Các loài cá tiến vua
Cá Anh Vũ, cá dầm xanh, cá chiên sông Đà, cá lăng sông Đà,... và nhiều loại cá sông quý hiếm đang được các đại gia săn lùng dịp Tết. Hiện nay, cá cỡ vừa không khó kiếm, muốn mua chỉ cần đặt trước khoảng 1 tuần hoặc nửa tháng sẽ có. Riêng với những con cá “khủng” thì không phải lúc nào cũng sẵn hàng.
Trong đó, nổi bật và được biết đến nhiều nhất là cá Anh Vũ. Huyền sử truyền lại rằng, cá Anh Vũ trước đây được vua Hùng phong là “Văn Lang đệ nhất ngư” và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình.
Vì cá Anh Vũ sống ở vùng nước xiết nên có cái miệng cực khoẻ để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn. Theo những ngư dân lão luyện vùng đất Tổ, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất, hao tổn nhiều tâm sức, tiền bạc nhất.
Nhụy hoa nghệ tây giá 0,5 tỷ đồng/kg
Đứng đầu trong danh sách gia vị siêu đắt đỏ, chỉ phục vụ cho giới thượng lưu, quý tộc phải kể đến nhụy hoa nghệ tây - loại gia vị được ví như “vàng đỏ” của người dân Iran, được thế giới biết đến từ hàng ngàn năm trước.
Loại gia vị này được cho là có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, như làm thông mạch, nhất là bệnh nhân bị bệnh động mạch vành; bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây còn được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp, dưỡng nhan. Trên thế giới, đặc biệt là ở Iran, loại gia vị vàng ròng này được sử dụng để trộn vào với cơm, làm gia vị tạo màu, tạo mùi cho các món ăn hay pha như trà uống hàng ngày.
Ở Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây đang tạo nên cơn sốt, được giới nhà giàu Việt mua về làm gia vị và trà thưởng Tết, mặc dù giá lên gần 500 triệu/kg, thậm có loại còn có giá tới gần 650 triệu đồng/kg.
Vỏ quýt khô Đông Tạng giá 6 triệu đồng/kg
Không đắt đỏ tới nửa tỷ đồng/kg như nhụy hoa nghệ tây, song, vỏ quýt khô Đông Tạng (Trung Quốc) cũng được đánh giá là “gia vị vàng ròng” khi có giá 6 triệu đồng/kg cho loại vỏ quýt được chôn 6 năm dưới đất.
Cũng giống như “vàng đỏ”, vỏ quýt khô Đông Tạng được nhiều người đặt mua làm gia vị nấu cỗ Tết. Bởi, theo đông y, vỏ quýt khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể dùng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp,... Vỏ quýt khô thường được dùng pha trà uống, làm gia vị tẩm ướp món ăn để tạo mùi thơm.
Gà Đông Tảo
Vài ba năm trở lại đây, cứ đến dịp Tết Nguyên Đán là cơn “sốt” gà Đông Tảo lại tăng mạnh, cung không đủ cầu. Gà Đông Tảo (hay Đông Cảo) là loại gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam mà không nơi nào trên thế giới có được. Đây là gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.
Thông thường, gà Đông Tảo có giá trung bình từ 2 – 5 triệu đồng/ con. Nhưng những con gà thuần chủng, cặp chân to thô, màu lông đẹp có thể được bán tới cả chục triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá bán kỷ lục của một đôi gà Đông Tảo là khoảng gần 100 triệu đồng.
Không chỉ có thịt thơm ngon, điều tạo nên giá trị cho giống gà này nằm ở chính cặp chân. Chân gà càng to, càng xù xì thì càng quý hiếm và đắt đỏ.
Tương truyền, gà Đông Tảo là của ngon vật lạ cúng tiến vua chúa thời xưa. Nhiều người cho rằng, gia đình nào chọn được loại gà này để cúng đêm giao thừa thì năm đó sẽ phát đạt.