Thứ 4, 04/10/2023, 11:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Google bị kiện vì sao chép lời bài hát

Google bị kiện vì sao chép lời bài hát
(Tieudung.vn) - Website âm nhạc Genius đòi bồi thường 50 triệu USD vì cho rằng Google vi phạm bản quyền dữ liệu lời bài hát của mình.

Theo Engadget, phía Genius nói một trang web bản quyền lời bài hát là LyricFind đã lấy lời bài hát trực tiếp từ Genius, và sau đó đến phiên Google sử dụng chúng trong kết quả tìm kiếm.

Google bị kiện vì sao chép lời bài hát
Website âm nhạc Genius đòi Google bồi thường 50 triệu USD.

Genius tuyên bố họ phát triển một dạng đánh dấu (watermark) đặc biệt, gồm các kiểu dấu nháy đơn xen kẽ mà khi kết hợp lại sẽ ra chữ “red handed” (tạm dịch: bắt quả tang/phát hiện vi phạm) trong mã Morse. Nhờ vào bằng chứng đó, họ đang kiện Google vì hành vi chống cạnh tranh, và đòi khoản tiền bồi thường lên đến 50 triệu USD cho những thiệt hại tối thiểu.

Google đã đáp lại trên blog: "Chúng tôi không thu thập dữ liệu hoặc quét các trang web để lấy lời bài hát. Nội dung mà bạn thấy trong các hộp thông tin trên thanh tìm kiếm đến từ các nhà cung cấp lời bát hát và chúng được cập nhật tự động". 

Google nói họ có bản quyền đăng tải lời bài hát từ đối tác LyricFind. LyricFind cũng khẳng định họ có giấy phép xuất bản lời bài hát từ các đơn vị phát hành âm nhạc.

Thống kê của Genius cho thấy có 116 trên tổng số 301 lời bài hát của hãng đã xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google từ tháng 10 đến tháng 12/2018. Trước đó, một số công ty như Yelp hay TripAdvisor cũng cáo buộc Google đã sử dụng nội dung của mình không xin phép. Hồi tháng 3/2019, Google bị Liên minh châu Âu phạt 1,7 tỷ USD vì cạnh tranh không lành mạnh.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43663 sec| 773.586 kb