Ăn trái cây buổi sáng là tốt nhất
Do trái cây chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là ăn vào buổi sáng sau một giấc ngủ dài ban đêm. Nếu bạn ăn trái cây quá gần với thời gian đi ngủ, hàm lượng đường cao sẽ khiến giấc ngủ bị rối loạn. Trái cây dễ được tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, vì vậy bạn nên ăn nó trước khi bạn nạp năng lượng như ăn trước bữa sáng hoặc trước bữa trưa.
Sau khi ăn trái cây, chờ khoảng 1-2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn trước khi ăn các bữa chính. Cách này sẽ giúp bạn có đủ thời gian để không cảm thấy chướng hơi, đầy bụng và dạ dày sẽ được làm sạch để sẵn sàng nhận nguồn thực phẩm tiếp theo.
Không ăn trái cây trong bữa ăn
Thực tế thì chúng ta được khuyên rằng không nên ăn trái cây cùng bất kỳ thứ gì hay ăn quá nhiều. Nhưng trong bữa ăn, chúng ta có thể dùng một chút salad miễn là bạn đừng ăn quá nhiều vì khi ta ăn chúng với các loại thức ăn khác sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Trong đó bao gồm cả nước sinh tố. Dạ dày của bạn sẽ dễ dàng tiêu hóa một cốc sinh tố cùng 1 hoặc 2 lát hoa quả, một chút sữa đậu nành hoặc sữa dừa và thậm chí là nước sinh tố rau. Bạn không nên uống nước sinh tố gần bữa ăn và thường xuyên pha sinh tố với sữa. Thỉnh thoảng hãy thay chúng bằng uống lọc để làm mới dạ dày của bạn.
Khi bị cảm lạnh nhẹ
Tiêu thụ trái cây như một phần của sức khỏe giúp bạn chống lại cảm lạnh thông thường vì trái cây là một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng miễn dịch. Pallavi Srivastava nói, "Cảm lạnh thông thường do dị ứng theo mùa, hoặc thay đổi nhiệt độ hoặc là kết quả của một hệ thống miễn dịch yếu”. Trái cây cung cấp một số lượng tốt của vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp đánh bay cảm lạnh. Các loại trái cây giàu vitamin C như: cam, chanh, dâu tây và chanh ngọt có lợi cho điều trị cảm lạnh. Cùng với đó, các loại trái cây như táo, lê và dưa hấu có nhiều chất xơ tốt cho cơ thể, vì chúng giúp trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch .
Vậy vì sao ăn trái cây vào đúng thời điểm lại giúp cải thiện sức khoẻ?
Ăn trái cây vào đầu ngày sẽ giúp bổ sung và tăng cường năng lượng, dinh dưỡng giúp duy trì phong độ cả thể chất lẫn tinh thần của bạn trong suốt 1 ngày dài.
Bởi hoa quả rất giàu các dưỡng chất, chất xơ và chất bột đường lành mạnh. Đa số trái cây sẽ rất giàu vitamin C nhưng quả bơ lại giàu vitamin K, B5, B6, vitamin E cũng như kali, folate hơn các loại quả khác. Trong khi chuối rất giàu kali, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ hiệu quả. Còn đu đủ lại rất giàu papain, giúp cải thiện tiêu hoá và lại rất ngon.
Do đó hãy trộn nhiều loại quả với nhau khi ăn để cơ thể được hấp thu nhiều loại dưỡng chất nhất.
Nguồn năng lượng bổ sung này sẽ giúp giảm cơn đói, khiến bạn luôn phấn chấn và dễ dàng ra những quyết định sáng suốt.
Dinh dưỡng trong hoa quả cũng giúp bạn đạt được mục tiêu luyện tập, có mối quan hệ thân tình với đồng nghiệp và làm được nhiều việc hơn.
Thêm vào đó, ăn hoa quả cũng giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Hãy nhớ, cơ thể chúng ta cần 3-4 khẩu phần (tương đương với 2-2,5 tách) hoa quả mỗi ngày.
Vậy là bạn đã biết rất rõ thời điểm nào nên ăn hoa quả và tại sao không nên ăn cùng bữa ăn rồi đấy! Nếu bạn duy trì nó trở thành một phần của thói quen dinh dưỡng, chắc chắn bạn sẽ có 1 cuộc sống vui khoẻ.