Chủ nhật , 23/02/2025, 18:47 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những thực phẩm giúp cơ thể mau phục hồi sau cúm

Những thực phẩm giúp cơ thể mau phục hồi sau cúm
(Tieudung.vn) - Một số loại thực phẩm như: cháo đậu đỏ, súp gà, tỏi, thực phẩm giàu vitamin C,... có thể giúp người bệnh phục hồi sau cúm.

Cháo đậu đỏ

Món cháo là một trong những được nấu loãng, nhừ giúp cho cơ thể có thể hấp thu nhanh chóng, lại dễ tiêu hóa. Vì vậy, những người bệnh - ốm cơ thể còn yếu thì cháo sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Những thực phẩm giúp cơ thể mau phục hồi sau cúm

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Súp gà

Một nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy, các thành phần phổ biến trong súp gà có thể có chống lại tình trạng viêm, làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể. Do đó, súp gà có thể giúp thông mũi và đường thở, đồng thời, làm dịu các triệu chứng khác ở đường hô hấp trên.

Các loại súp khác, bao gồm cả súp chay hoặc thuần chay, cũng có thể có tác dụng tương tự. Súp có thể bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, và dễ chế biến. Ngoài ra, vì súp chứa nước nên có thể thúc đẩy quá trình hydrat hóa.

Tỏi

Tỏi có thể có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khi chống lại nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh hoặc cúm. Các tác giả của nghiên cứu năm 2014 đã xem xét tác dụng của tỏi đối với cảm lạnh thông thường.

Cụ thể, nhóm người tham gia dùng bổ sung tỏi mỗi ngày trong 3 tháng ít bị cảm lạnh hơn những người dùng giả dược. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng, việc xác nhận tác dụng này của tỏi sẽ cần thêm thời gian để thực hiện nghiên cứu mở rộng.

Thực phẩm giàu vitamin C

Trái cây và rau quả giàu vitamin C giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Những loại có hàm lượng vitamin C cao nhất bao gồm: Ớt ngọt hoặc ớt cay, cam và nước cam, bưởi, kiwi. Nhiều loại trái cây và rau quả giàu vitamin C cũng là nguồn cung cấp flavonoid.

Đây là hợp chất có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ngoài các loại thực phẩm được liệt kê ở trên, các nguồn cung cấp vitamin C và flavonoid còn bao gồm: Các loại trái cây họ cam quýt khác như chanh, quả mọng, nho, súp lơ xanh, rau lá xanh đậm.

Gừng

Gừng giúp làm giảm cơn buồn nôn do bệnh cúm gây ra. Các đặc tính trong gừng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và đặc biệt là làm sạch dạ dày. Một đánh giá đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, gừng có hiệu quả hơn giả dược trong việc điều trị: Ốm nghén, say sóng, buồn nôn do hóa trị.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, gừng giúp giảm tần suất nôn và mức độ buồn nôn trong thời kỳ . Rễ gừng băm nhỏ hoặc gừng xay có thể là một món ăn ngon bổ sung vào súp, món hầm và những món ăn khác. Gừng cũng rất hợp khi dùng trong trà thảo mộc hoặc hỗn hợp nước nóng, mật ong và chanh.

Rau lá xanh

Rau lá xanh chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. Những loại rau này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, như: Vitamin C, sắt, axit folic, và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Rau lá xanh cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và tác dụng chống viêm.

Do đó, ăn rau lá xanh giúp hỗ trợ cơ thể nhanh hồi phục hơn khi mắc bệnh cúm. Rau lá xanh dễ dàng được thêm vào súp hoặc món hầm, hoặc là món ăn kèm. Ví dụ về các loại rau này bao gồm: Cải xoăn, rau bina, bắp cải, rau cải xanh,...

Yến mạch

Yến mạch nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến và là nguồn cung cấp chất xơ. Trên thực tế, chất xơ prebiotic trong yến mạch có thể giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Thêm chuối vào yến mạch có thể cung cấp thêm chất xơ, cũng như vitamin như kali. Điều này đặc biệt có lợi cho người có triệu chứng cúm. Bởi, sốt, tiêu chảy và nôn mửa đều có thể làm giảm nồng độ kali và các chất điện giải khác.

Cá chép hấp

Cá chép được biết đến là một trong những loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt cá mềm ngọt thường được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, em bé nhỏ. Đặc biệt, sử dụng cá chép để chế biến những món ngon chăm sóc người bệnh cũng vô cùng thích hợp đó nha.

Hạn chế dầu mỡ, bạn có thể đem cá chép hấp với nấm, rau củ hay ngải cứu giúp người bệnh cảm thấy ngon miệng hơn. Trong đó, ngải cứu cũng là một trong những phương thuốc tốt để chữa trị cảm cúm hiệu quả.

Thức ăn nhạt

Cúm có thể gây buồn nôn. Do đó, thức ăn giàu dinh dưỡng có thể không hấp dẫn đối với người bệnh. Thức ăn nhạt, chẳng hạn như bánh mì hoặc gạo lứt, có thể dễ ăn hơn. Việc kết hợp bánh mì hoặc gạo lứt với súp, hay các bữa ăn đơn giản từ rau có thể đảm bảo rằng cơ thể nhận đủ vitamin và khoáng chất.

Nước

Giữ đủ nước là một trong những điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm để giúp cơ thể chống lại bệnh cúm. Thận sử dụng nước để đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể. Uống nhiều nước có thể giúp tăng tốc độ phục hồi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng nước dừa.

Loại nước này giàu kali, natri và clorua. Uống nước dừa có thể giúp thay thế các chất điện giải mà cơ thể mất qua mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong khi đó, nước nóng với mật ong, chanh và gừng cũng có thể giúp người bệnh cúm giảm cảm giác buồn nôn.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46944 sec| 789.672 kb