Thứ 3, 28/03/2023, 19:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo chiến dịch tấn công qua phần mềm Unikey

Cảnh báo chiến dịch tấn công qua phần mềm Unikey
(Tieudung.vn) - Một mẫu mã độc sử dụng kỹ thuật mới tấn công người dùng mạng Việt Nam thông qua phần mềm gõ tiếng Việt Unikey giả mạo.

Hệ thống giám sát và phòng thủ của Công ty mạng C Cyber Security cho biết vừa phát hiện mẫu mã độc sử dụng kỹ thuật mới lợi dụng phần mềm gõ chữ tiếng Việt Unikey để tấn công người dùng Việt Nam.

Theo CMC Cyber Security, đây là chiến dịch tấn công có chủ đích được đầu tư nghiên cứu kỹ. Đặc biệt phương thức tấn công bằng mã độc này rất nguy hiểm vì Unikey hiện là bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất ở Việt Nam.

phân mềm
Người dùng cần cảnh giác với mã độc tấn công qua phần mềm bộ gõ Unikey

Theo chuyên gia CMC, khi chạy Unikey, người dùng sẽ tải chương trình của Windows. Lợi dụng đặc điểm này, tin tặc đã chèn một tập tin độc hại vào thư mục UnikeyNT.exe, và tin tặc bố trí để tập tin độc hại được ưu tiên lên trước và người dùng sẽ tải tập tin độc hại về, thay vì tải chương trình của Windows.

Từ đó mã độc sẽ thu thập các thông tin nạn nhân. Các thông tin thu thập được sẽ được gửi đến máy chủ của tin tặc để thực hiện các hành vi nguy hiểm.

Theo các chuyên gia CMC, đây là chiến dịch tấn công được đầu tư khá kĩ lưỡng, khó bị phát hiện. Vì là phần mềm phổ biến trên máy tính nên những kẻ tấn công chỉ cần dụ người dùng tải về file kbdus.dll vào thư mục chứa Unikey là có thể khai thác được máy của nạn nhân.

Để hạn chế bị tấn công, người dùng nên xóa thư mục chứa phần mềm Unikey cũ, sau đó truy cập vào địa chỉ https://www.unikey.org/ để tải về phiên bản chính thức. Đồng thời không mở các tập tin lạ và thường xuyên cập nhật Windows lên phiên bản .

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tải công cụ quét mã độc tại địa chỉ https://cmccybersecurity.com/cmc-antivirus-free/, hoặc chuyển sang sử dụng các bộ gõ tiếng Việt khác như Gõ Tiếng Việt, EVKey…

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.76333 sec| 774.203 kb