Thứ 7, 30/09/2023, 06:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thai bám trên vết sẹo mổ cũ người phụ nữ xuất huyết ồ ạt

Thai bám trên vết sẹo mổ cũ người phụ nữ xuất huyết ồ ạt
(Tieudung.vn) - Thai hình thành trên vết sẹo mổ cũ người phụ nữ 29 tuổi ở TP HCM bất ngờ bị xuất huyết ồ ạt.

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, tối 19/5, Từ Dũ (TP HCM) đã khẩn cấp thực hiện lấy khối thai bám trên vết sẹo mổ cũ cho thai phụ 29 tuổi, sống tại TP HCM.

xuất huyết ồ ạt
Bác sĩ can thiệp hút thai cho thai phụ. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Theo đó, tối 19/5, thai phụ nhập viện trong tình trạng ra huyết âm đạo ồ ạt, da xanh, mạch nhanh. siêu âm cho thấy một túi thai 6 tuần tuổi bám ngay tại vị trí sẹo mổ cũ.

Ngay lập tức, thai phụ được chuyển lên phòng mổ, thực hiện can thiệp lấy khối thai ra ngoài nhằm bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

Khai thác bệnh sử, thai phụ đã từng có năm lần sinh nở, trong đó có một lần sinh mổ song thai trước khi sinh thường một bé cách đây hai năm. Cách đây hai tháng, chị biết mình có thai nhưng không đi khám. Khoảng một tuần trước, dù có ra ít huyết nhưng chị vẫn chưa thể sắp xếp công việc để khám thai. Chỉ khi thấy máu ra ồ ạt, chị mới lo lắng đến bệnh viện.

Thai bám sẹo mổ cũ là tình trạng thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường mà nằm tại vị trí sẹo mổ lấy thai. Bệnh có thể diễn tiến đến biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như xuất huyết âm đạo ồ ạt gây mất máu khối lượng lớn gây sốc mất máu, thậm chí tử vong; khối thai xuyên thủng hoặc phát triển to gây vỡ tử cung, phải mổ cắt tử cung, truyền máu...

Thai phụ đã từng mổ lấy thai cần đi khám thai ngay khi trễ kinh, đặc biệt khi có tình trạng ra huyết âm đạo cho dù rất ít. Việc chẩn đoán càng sớm, điều trị càng có hiệu quả, giảm các biến chứng không mong đợi như mất máu, vỡ tử vung, bị cắt tử cung, truyền máu, tử vong.

Bằng các kỹ thuật can thiệp đa dạng như hủy thai, hút thai, đặt bóng foley, mổ nội soi hay mổ hở… các bác sĩ sẽ lấy khối thai ra nhằm bảo vệ tính mạng cho người mẹ. Các kỹ thuật này tương đối phức tạp, cần được thực hiện tại cơ sở y tế có phòng mổ và có máu dự trữ để cứu sống bệnh nhân trong trường hợp mất máu nhiều.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.64974 sec| 773.555 kb