Theo ghi nhận, giá heo miền Bắc đã tăng nhẹ trở lại mấy ngày qua tuy mức tăng không lớn. Các công ty chăn nuôi lớn đã duy trì mức giá bình ổn trong khoảng nửa tháng vừa qua, hôm nay bất ngờ thông báo tăng thêm 500 đồng/kg. So với tháng trước, mức tăng nhỏ và không dồn dập bằng. Cụ thể, toàn miền có duy nhất tỉnh Thái Bình giá heo hơi báo tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên dao động ở mức 74.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Ninh Bình giá heo vẫn được thu mua với mức cao 77.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên... giá heo đang ở mức thấp hơn từ 70.000 - 74.000 đồng/kg.
Tương tự với miền Bắc, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên cũng ghi nhận tăng tại một số địa phương. Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đồng loạt tăng 4.000 đồng/kg lên mức 74.000 đồng/kg. Tại Đak Lak, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận giá heo hôm nay được thu mua với mức cao 70.000 - 73.000 đồng/kg. Còn tại Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận... giá heo dao động ở mức thấp hơn từ 62.000 - 68.000 đồng/kg.
Tại miền nam, giá heo hôm nay không có biến động lớn. Toàn miền có duy nhất tỉnh Cần Thơ giá heo giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 71.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, An Giang, Long An, Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh giá heo đang được thu mua trong khoảng từ 73.000 - 74.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại như Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Sóc Trăng, Bạc Liêu... giá heo dao động ở mức thấp hơn từ 70.000 - 72.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 4/12: Xu hướng tăng sẽ tiếp tục duy trì?
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019 diễn ra chiều (2/12), Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin, hiện, số lượng heo trên cả nước còn khoảng 25 triệu con. Cơ sở giữ giống, phát triển tái đàn có thể yên tâm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã họp với các địa phương và các địa phương cam kết bán thịt heo giá 66.000-70.000/kg. Tổng cục Thống kê dự báo tình trạng thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo.
Trả lời về vấn đề đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường và bình ổn giá, nhất là trong khi Tết Nguyên đán sắp tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, nguồn cung trong nước giảm đã khiến giá thịt heo tăng cao. Do vậy, nếu không cẩn trọng, sau Tết đây vẫn là vấn đề lớn, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà ảnh hưởng tới cả CPI và phát triển kinh tế, thương mại.
“Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo cân đối cung cầu để tính toán lượng nhập khẩu thịt heo. Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… để nắm bắt tình hình cung cầu về thịt heo. Một số địa phương đã có chương trình bình ổn, kết nối cung cầu, trong đó thịt heo là mặt hàng được ưu tiên đầu tiên. Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục quản lý thị trường phối hợp với các tỉnh có biên giới quản lý việc đưa heo qua biên giới, vì đã heo đã thiếu nếu đưa qua biên giới sẽ càng thiếu, ảnh hưởng đến giá cả thị trường trong nước”, ông Hải nói.
Đại diện Bộ Công Thương cũng nêu vấn đề đáng quan ngại từ lượng heo nhập khẩu lậu của Thái Lan, Campuchia rất lớn: “Trong 24 nước chúng ta nhập khẩu heo lại không có Thái Lan và Campuchia, vì vậy nếu nhập khẩu lậu từ các nước này sẽ có nguy cơ rất cao về toàn vệ sinh thực phẩm, mang mầm mống bệnh dịch, ảnh hưởng đến lợn trong nước”.