Lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand và các cơ hội hợp tác song phương trong ngành trồng trọt dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 10/4/2018. Theo đó, nhiều kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo của New Zealand cũng sẽ được chia sẻ nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trọng trọt.
Chôm chôm Việt Nam chính thức được vào thị trường New Zealand
Trước đó, thông tin về việc New Zealand dự kiến sẽ nhập trái chôm chôm của Việt Nam được đưa ra sau buổi làm việc giữa Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với các quan chức cấp cao của New Zealand vào tháng 7/2017 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Phó thủ tướng.
Phó thủ tướng Paula Bennett và Bộ trưởng Thương mại Todd McClay khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường New Zealand. Trước mắt, quả chôm chôm sẽ được New Zeland nhập khẩu ngay trong năm nay và sau này là các loại trái cây khác.
Các lãnh đạo New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực và công nghệ sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm nông nghiệp để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thị trường thế giới.
Hiện tại, Việt Nam mới có hai mặt hàng hoa quả tươi là xoài và thanh long được New Zealand cho phép xuất khẩu. Trái chôm chôm được nhận "Giấy thông hành" sang New Zealand sẽ góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng rau quả trong năm nay và những năm tới.
Theo số liệu của Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn. Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000 héc ta, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn.
Thời gian qua, chôm chôm của Việt Nam đã xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Đông Âu, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.