đang vào mùa thu hoạch rộ mà năm nay giá luôn ổn định ở mức cao nên người trồng dưa được lãi lớn. 

Theo đó, 1kg dưa hấu loại 1 đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8.000đ/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Bà Nguyễn thị Thanh (ở huyện Tây Sơn, Bình Định) cho biết, "Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất ruộng dưa của tôi đạt 2 tấn/sào. Vụ dưa này tôi bán được 8.000đ/kg. Tôi làm dưa đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ bán được giá cao như thế này, mấy năm trước toàn bán giá dưới 5.000đ/kg nên thua lỗ liên miên”.

Cũng theo bà Thanh, với giá 8.000đ/kg, 1 sào dưa bà sẽ thu vào được 16 triệu đồng. Sau khi trừ hết mọi khoản chi phí từ mua giống, công làm đất, công chăm sóc suốt vụ, tiền mua phân bón và thuốc BVTV, công thu hoạch… mất 6 triệu đồng/sào, như vậy mỗi sào dưa bà còn lãi ròng 10 triệu đồng. Vị chi, với 15 sào dưa trong vụ này bà Thanh sẽ thu được 150 triệu đồng.

Theo các thương lái thu mua dưa hấu để xuất khẩu sang Trung Quốc cho biết, sở dĩ dưa năm nay dưa hấu có giá cao là do thị trường tiêu thụ của Trung Quốc ổn định từ tháng 11/2017 đến nay, mặc dù sức mua không mạnh lắm nhưng mức tiêu thụ của chợ dưa vẫn đều đều, không có thời điểm nào ế hàng.

Dưa loại 1 từ 2,5kg/quả trở lên đang được bán tại ruộng với giá 8.000đ/kg, dưa loại 2 từ 1,5kg/quả đến dưới 2,5kg/quả có giá 4.000đ/kg, còn dưa dưới 1,5kg/quả có giá 2.000 – 2.500đ/kg.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 22/3 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 22/3/2023, tính đến 15 giờ 50 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Giá vàng ngày 22/3/2023: Bất ngờ lao dốc
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 22/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/3/2023: USD tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 22/3/2023: Sức mua yếu, giá heo thấp nhất trong hơn 2 năm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 22/3, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm...
 
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay
(Tieudung.vn) Liên Bộ Công Thương Tài chính vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong...
 
Giá nông sản ngày 22/3/2023: Cà phê tiếp tục tăng mạnh, tiêu giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 22/3, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng mạnh, trong khi hồ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17019 sec| 880.336 kb