Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đi ngang. Cụ thể, tại tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, Yên Bái, Vĩnh Phúc giá heo dao động từ 80.000 - 83.000 đồng/kg. Còn tại Phú Thọ, Lào Cai, Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Tuyên Quang giá heo được thu mua với mức thấp hơn từ 75.000 - 79.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đi ngang so với hôm qua. Cụ thể, các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng giá heo được thu từ 80.000 - 83.000 đồng/kg. Còn giá heo tại tỉnh Đak Lak, Bình Thuận, Quảng Nam, Bình Định đang ở mức thấp nhất toàn miền 72.000 - 74.000 đồng/kg.
Tương tự 2 miền trên, giá heo hơi hôm nay 23/2 tại miền Nam không thay đổi. Cụ thể, tại TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Long An giá heo được thu mua với mức cao nhất toàn miền 80.000 đồng/kg. Các địa phương như Kiên Giang, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Bình Phước, Trà Vinh, Bến Tre, Vũng Tàu giá heo dao động trong khoảng từ 73.000 - 78.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 24/2: Xu hướng tăng có trở lại?
Tuy vậy, thông tin từ chợ đầu mối, giá heo mảnh hai ngày cuối tuần tại TP Hồ Chí Minh vẫn giữ mức khá cao, từ 95.000 - 110.000 đồng/kg. Ghi nhận tại các chợ bán lẻ sáng nay (23/2), giá thịt ba rọi giá 160.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg, cốt lết 150.000 đồng/kg, nạc mông 140.000 đồng/kg, nạc dăm 150.000 đồng/kg. Như vậy, sau một tuần giá heo hơi giảm mạnh, giá thịt heo bán lẻ tại các chợ hầu như chưa thay đổi, mức giá vẫn còn rất cao. Theo tiểu thương bán thịt tại chợ truyền thống, giá thịt heo mảnh mua sỉ tại chợ vẫn chưa thấp nên giá thành khó giảm. Lượng thịt mua về bán tại các chợ này giảm từ 30 - 40% so với ngày thường năm ngoái.
Theo nhiều người chăn nuôi, sự tác động của Bộ NN&PTNT vào giá heo hơi, chỉ mới giải quyết phần ngọn, không chỉ chưa mang lại lợi ích thực tế cho người tiêu dùng mà còn khiến cho người chăn nuôi khó khăn hơn.
Anh Lê Văn Hiền, chủ trại heo ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nói: “Người chăn nuôi bị thương lái ép giá, họ nói Bộ NN&PTNT yêu cầu các công ty giảm giá về 75.000 đồng/kg heo hơi thì người chăn nuôi nhỏ phải giảm giá thấp hơn giá 75.000 đồng/kg”.
“Thương lái họ còn tác động thêm nữa là giá heo không biết khi nào giảm tiếp nên ai có heo gần tới lứa buộc phải bán hết. Trong khi, giá thịt bán ở chợ thì tiểu thương vẫn giữ giá cao, phần này đâu ai quản lý, nên người chăn nuôi và người tiêu dùng đều thiệt thòi”, anh Hiền cho biết thêm.
Theo Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện nay giá thịt heo chênh lệch lớn ở khâu đầu và cuối là do thương lái ở khâu trung gian hưởng lợi nhuận nhiều.
Bất cập này đã tồn tại lâu nay, lúc giá heo hơi thấp kỷ lục còn dưới 30.000 đồng/kg thì người tiêu dùng vẫn mua thịt heo với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Hiện nay, giá heo hơi giảm hơn 20.000 đồng/kg so với thời điểm tết thì thì người tiêu dùng vẫn mua thịt heo giá cao.
Nguyên nhân một phần là do con heo đi vòng qua nhiều tầng nấc trung gian, từ 3 đến 4 nấc thương lái, thì miếng thịt mới đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, để giảm tầng nấc trung gian thì phải tổ chức lại ở khâu chăn nuôi, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ để tạo ra sản lượng lớn, tạo điều kiện phát triển hệ thống mua thu, giết mổ tập trung.
Thêm vào đó, chi phí logistics ở Việt Nam rất cao, đến 22%, trong khi đó chi phí này của các nước khác trên thế giới khoảng 17% nên làm tăng giá thành miếng thịt heo.
Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, cho rằng: muốn giảm được chi phí trung gian phải kéo giảm được chi phí logitics. Các bộ, ngành chức năng và địa phương phải phát triển đồng bộ, nâng cấp hệ thông giao thông, kho trữ...
Hiện nay, không chỉ thịt heo mà các sản phẩm nông sản khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trước những bấp cập trong khâu trung gian, do giá mua, giá bán bị thương lái chiếm lợi nhuận nhiều, TP Hồ Chí Minh đang giao Sở Công thương thành phố nghiên cứu Đề án thành lập sàn giao dịch heo. Khi có sàn giao dịch này, thông tin về giá cả từng bước sẽ minh bạch, từ số lượng heo đang bán, chất lượng, nguồn gốc heo…
Việc này sẽ giải quyết được căn cơ tình trạng thông tin bị cắt khúc ở khâu trung gian, dẫn đến tình trạng người mua người bán không biết nhau mặc cho thương lái ép giá…