Cụ thể, tôm thẻ cỡ 60 - 70 con/kg trước giá hơn 120.000 đồng/kg nay chỉ còn từ 90.000 - 100.000 đồng/kg (tùy chất lượng); tôm loại 100 con/kg trước khoảng 90.000 đồng/kg nay chỉ còn 70.000 - 80.000 đồng/kg, giảm 20.000 - 30.000 đồng/kg so với đầu năm 2018.
Giá tôm giảm mạnh 20.000-30.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, hiện giá tôm nguyên liệu giảm sâu, các nhà máy chế biến thủy sản của Việt Nam cũng không dám mua vào vì các nhà nhập khẩu giảm mua.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá tôm thẻ chân trắng giảm do ảnh hưởng bởi giá thế giới, một số nước xuất khẩu tôm trên thế giới đã giảm giá bán để cạnh tranh.
Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, xu hướng giá giảm không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà giá tôm nuôi trên thị trường thế giới đang giảm xuống đến mức gần như chạm đáy. Thậm chí, ở nhiều nước, giá tôm đã xuống dưới giá thành.
Cụ thể, tại Ấn Độ giá tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg, còn đầu còn vỏ, thu mua tại đầm, hiện chỉ còn khoảng 4,04 - 4,2 USD/kg (270 - 280 rupee/kg). Mức giá này được cho là thấp hơn so với chi phí sản xuất, khiến cho người nuôi tôm tại nhiều địa phương ở Ấn Độ đang bị lỗ 20 - 30 rupee/kg trong vụ nuôi đầu tiên.
Tại Việt Nam, giá tại đầm tôm chân trắng trong quý I/2018 giảm 15% so với quý cuối cùng của năm 2017 và giảm 10% so với cùng kỳ năm 2017.
Tại Thái Lan, giá trung bình hàng tuần đối với tôm chân trắng 80 con giảm xuống 135 bạt/kg (3,71 USD/kg).
Theo một công ty chế biến tôm Ấn Độ cho biết, giá tôm thế giới giảm nhanh do tồn kho tại Mỹ cao, sản lượng tăng tại các nước sản xuất chính. Tuy nhiên, khi giá tôm thế giới giảm, sản lượng tôm thế giới dự kiến sẽ bị ảnh hưởng.
Vasep dự báo, trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10, khi các nhà máy tăng cường mua nguyên liệu, giá sẽ bắt đầu tăng lên. Thị trường có khả năng hạn chế nguồn cung khoảng giữa năm 2019.