Thứ 4, 22/03/2023, 17:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Huawei tiếp tục được gia hạn giấy phép bán hàng tại Mỹ

Huawei tiếp tục được gia hạn giấy phép bán hàng tại Mỹ
(Tieudung.vn) - Hãng công nghệ Trung Quốc vừa được Mỹ gia hạn thêm giấy phép để cho các công ty nước này bán hàng cho Huawei.

Theo trang CNN Business, tuyên bố trên là một tin tốt cho Huawei và các công ty công nghệ Mỹ có Huawei là một khách hàng quan trọng. Bộ Thương mại Mỹ cũng nói rằng việc gia hạn giấy phép chủ yếu nhằm giúp các nhà mạng không dây ở các khu vực nông thông Mỹ sử dụng thiết bị giá rẻ của Huawei. Tuy nhiên, quan điểm mà Washington đưa ra trong tuyên bố là tiếp tục cô lập Huawei - công ty đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.

huawei
 

"Bộ Thương mại sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu các công nghệ nhạy cảm nhằm đảm bảo rằng các sáng tạo của chúng ta không bị lợi dụng bởi chính những người đe dọa quốc gia của nước Mỹ", Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng thiết bị mạng của Huawei đặt ra nguy cơ cho an ninh quốc gia Mỹ vì có thể có "cửa sau" sử dụng cho mục đích nghe lén của Bắc Kinh. Washington cũng cáo buộc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ. Về phần mình, Huawei hoàn toàn bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Từ tháng 5/2019, Bộ Thương mại đưa Huawei vào danh sách “Entity List”, cấm các doanh nghiệp trong nước kinh doanh với Huawei nếu không có giấy phép. Song, động thái lại đe dọa nghiêm trọng tới các nhà cung ứng Mỹ do Huawei là công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai toàn cầu. Mỗi năm, Huawei mua hàng chục tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Quyết định của Mỹ cũng ảnh hưởng đến doanh số smartphone công ty.

Ngay sau khi danh sách Entity List được công bố, Bộ Thương mại đã cấp giấy phép chung tạm thời để công ty Mỹ có thể bán một số sản phẩm không tiềm ẩn nguy cơ an ninh cho Huawei, chẳng hạn cập nhật phần mềm, microchip dùng trong thiết bị không dây đời cũ. Giấy phép được gia hạn lần đầu vào tháng 8, có thời hạn 90 ngày. Lần gia hạn sẽ hết hạn vào tháng 2/2020.

Đầu tháng này, ông Ross nói đã nhận dược 260 yêu cầu xin cấp phép bán hàng cho Huawei. Ngoài ra, nhóm 40 nhà mạng nhỏ ở Mỹ đang dùng thiết bị mạng Huawei. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn và thay thế bằng thiết bị của hãng khác, họ sẽ tốn nhiều tỷ USD và hàng tháng trời.

Trong lúc này, Huawei đang nỗ lực để giảm lệ thuộc vào linh kiện Mỹ nhằm hạn chế tác động từ lệnh cấm. Tháng 8/2019, công ty giới thiệu hệ điều hành mới, dự phòng thay thế Google Android. Hãng cũng có chip smartphone riêng. Tất cả đều có thể biến Huawei trở thành thế lực toàn cầu, cạnh tranh trực tiếp hơn với các doanh nghiệp Mỹ thay vì phụ thuộc vào họ. Một số người lo ngại nó sẽ đe dọa tới sự thống trị của Mỹ trong ngành công nghiệp.

Về phần mình, Huawei cho biết gia hạn giấy phép tạm thời không có nhiều ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ và tranh luận ngay từ đầu, họ không nên bị đưa vào Entity List. “Điều đó gây tổn hại kinh tế nghiêm trọng với các công ty Mỹ mà Huawei đang làm ăn và làm gián đoạn hợp tác, suy yếu niềm tin mà chuỗi cung ứng toàn cầu đang dựa vào. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt đối xử bất công và bỏ tên Huawei khỏi Entity List”.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.89216 sec| 790.016 kb