Lá ổi khô và lá ổi tươi cái nào tốt hơn?
Lá ổi tươi: Tỷ lệ dưỡng chất, trọng lượng trong lá ổi tươi thấp hơn lá ổi khô. Khi lá còn tươi có chứa nhiều tạp chất, trong đó có chất gọi là "aldehyde tự nhiên" nhóm hợp chất hữu cơ này có trong các loại lá cây, khi sử dụng ở dạng tươi người uống sẽ có cảm giác hắc và có mùi. Vì vậy nhiều trường hợp sẽ cảm thấy buồn nôn khi uống lá ổi tươi. Trong lá ổi tươi có chất polyphenol là hợp chất tự nhiên trong thực vật, có đặc tính chống oxy hóa mạnh, nếu uống lá ổi tươi chất này sẽ không mang lại hiểu quả cao cho sức khỏe. Nói chung uống lá ổi tươi sẽ có vị đắng nồng, không có mùi thơm đặc trưng của vị ổi, hương vị không được thanh và nước lá ổi không thơm, ảnh hưởng đến cảm giác uống.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Lá ổi khô: Lá khô có hàm lượng dưỡng chất rất cao, được cô đặc lại. Khi lá được phơi khô thì được loại bỏ bớt tạp chất trong lá. Lá ổi khô khi đã sấy sẽ không có vị đắng và chát mà sẽ ngọt và có hương của ổi. Ngoài ra, thông qua quy trình phơi hay sấy, thì thời gian bảo quản lâu, tiết kiệm không gian lưu trữ, thuận tiện mang theo, có lợi cho cả người già và người trẻ, rất phù hợp với thời đại hiện nay.
Kinh nghiệm cho thấy, nếu để sử dụng chữa bệnh hay hãm nước uống thì lá ổi khô sẽ tốt hơn nhiều so với lá ổi tươi. Tuy nhiên, do sở thích của từng người có thể lựa chọn uống lá ổi tươi hay khô nếu dùng đúng thang, liều, điều độ thì đều tốt.
Các loại trà kết hợp từ lá ổi
Trà lá ổi khô: Có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu và làm giảm khó chịu ở đường tiêu hóa
Trà lá ổi và thanh long: Loại bỏ mỡ, làm mềm mạch máu và hạ cholesterol
Trà lá ổi với vỏ quýt: Điều hòa khí huyết, bổ tỳ, trừ thấp
Trà lá ổi và hạt quế: Có thể dưỡng ẩm cho ruột và thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol trong máu.
Nhìn chung, đun sôi lá ổi trong nước là một cách đơn giản và tự nhiên để duy trì sức khỏe, nhưng thể trạng và nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Tốt nhất nên điều chỉnh lượng và tần suất uống theo tình trạng của bản thân trước khi sử dụng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng được an toàn, hiệu quả.
Lưu ý cần biết khi uống nước lá ổi
Để sử dụng lá ổi một cách an toàn và hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.
Nên uống lá ổi vào lúc nào trong ngày?
Việc nên uống lá ổi vào lúc nào trong ngày phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là một số khuyến nghị về thời điểm tốt nhất để uống lá ổi:
Người cơ địa bình thường: Đối với những người có sức khỏe bình thường, thời điểm tốt nhất để uống trà lá ổi là sau bữa trưa, khoảng 1 tiếng sau khi ăn.
Người có bệnh mãn tính: Đối với những người mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe tương tự, thời điểm tốt nhất để uống trà lá ổi là sau bữa tối, khoảng 1 tiếng sau bữa ăn.
Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi uống, nhất là nếu bạn có các vấn đề sức khỏe hoặc đang dùng các loại thuốc đặc trị khác.
Lượng nước lá ổi có thể tiêu thụ trong một ngày
Uống nước lá ổi nhiều có tốt không? Lượng nước lá ổi mà bạn có thể tiêu thụ trong một ngày cần tuân thủ một số yếu tố như tình trạng sức khỏe cá nhân, tình hình cơ địa và hướng dẫn từ chuyên gia y tế. Riêng với trà lá ổi, bạn chỉ nên sử dụng từ 2-3 lần/1 tuần và không quá 200ml nước trà mỗi lần uống.
Những ai tuyệt đối không nên uống lá ổi?
Một số trường hợp người không nên uống lá ổi hoặc cần thận trọng khi sử dụng, như:
Người bị bệnh chàm hoặc bệnh ngoài da: Các chiết xuất trong lá ổi có thể gây kích ứng da.
Người mắc các bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, thận,… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống.
Đang điều trị bằng thuốc tây: Sử dụng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi để đảm bảo rằng không có tác động xấu đối với thai nhi hoặc sữa mẹ.